วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยแผนรวบตัวธัมมชโยดีเอสไอมีพร้อม ถ้ามอบตัว!ก็จะไม่ค้านการประกัน

ที่ธรรมกายคนยังเยอะ

“อธิบดีดีเอสไอ” เผยมีแผนจับกุม “ธัมมชโย” แล้ว แต่ขอประเมินสถานการณ์ร่วมกับตำรวจก่อน รวมทั้งตรวจสอบคดีบุกรุกที่สร้างสำนักปฏิบัติธรรมมุกตะวัน จ.พังงา สาขาวัดพระธรรมกาย หลังได้รับการร้องเรียน ขณะที่ ตร.เน้นการเจรจา ถ้ามอบตัวจะส่งให้อัยการทันที ด้าน “โฆษกวัดพระธรรมกาย” แถลงโต้เรื่องพระพบตำรวจไม่ได้ติดต่อมอบตัว และประชาชนเข้ามาสวดมนต์ไม่ได้เอามาทำโล่มนุษย์ ส่วน “สมาพันธ์ชาวพุทธฯ” เป็นห่วงพุทธกับพุทธทะเลาะกันเอง ติงให้รัฐใช้อำนาจโดยชอบธรรม และน่าจะนำพระธรรมวินัยมาร่วมพิจารณาด้วย

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คน ในฐานความผิด สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่าประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้ แต่ต้องวางแผนให้รัดกุมและสูญเสียน้อยที่สุด ถ้ามีการขัดขวางโดยให้ใช้สถานการณ์ครั้งที่แล้วเป็นบทเรียน ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ นัดประชุมวางแผนบุกจับกุมในวันที่ 28 พ.ย. ขณะเดียวกัน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เร่งเจรจากับพระเถระชั้นผู้ใหญ่ประสานพระธัมมชโยให้เข้ามอบตัว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 26 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอมีแผนปฏิบัติการอยู่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ และประสานขอความร่วมมือกับตำรวจอย่างใกล้ชิด หากพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัว ดีเอสไอก็พร้อมรับมอบตัวและนำตัวส่งพนักงานอัยการ โดยอำนาจการให้ประกันตัวถือเป็นดุลพินิจของอัยการ เพราะสำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนของอัยการแล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับประสงค์จะเข้ามอบตัวย่อมแสดงให้เห็นว่ามีเจตนาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามหลักกฎหมายจึงไม่มีเหตุให้ต้องคัดค้านการประกัน

“กรณีมีการร้องให้ตรวจสอบการบุกรุกป่าของ สำนักปฏิบัติธรรม มุกตะวัน จ.พังงา สาขาวัดพระธรรมกาย ว่าได้มอบหมายให้สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม สืบสวนตามข้อร้องเรียนพร้อมส่งข้อมูลและหลักฐานในชั้นสืบสวนให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตำรวจรับผิดชอบตรวจสอบคดีบุกรุกพื้นที่ป่าทั่วประเทศ ในสัปดาห์หน้าจะมีการติดตามความคืบหน้าในชั้นสืบสวนอีกครั้งว่าถึงขั้นตอนใดแล้ว โดยพระธัมมชโย ถูกศาลออกหมายจับในคดีรุกป่าที่ จ.เลย และ จ.นครราชสีมา มาแล้ว” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 เผยว่า อยู่ระหว่างรอการประสานจากวัดพระธรรมกาย หลังพระราชภาวนาจารย์ หรือพระเผด็จ ทตฺตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับขั้นตอนการเข้ามอบตัว ก่อนขอเวลากลับไปหารือกับพระธัมมชโย จะเข้ามอบตัวหรือไม่ ยืนยันว่าจะใช้การเจรจาเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีทั้งฝ่ายวัดพระธรรมกาย และฝ่ายเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีเงื่อนไขใดๆ นอกจากนี้ ได้ประสานเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเข้าพูดคุยกับพระธัมมชโย ให้มอบตัวเป็นการควบคู่กันไป ทั้งนี้ การข่าวเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด ส่วนมีการเกณฑ์มวลชนลูกศิษย์วัดมาไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าตำรวจมีขั้นตอนดำเนินการและดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาตอบข้อซักถามจากสื่อมวลชน ท่ามกลางศิษยานุศิษย์นับหมื่นคนที่นั่งสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ “พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช”

โฆษกวัดพระธรรมกายเผยว่า กรณีพระราชภาวนาจารย์ หรือพระเผด็จ ทตฺตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เจรจาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอมอบตัวพระธัมมชโยนั้น ไม่เป็นความจริง การออกไปพบคือการให้เกียรติเจ้าหน้าที่ ยืนยันวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโยให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐมาตลอด ตนได้แลกเปลี่ยนความรู้กับนักกฎหมายบางท่านบอกว่า พระปกติมีข้อยกเว้นในการเป็นพยานด้วยซ้ำไป ไม่รู้ว่าจริงขนาดไหน ส่วนท่าทีของคณะศิษยานุศิษย์ มารวมตัวกันหลายหมื่นคนภายในวัดเพื่อมาทำบุญสงบจิตใจ ไม่ได้มาสร้างความวุ่นวาย ต้องขอความเห็นใจหลังมีสื่อมวลชนบางสำนักให้ข่าวว่า “อย่าทำให้ลูกศิษย์ตกใจ” จนไปตีความพาดหัวข่าว ทำให้ตนตกเป็นจำเลยสังคม โดยไปตีความพาดหัว เช่น ใช้คำว่าขู่ ไล่กลับ ไล่กลับไปเก็บกวาดบ้าน เหมือนกับตนไปท้าทายเจ้าหน้าที่

ขณะที่พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะ ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากทั้งดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการเข้าเจรจากับวัดพระธรรมกาย เกี่ยวกับกรณีพระธัมมชโย มีเพียงเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเดินทางมาพบเมื่อวันที่ 25 พ.ย. เพื่อประสานนำหมายเรียกครั้งที่ 2 กรณีพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ที่พูดผ่านสถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซีของวัดพระธรรมกาย และเว็บไซต์ยูทูบ พาดพิงดีเอสไอดำเนินคดีกับพระธัมมชโยเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้นำหมายเรียกแจ้งไปยังวัดพระธรรมกายแล้ว

ด้านสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรื่องกรณีวัดพระธรรมกาย ระบุว่า วัด พระธรรมกายกำลังเผชิญอยู่กับอำนาจรัฐ สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทยในฐานะเป็นองค์กรพุทธ องค์กรหนึ่งรู้สึกวิตกกังวล เพราะเห็นว่าไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างใดย่อมไม่เป็นผลดีแก่สังคมไทยในภาพรวม เนื่องจากวัดพระธรรมกายเป็นวัดในพระพุทธศาสนา และอำนาจรัฐก็ไปจากรัฐบาลที่ประกอบด้วยคณะรัฐมนตรีที่เป็นชาวพุทธ เท่ากับพุทธกับพุทธทะเลาะกัน อาจไม่งามนักในสายตาชาวโลก อีกประการหนึ่ง การชี้มูลความผิดครั้งนี้อาศัยแต่กฎหมายทางโลกแต่เพียงฝ่ายเดียว ไม่เปิดโอกาสให้ใช้พระธรรมวินัยมาร่วมพิจารณา เท่ากับว่าสถาบันสงฆ์ถูกรุกราน สมาพันธ์ฯเป็นห่วงว่า การกระทำครั้งนี้ของรัฐจะทำให้เกิดสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ซึ่งไม่สมควรเกิดขึ้นในสังคมไทยในเวลานี้ เพราะวัดพระธรรมกายเป็นองค์กรใหญ่ ได้สร้างคุณูปการมากมายแก่พระพุทธศาสนา เชื่อว่าได้ไม่คุ้มเสีย ขอเรียกร้องให้รัฐบาลใช้อำนาจรัฐอย่างรอบคอบและเป็นธรรม เพื่อความสงบสุขของสังคม

“อธิบดีดีเอสไอ” เผยมีแผนจับกุม “ธัมมชโย” แล้ว แต่ขอประเมินสถานการณ์ร่วมกับตำรวจก่อน รวมทั้งตรวจสอบคดีบุกรุกที่สร้างสำนักปฏิบัติธรรมมุกตะวัน จ.พังงา สาขาวัดพระธรรมกาย หลังได้รับการร้องเรียน ขณะที่ ตร.เน้นการเจรจา 27 พ.ย. 2559 00:54 27 พ.ย. 2559 06:04 ไทยรัฐ