วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปดูสวน ‘เม่า’ 100 ล้าน ของดีภูพานกินต้านมะเร็ง ติดคิวอาร์โค้ดทุกต้น

นำชมสวนหมากเม่าที่ภูพาน จ.สกลนคร เจ้าของปลูกเป็นธุรกิจ มีผลิตภัณฑ์น้ำหมากเม่า 2 ยี่ห้อ ทำเงินหลักร้อยล้านต่อปี เผยเป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีผลต่อต้านมะเร็ง สุดไฮเทคติดคิวอาร์โค้ด บอกที่มาสายพันธุ์ทุกต้น...  

วันที่ 26 พ.ย. ที่สวนวรรณวงศ์ ของนายคณพ วรรณวงศ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์จากน้ำหมากเม่าตราสร้างค้อ และตราควาย ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร นายวิวัฒน์ เดชจินดาวงศ์ นายอำเภอภูพาน พร้อมด้วย ศ.ดร.ศันศนีย์ ไชยโรจน์ กก.มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ดร.ธนิต ชังถาวร ผอ.สถาบันบริหารจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ม.มหิดล ผศ.ดร.สุดารัตน์ สกุลคู นักวิชาการ ม.เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นางจุฬารัตน์ นิรัติศยกุล ผอ.สนง.พัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์กรมหาชน) นายเกรียงไกร นาคสวัสดิ์ ประธานชมรมหมากเม่าสกลนคร ร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกเม่า จัดประชุมเสวนา การพัฒนาแหล่งเรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพหมากเม่าสกลนคร เชื่อมโยงแหล่งเรียนรู้หมากเม่าเพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้เพิ่มมูลค่าสูงขึ้น โดยปีนี้มีหมากเม่าจำนวนมาก ผิดกับปีที่ผ่านมา ทำให้หมากเม่าเป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ละปีมีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเม่า เป็นจำนวนเงินเกือบ 100 ล้านบาท

นอกจากการประชุมเสวนาแล้ว ยังมีการนำชมต้นหมากเม่าที่ปลูกภายในสวน จำนวน 6 ไร่ มีต้นหมากเม่าทั้งหมด 161 ต้น ซึ่งมีสายพันธุ์ 26 สายพันธุ์ วัตถุประสงค์เพื่อจัดทำรูปแบบการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ และความหลากหลายทางชีวภาพ และรวบรวมสายพันธุ์หมากเม่า ตลอดจนประโยชน์ของหมากเม่า

ทั้งนี้ ที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากก็คือ มีการติดคิวอาร์โค้ดให้กับต้นหมากเม่าแต่ละต้น เพื่อให้ทราบถึงที่มาของแต่ละต้น ทั้งยังเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวแหล่งอื่นๆอีกด้วย สำหรับหมากเม่าภูพาน เป็นพืชที่มีชื่อเสียงของ จ.สกลนคร เติบโตเกี่ยวโยงกับระบบสุริยะปฏิทิน ดอกจะเริ่มบานเพื่อรับการผสมเกสรในเดือนเมษายน ติดผลอ่อนในเดือนพฤษภาคม เม่ามีสารและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก กรดอะมิโน ที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงในทุกส่วนของต้น ซึ่งมีผลต่อการต่อต้านมะเร็ง.

นำชมสวนหมากเม่าที่ภูพาน จ.สกลนคร เจ้าของปลูกเป็นธุรกิจ มีผลิตภัณฑ์น้ำหมากเม่า 2 ยี่ห้อ ทำเงินหลักร้อยล้านต่อปี เผยเป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีผลต่อต้านมะเร็ง สุดไฮเทคติดคิวอาร์โค้ด บอกที่มาสายพันธุ์ทุกต้น... 27 พ.ย. 2559 07:23 27 พ.ย. 2559 11:32 ไทยรัฐ