วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดฟิน ยอดอินทนนท์ 6 องศาฯ ส่องนกหนีหนาว ลุ้นดูม้าเทวดาโผล่อาบแดด

ภาคเหนือเข้าสู่โหมดหนาว ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิอยู่ที่ 6 องศาฯ อากาศเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอก ดูนกสลัดขน ดอกกุหลาบพันปีสีสวย ยังได้ลุ้นเห็นม้าเทวดา ออกมาอาบแดด อุตุฯ ชี้ อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ... 

เช้าวันที่ 27 พ.ย. วันหยุดสุดสัปดาห์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว อุณหภูมิในวันนี้ที่ยอดดอยวัดได้ 6 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 9 องศาเซลเซียส คาดว่าอุณหภูมินับแต่นี้ไปจะลดลงเรื่อยๆ สามารถมองเห็นหมอกสีขาวลอยสลับกับภูเขากลายเป็นทะเลหมอกสวยงาม แต่ไม่พบเหมยขาบ

ขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งได้ใช้กล้องสองตาส่องดูนกที่หนีหนาวมาจากต่างประเทศและนกท้องถิ่นที่อาศัยอยู่บนดอยอินทนนท์ ที่ออกมาหาแดดอุ่นบนต้นไม้พร้อมสลัดขน  เช่นเดียวกับดอกกุหลาบพันปี หรือดอกคำแดง บนดอยอินทนนท์เริ่มบานสะพรั่งสวยงามแล้ว ตอนนี้มีทั้งดอกตูมและบาน สีเหลือง สีแดง ในส่วนของกวางผาหรือม้าเทวดา ก่อนหน้านี้ได้ออกมาอาบแดดบ้างแล้วในช่วงที่เกิดเหมยขาบ แต่ยังมีไม่มากนัก ส่วนหนึ่งยังคงหากินอยู่ในป่า จะออกมาอาบแดดในช่วงสายๆ ที่อากาศหนาวจัด ซึ่งปีนี้น่าจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วย

นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. ภาคเหนืออากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศเย็นและอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ภาคเหนือตอนบนมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาฯ สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาฯ ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้ วัดได้ 9.6 องศาเซลเซียส ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

สำหรับสภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ดวงอาทิตย์ตกเวลา 17.45 น. พรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.38 น. อย่างไรก็ตามจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นขอให้ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็ก และผู้สูงอายุ ควรอบอุ่นร่างกาย สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพื่อความอบอุ่นของร่างกาย ป้องกันการเจ็บป่วยได้.

ภาคเหนือเข้าสู่โหมดหนาว ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิอยู่ที่ 6 องศาฯ อากาศเปิด นักท่องเที่ยวได้ชมทะเลหมอก ดูนกสลัดขน ดอกกุหลาบพันปีสีสวย ยังได้ลุ้นเห็นม้าเทวดาออกมาอาบแดด อุตุฯ ชี้ อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ... 27 พ.ย. 2559 08:32 27 พ.ย. 2559 09:03 ไทยรัฐ