วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำเนิดหนุมาน?

เรื่องหนึ่งในหนังสือ ยาขอบ รวมวรรณกรรมฉบับย่อและผลงานหาอ่านยาก (สำนักพิมพ์ฟรีฟรอม พ.ศ.2556) คือเรื่องหนุมานลูกใคร...ผมอ่านกี่ครั้ง ก็ยังอยากเอามาเล่าต่อ

สำนวน “สามก๊กฉบับวณิพก” ของครูยาขอบ นักเขียนรุ่นไหนก็ตามไม่ทัน แต่เนื้อที่คอลัมน์นี้มีน้อย ขอแยกย่อยมาให้อ่านแต่บางส่วน

ตัดความตอนพระนารายณ์รับงานปราบนนทุกข์ (เขียนตามต้นฉบับครู) หลับพระเนตรวางแผนหาอาวุธวิเศษไปทำลาย นิ้วเพชรที่พระอิศวรให้นนทุกข์เที่ยวเอาไปฆ่าเทวดาไปครึ่งสวรรค์

สำนวนวณิพกว่า “หยิบตางามของคุณกันยา เทียนสว่าง หยิบอกสล้างของคุณเรียม แพศยนาวิน หยิบการเดินสะท้อนอ่อนลมของคุณพิศมัย โชติวุฒิ เติมลงไปด้วยความยิ้มระรื่นของหม่อมกอบแก้ว”

คราทีนั้น พระผู้ครองทะเลนม ก็ออกจากที่ซ่อน จำแลงแปลงองค์เป็นหญิงซึ่งรวมเอาสรรพความงามอันโลกตะลึงเข้าไว้ในตัว
นารายณ์แปลงหลอกล่อนนทุกข์ ไปรำถึงท่านาคาม้วนหาง เอานิ้วเพชรฆ่าตัวตายเรียบร้อย...แล้วก็เอาเรื่องไปเล่าให้สหาย พระอิศวรฟัง

พระอิศวรทรงเป็นโรคประสาทไว...ฟังโฉมนางแปลงเลิศเลอล้ำสวรรค์ก็ทรงเกิดพระอาการกระสันเสียวถึงขีดสุดยอดน้ำแห่งความสวาทหลุดเผละออกจากองค์กำเนิด...หยดหนึ่ง

หยดหนึ่งนั้นทิ้งลงโลก โลกจะถล่มทลาย ทิ้งลงมหาสมุทร พวกนาคทั้งหลายก็จะตายหมด พระอิศวรทรงว่องไวตั้งพระสติได้คว้า “หยดนั้น” กำไว้

ตัดฉากแรกไปฉากที่สอง ยังมีพระฤาษีฌานกล้าอยู่ป่าคนเดียว นานๆก็เหงา ก่อกองกูณฑ์เป่าเอานางหนึ่งขึ้นมาแนบนอนแก้เหงาได้ลูกสาวนางหนึ่งชื่อ สวาหะ

ตอนนี้พระฤาษีมีสามปากท้อง...ก็ต้องออกหาผลไม้ไกลพระอาศรมไปเป็นวันๆ

พระอินทร์เหล่ทิพยเนตรดูนางพระฤาษีมานาน ได้ทีลงมาทำหน้าที่แทน ได้ลูกเป็นชาย พ้นคิวพระอินทร์ พระอาทิตย์ก็คงลงมาบ้าง ฝากลูกชายไว้เป็นคนที่สอง

พระฤาษีรักลูกชาย เวลาไปอาบน้ำก็อุ้มไปคนละเอว ส่วนลูกสาวปล่อยให้เดินตามต้อยๆ

วันหนึ่งสวาหะน้อยใจก็เปรยๆ “ลูกของตัวไม่รัก ไปรักลูกคนอื่น” พระฤาษีฟังแล้วก็สะกิดใจ ไปถึงท่าสรงก็จับเด็กทั้งสามโยนลงน้ำ สาป...ลูกกูให้ว่ายกลับ ลูกคนอื่นให้เป็นลิงป่า

ลูกพระอินทร์กลายเป็นลิงสีเขียวชื่อพาลี ลูกพระอาทิตย์ เป็นลิงสีแดงชื่อสุครีพ

พระฤาษีกลับอาศรมสาปเมีย เมียแม่สวาหะก็โกรธลูกสาว หาว่าปากมากสาปให้เป็นยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมบนยอดเขา จะพ้นคำสาปได้ก็เมื่อได้พรจากพระพาย

ตัดฉากสองกลับฉากที่หนึ่ง พระอิศวรบอกพระนารายณ์ฆ่านนทุกข์ท้าให้ไปเกิดเป็นยักษ์มีสิบเศียร ยี่สิบมือ เหาะได้ ส่วนพระนารายณ์จะเป็นแค่มนุษย์สองมือเดินดิน ให้แต้มต่อยักษ์มากไป

ทางออก...ก็คือให้เอา “หยดหนึ่ง” ของพระอิศวรฝากพระพาย เอาไปใส่ปากนางสวาหะเกิดเป็นลูกวานร “กุณฑลขนเพชรรูจี เขี้ยวแก้วมณีลงกรณ์” มีฤทธิ์เดชเหลือหลายชื่อหนุมาน...เป็นทหารเอกช่วยพระนารายณ์รบ

“ยาขอบ” ทิ้งท้าย พระอิศวรเป็นผู้ผลิตวัตถุก่อกำเนิดชีวิตหนึ่ง พระพายเป็นผู้พาวัตถุนั้นไปให้เกิดการผสมพันธุ์ ผู้ใดเล่า ...เป็นผู้ให้กำเนิดแก่ชีวิตนั้น

“ท่านผู้อ่านเจ้าข้า หนุมานเป็นลูกใคร”

เสน่ห์ที่ทำให้รามเกียรติ์เป็นวรรณกรรมอมตะ ไม่มีวันตาย ก็เพราะมีฉากรักๆใคร่ๆ อ่านแล้วลืมไม่ได้ อย่างเรื่องใครเป็นพ่อหนุมานนี่เอง.

กิเลน ประลองเชิง

27 พ.ย. 2559 08:34 27 พ.ย. 2559 08:34 ไทยรัฐ