วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โพล เผยคนไทย ยี้ 'ทรัมป์' ซัดยึดติดอำนาจจนสุดโต่ง หวั่นโลกป่วน

โพล เผยคนไทย ยี้ 'ทรัมป์' ซัดยึดติดอำนาจจนสุดโต่ง หวั่นโลกป่วน

  • Share:

นิด้าโพล เผยคนระบุนโยบาย ”ทรัมป์” กีดกันการค้าจะกระทบส่งออกไทย ทำโลกปั่นป่วน บางส่วนไม่ชอบบุคลิก ซัดยึดติดอำนาจจนสุดโต่ง ไม่เหมาะเป็นผู้นำ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น เรื่อง “คนไทยรู้สึกอย่างไรกับโดนัลด์ ทรัมป์” จากประชาชนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไปทั่วประเทศ จำนวน 1,251 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งและกำลังจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 23.58 ระบุว่า อเมริกาจะมีนโยบายกีดกันทางการค้ามากขึ้นและส่งผลทางลบต่อการส่งออกของไทย รองลงมา ร้อยละ 22.22 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะทำให้เศรษฐกิจอเมริกาแข็งแกร่งขึ้น ร้อยละ 20.70 ระบุว่า โลกจะปั่นป่วน เพราะจะไม่มีอะไรที่แน่นอนทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ร้อยละ 17.83 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะบริหารอเมริกาแบบ CEO บริหารองค์กรธุรกิจ ร้อยละ 17.67 ระบุว่า คนอเมริกันวางกับดักตัวเองด้วยการเลือกผู้นำที่คลั่งชาติ เหยียดเชื้อชาติและไม่เคารพสิทธิสตรี ร้อยละ 15.43 ระบุว่า คนอเมริกันจะตกงานน้อยลงเพราะนโยบายกีดกันผู้อพยพ

ส่วนร้อยละ 15.03 ระบุว่า อเมริกาจะลดการแสดงบทบาทตำรวจโลกทำให้โลกสงบลง ร้อยละ 14.55 ระบุว่า สะใจที่คนอเมริกันจะได้เข้าใจเสียทีว่าทำไมคนไทยถึงชอบประท้วงขับไล่ผู้นำที่มีภาพลักษณ์ไม่ดี ร้อยละ 11.75 ระบุว่า การค้าโลกจะเป็นธรรมมากขึ้นเพราะ โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่เอาเรื่องการค้ามาปนกับการเมืองระหว่างประเทศ ร้อยละ 11.67 ระบุว่า อเมริกาจะลดแรงกดดันทางการเมืองต่อรัฐบาลไทย รวมถึงเรื่องการเป็นรัฐบาลทหารและสิทธิเสรีภาพพลเมือง ร้อยละ 11.19 ระบุว่า คนอเมริกันกำลังได้ผู้นำที่ฉลาดและจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ร้อยละ 11.11 ระบุว่า อยากรู้ว่าคนรวยในอเมริกาที่ได้เป็นผู้นำประเทศจะทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่

นอกจากนี้ร้อยละ 10.95 ระบุว่า อเมริกาและโลกจะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 10.79 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ คือทักษิณ Version อเมริกา ร้อยละ 2.32 ระบุว่า คนอเมริกันต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 8.87 ระบุอื่นๆ เช่น ทิศทางการส่งออก การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศน่าจะดีขึ้น, โดนัลด์ ทรัมป์ น่าจะเป็นพันธมิตรที่ดีกับนานาประเทศ, เป็นคนเก่ง มีความสามารถ เป็นนักธุรกิจที่มีความแปลก ไม่เหมือนใคร น่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอเมริกา, ควรให้โอกาสในการทำงานไปก่อน

ขณะที่บางส่วนระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มีการยึดติดอำนาจและผลประโยชน์มากจนสุดโต่ง นโยบายมีความเป็นอเมริกันชนมากเกินไป ไม่ชอบบุคลิกเป็นการส่วนตัว ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำประเทศ น่าจะส่งผลในทางลบมากกว่า แปลกใจที่ชนะการเลือกตั้ง แต่ก็เคารพการตัดสินใจของเสียงส่วนมาก เป็นต้น และร้อยละ 11.03 เฉยๆ /ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ ต้องรอดูผลงานก่อน

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กรณีถ้าหากเป็นคนอเมริกัน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 48.68 ระบุว่า จะไม่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขณะที่ร้อยละ 41.65 ระบุว่า จะเลือก และร้อยละ 9.67 เฉยๆ /ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้