วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลายเป็นคนสำคัญ

กลายเป็นคนสำคัญ

โดย ยูเรนัส
28 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เมื่อวันขอบคุณพระเจ้าหรือแทงก์ส กีฟวิ่งของชาวอเมริกันที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งคนใหม่ของสหรัฐฯ ได้ย้ายจากคฤหาสน์ในมหานครนิวยอร์กมาพักที่รีสอร์ตในปาล์มบีช รัฐฟลอริดา แต่การเดินทางมาปาล์มบีชของนายทรัมป์กับครอบครัวคราวนี้ไม่ธรรมดาเหมือนก่อนหน้าที่ยังไม่ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยทั้งของส่วนตัวนายทรัมป์เองและของรัฐรวมทั้งหน่วยสืบราชการลับ, ผู้ช่วยนายทรัมป์, ทีมแพทย์ประจำตัวและผู้สื่อข่าวเดินทางตามมหาเศรษฐีนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะเป็นผู้นำประเทศไปเป็นกองคาราวาน

ซึ่งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีบางคนของสหรัฐฯ ก็ชอบเดินทางตระเวนไปพักผ่อนที่นั่นที่นี่ เพราะได้ทักทายพูดคุยกับประชาชนตามสถานที่ต่างๆ ระหว่างการอยู่ในตำแหน่งด้วยเท่ากับสร้างคะแนนนิยมไปในตัว

แต่กรณีของนายทรัมป์คงพิเศษหน่อย เนื่องจากนายทรัมป์อย่างที่ทราบ เป็นเจ้าของโรงแรมและรีสอร์ตซึ่งบางแห่งเป็นรีสอร์ตแอนด์คาสิโนซะด้วยซ้ำ

ประเด็นอยู่ที่ท่านมีที่พักเกือบทั่วทุกแห่งในสหรัฐฯ หนำซ้ำต่างประเทศก็มีอีก บางแห่งเป็นสนามกอล์ฟด้วยซ้ำ ดังนั้น
ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากทำเนียบขาว ไปแคมป์เดวิด ซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯอยู่แล้ว

ดังนั้น ถ้านายทรัมป์ไม่อยากจำเจอยู่แค่ทำเนียบขาวและแคมป์เดวิด ท่านจะพาครอบครัวไปพักที่อื่นซึ่งเป็นเครือธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ตของตระกูลที่ไหนก็ได้ โดยรัฐอาจไม่ต้องจ่ายสตางค์ให้ซะด้วย หากนายทรัมป์หรือหัวหน้าคณะผู้บริหารของทีมประธานาธิบดีในอนาคตไม่ขอเบิกค่าใช้จ่ายอ่ะนะ

ช่วงที่นายทรัมป์และทีมงานไปเยือนปาล์มบีช ท่านก็เจอกับการประท้วงด้วยเหมือนกัน เพราะมีทั้งคนรักและชัง ยิ่งตอนหาเสียงจวกผู้อพยพเข้าเมืองไว้เยอะ ซึ่งฟลอริดาเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีผู้ข้ามน้ำข้ามทะเล อพยพเข้ามาทางเรือจากชาติละตินอเมริกาต่างๆ จึงมีปฏิกิริยาเหมือนกัน

แต่บอกตามตรง พอนายทรัมป์สาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่แล้วจะทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้มากน้อยเพียงไร? และสามารถทำได้แค่ไหนเกี่ยวกับการอพยพเข้าเมืองคงเป็นหนังม้วนยาวที่ต้องรอดูกันไป

อย่างที่นักวิเคราะห์บางคนบอกว่า ท่านเป็นคนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่มีความมั่นใจเกินร้อย ชักอยากเห็นสหรัฐฯโฉมใหม่แล้ว.

ยูเรนัส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้