วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงอิรักแล้วครับ

ถึงอิรักแล้วครับ

  • Share:

ผมขอคัดลอกข้อความบางตอนจาก Official Line ของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย มารับใช้กันนะครับ ซึ่งใครอยากอ่านฉบับเต็ม หรืออยากเห็นภาพ ก็เข้าไปอ่านได้ โดยแอดไปที่ไอดี @LGJ0596P ได้ครับ

“เรียนเพื่อนสมาชิกไลน์ไอดี @LGJ0596P ที่เคารพครับ ครั้งนี้ผมมาอิรักเพียงคนเดียว โดยใช้เที่ยวบิน QR444 บินจากกรุงโดฮามาถึงกรุงแบกแดดตอนเช้าของวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งเป็นการบินเข้าอิรักเป็นครั้งแรกของผม ในอดีต ผมมาอิรักโดยการบินไปลงกรุงอัมมาน จอร์แดน บางครั้งก็บินไปลงที่กรุงดามัสกัส ซีเรีย และนั่งรถต่อเข้ามาในดินแดนของอิรัก

พอออกจากงวงช้าง ก็มีผู้ใหญ่ 5 ท่านแต่งสูทเรียบร้อยมาต้อนรับ และพานั่งรถออกไปจากสนามบินแบกแดดซึ่งเป็นสนามบินเดียวในโลกที่ห้ามคนเข้ามารับถึงสนามบิน ต้องมารับห่างไปไกลอีกเป็นกิโลเมตร เพราะกลัวเรื่องคาร์บอมบ์และระเบิดพลีชีพ สองข้างถนนก็เป็นแท่งแผ่นปูนขนาดสูงใหญ่ที่สามารถกันระเบิดและกระสุนถูกวางเรียงรายกันไปตลอด

กรุงแบกแดดวันนี้ทรุดโทรมกว่าที่ผมเคยมาเมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ริมถนนมีกองขยะหลายแห่งที่เห็นคนมาเขี่ยหาอาหาร พอเข้าถนนที่รถต้องวิ่งช้า ก็มักจะมีสตรียื่นมือออกมาเหมือนกับว่าขอเงิน ผมมองไปที่สตรีวัยกลางคนที่ยืนอยู่ข้างรถนางหนึ่ง เธอสวยมาก ทว่าใบหน้าเต็มไปด้วยน้ำตาที่ไหลออกมาอาบแก้ม

ตอนที่สหรัฐฯ ประกาศล้มรัฐบาลซัดดัม ฮุสเซ็น เมื่อ พ.ศ.2546 ผมก็บินมาซีเรียและเข้าอยู่ในกรุงแบกแดด อยู่กับพี่น้องชาวแบกแดดจนกระทั่งทหารอเมริกันคนแรกบุกเข้ามาถึงกลางกรุงได้ ผมจึงออกจากแผ่นดินนี้ไปที่ซีเรีย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มักจะมีชาวอิรักหมุนเวียนกันไปหาผมที่กรุงเทพฯ เพื่อให้ช่วยหาสถานที่ซื้อข้าว น้ำตาล น้ำมันพืช และของกินของใช้ประเภทต่างๆ

อิรักวันนี้ ผมเห็นมีตู้รับบริจาคเต็มไปหมด แม้ว่าจะมีสตางค์น้อย แต่คนอิรักก็จะเอาสตางค์ที่ตนมีอยู่บ้าง ไปหย่อนในตู้เพื่อนำไปจับจ่ายใช้สอยในการต่อสู้กับดาเอซที่บ้านเราเรียกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ไอซิส

ตามถนนหนทางจะมีทั้งภาพของทหารติดตามเสาไฟ บางแห่งก็ตั้งเป็นป้ายขึ้นมา เมื่อสอบถามก็ได้ความว่า นี่คือภาพของทหารของเราที่เสียชีวิตจากการต่อสู้กับดาเอซ มีจำนวนเยอะมาก ไปทางไหนก็เจอ ผ่านไปเมืองไหนก็เจอ แสดงว่าคนอิรักตายจากการต่อสู้กับดาเอซเป็นจำนวนมาก

ดาเอซบางกลุ่มเข้ามาตั้งฐานอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดออกไปประมาณ 10 กิโลเมตร ตอนนั้น ใครๆก็คิดว่าอิรักแย่แน่แล้ว แต่แล้วก็มีคนพูดปลุกใจให้สู้ตาย ผู้คนก็เอาปืนออกไปต่อสู้อย่างกล้าหาญ จนดาเอซถอยร่นออกไปเรื่อยๆ ทยอยแพ้ หนีออกไปจากบริเวณใกล้แบกแดด หนีไปจากจังหวัดอัลอับบาร์ และเมืองต่างๆ ที่ดาเอซเคยยึดไว้ จนตอนนี้ ยังมีอยู่แค่ที่โมซุลเพียงเมืองเดียวเท่านั้นซึ่งดาเอซยึดไว้ตั้งแต่ พ.ศ.2557

ขณะที่เขียนรับใช้เพื่อนสมาชิกไลน์ไอดี @LGJ0596P อยู่นี่ กองกำลังติดอาวุธรัฐบาลอิรักและหน่วยรบพิเศษกระทรวงมหาดไทยรุกเข้าไปจนถึงใจกลางของเมืองโมซุลแล้ว การต่อสู้กำลังเกิดขึ้นอย่างเข้มข้น ดาเอซสู้ซึ่งหน้าไม่ไหวก็ใช้วิธีการลอบยิงด้วยสไนเปอร์และใช้ผู้หญิงและเด็กซุกระเบิดเข้ามาพลีชีพ รถยนต์กลายเป็นรถระเบิด ทำให้ทหารตายไปเป็นจำนวนมาก

ราตรีแรกในอิรักครั้งนี้ ผมไม่ได้นอนในกรุงแบกแดดดอกครับ ผมนั่งรถยนต์ต่อมาอีกหนึ่งร้อยกิโลเมตร มาที่เมืองศูนย์กลางของศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์

และเป็นศูนย์กลางของการต่อต้านดาเอซ

ขณะนี้ 03.30 น. ของเสาร์ 26 พฤศจิกายน 2559 ผมยังไม่ได้นอนเลยครับ เพิ่งสนทนากันเสร็จ และเมื่อลงไลน์รับใช้ท่านสมาชิกแล้วถึงจะเข้านอน นิทราราตรีสวัสดิ์ครับ นอนหลับปลอดภัยและฝันดีกันทุกท่านครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้