วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองเชียร์มีลุ้น  ฮิลลารีโดดร่วม ดันนับคะแนนใหม่ รัฐผลเลือกตั้งน่าสงสัย

กองเชียร์มีลุ้น ฮิลลารีโดดร่วม ดันนับคะแนนใหม่ รัฐผลเลือกตั้งน่าสงสัย

  • Share:

กองเชียร์ฮิลลารี คลินตัน มีลุ้นแม้ความเป็นไปได้อาจน้อยนิดที่จะพลิกกลับมาชนะโดนัลด์ ทรัมป์...ทีมหาเสียงของฮิลลารีประกาศเข้าร่วมกับตัวแทนจากพรรคกรีน ผลักดันให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ในรัฐสำคัญหลายรัฐที่คะแนนออกมาแบบน่าสงสัย ขณะที่รัฐวิสคอนซินกำลังเตรียมตัวลงมือนับคะแนนใหม่ทั้งหมดตามคำร้องแล้ว

เมื่อ 27พ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ทีมหาเสียงของนางฮิลลารี ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ 26พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะเข้าร่วมกับนางจิลล์ สตีน ตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ สังกัดพรรคกรีน ในความพยายามผลักดันให้มีการนับคะแนนใหม่ในรัฐสำคัญหลายรัฐ ถึงแม้ดูเหมือนเป็นไปได้สูงที่ผลการนับคะแนนใหม่จะไม่อาจเปลี่ยนแปลงจากเดิมก็ตาม

ด้านบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่เลือกตั้งในรัฐวิสคอนซินกำลังเตรียมตัวที่จะมีการนับคะแนนใหม่ทั้งหมดในรัฐวิสคอนซิน ตามคำร้องอย่างเป็นทางการของนางสตีน ที่เรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ที่รัฐนี้ ขณะเดียวกัน นางสตีนก็สามารถระดมเงินสนับสนุนได้แล้วกว่า 5 ล้านดอลลาร์สำหรับใช้ในการนับคะแนนใหม่ เพื่อต้องการให้เกิดความมั่นใจว่าไม่มีการแฮกระบบคอมพิวเตอร์การนับคะแนนจนทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันชนะเลือกตั้ง

นางจิลล์ สตีน ตัวแทนชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯสังกัดพรรคกรีน ที่ออกมายื่นคำร้องให้นับคะแนนใหม่ที่รัฐวิสคอนซิน

ด้านคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.)รัฐวิสคอนซิล ออกแถลงการณ์ว่า กกต.รัฐวิสคอนซินได้รับคำร้อง 2 ฉบับจากทีมหาเสียงของ นางจิลล์ สตีน และนายRocky Roque De La Fuente หนึ่งในผู้สมัครที่พลาดหวังจากการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ2016 ด้วยเหตุนี้ ทางกกต.รัฐวิสคอนซินจึงกำลังเตรียมตัวที่จะดำเนินการนับคะแนนใหม่ทั้งหมด

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ของนางสตีน ระบุว่า ขณะนี้ ทางทีมหาเสียงของนางสตีน สามารถระดมเงินสนับสนุนได้แล้ว 5.3 ล้านดอลลาร์ เกือบจะได้เท่ากับเป้าที่ตั้งไว้ 7 ล้านดอลลาร์ในการยื่นคำร้องของนับคะแนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน และเพนซิลเวเนีย เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะเข้ามาแทรกแซงการนับคะแนนจนทำให้ทรัมป์ชนะ โดยเฉพาะใน 3 รัฐ คือ วิสคอนซิน เพนซิลเวเนีย และมิชิแกน ขณะที่กำหนดเส้นตายในการยื่นคำร้องต่อกกต.ของรัฐดังกล่าวแตกต่างกัน โดยที่รัฐวิสคอนซิน มีกำหนดเส้นตายยื่นคำร้องนับคะแนนใหม่ในวันศุกร์ที่ 25พ.ย. ขณะที่รัฐเพนซิลเวเนีย เป็นวันจันทร์ที่ 28พ.ย.และที่รัฐมิชิแกน เส้นตายยื่นคำร้องในวันพุธที่ 30พ.ย.

อย่างไรก็ตาม ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวมาตลอดว่าไม่พบหลักฐานว่ามีการแฮกระบบนับคะแนนจนทำให้ทรัมป์ ชนะนางฮิลลารี คู่แช่งจากพรรคเดโมแครต ไปด้วยคะแนนฉิวเฉียดใน 3 รัฐดังกล่าว ในขณะที่ทางทีมหาเสียงของทรัมป์ก็ไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อสาธารณะชนในเรื่องการนับคะแนนใหม่ที่วิสคอนซิน ทั้งนี้ คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง ในรัฐวิสคอนซิน อยู่ที่ 10 เสียง ที่รัฐเพนซินเวเนีย 20 เสียง ส่วนที่มิชิแกน 16 เสียง ขณะที่ตอนนี้ ทรัมป์ เป็นฝ่ายชนะ ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 290 เสียง เหนือนางฮิลลารีที่ได้ 232 เสียง อีกทั้งที่กกต.รัฐมิชิแกน ก็ยังไม่ได้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้