วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวกว่าล้าน ประท้วงครั้งใหญ่สุดไล่ปาร์ก กึน เฮ  คะแนนนิยมวูบเหลือ5%

โสมขาวกว่าล้าน ประท้วงครั้งใหญ่สุดไล่ปาร์ก กึน เฮ คะแนนนิยมวูบเหลือ5%

  • Share:


ม็อบชาวโสมขาวกว่าล้านคน ร่วมประท้วงครั้งใหญ่สุดในรอบเกือบ 30ปีที่กรุงโซล ไล่ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ พ้นจากตำแหน่ง ขณะที่คะแนนนิยมของผู้นำหญิงเกาหลีใต้ดิ่งวูบ เหลือแค่ 5%เท่านั้น หลังเจอเรื่องอื้อฉาว จน‘พัง’เพราะเพื่อนสนิท

เมื่อ 27พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ฝูงชนชาวเกาหลีใต้กว่าล้านคน พร้อมใจกันรวมพลังออกมาประชุมท้วงครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในกรุงโซลนับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980  เพื่อขับไล่ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ให้พ้นจากตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ 26พ.ย. ถึงแม้จะต้องเจอสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดและมีหิมะตกก็ตาม และยังนับเป็นการชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีปาร์กลาออก ที่จัดขึ้นในทุกคืนวันเสาร์ ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5แล้ว


แกนนำการชุมนุมประท้วง คาดว่ามีประชาชนออกมาร่วมชุมนุมประท้วงไล่ประธานาธิบดีปาร์กในกรุงโซลครั้งนี้ มากถึงราว 1.3 ล้านคน และอีกประมาณ 5 แสนคน เป็นผู้คนที่ออกมาชุมนุมประท้วงตามต่างจังหวัด ในขณะที่บรรดาผู้คนที่มาร่วมม็อบชุมนุมขับไล่ผู้นำหญิงเกาหลีใต้ มีทั้งมาจากตัวแทนของสมาคมต่างๆในเกาหลีใต้ อาทิ เกษตรกร พระสงฆ์ และนักศึกษามหาวิทยาลัย

ข่าวแจ้งว่า ทางการเกาหลีใต้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ชุมนุมประท้วงนับ 260,000 นาย และได้ส่งมากระจายกำลังตามพื้นที่ต่างๆในกรุงโซลราว 25,000 นาย เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยและรับมือกับม็อบผู้ประท้วง

ด้านสถานการณ์ของประธานาธิบดีปาร์ก ดูท่าจะย่ำแย่หนักจากกรณีปล่อยให้เพื่อนสนิท นางชเว ซุน ซิล เข้ามาแทรกแซงกิจการรัฐและฉ้อโกง จนทำให้คะแนนนิยมลดต่ำมาก เหลือเพียงแต่ 5%เท่านั้น ถึงแม้ประธานาธิบดีปาร์กจะออกมาขอโทษต่อประชาชนต่อความผิดพลาดในเรื่องนี้แล้วถึง 2 ครั้งก็ตาม 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้