วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ชาวบ้านผวา รอยตีนหมี คาดกลุ่มลอบค้าสัตว์ปล่อยทิ้ง หลังเจอด่านตรวจ

ชาวบ้านผวา รอยตีนหมี คาดกลุ่มลอบค้าสัตว์ปล่อยทิ้ง หลังเจอด่านตรวจ

  • Share:

ชาวบ้านที่อุดรฯผวาหนัก ไม่กล้าไปไร่ไปนาตามลำพัง หลังพบรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ คล้ายอุ้งตีนหมี ข่วนต้นมะม่วง และยังเจอรอยเท้าจำนวนมากในไร่มันสำปะหลัง คาดถ้าเป็นหมีจริง คงเป็นหมีที่ถูกพวกลักลอบค้าสัตว์ป่าหวังส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน แต่มาเจอด่านตรวจ จึงปล่อยหมีทิ้งกลางทาง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านโนนบุญมี หมู่ 5 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังมีชาวบ้านลือกันว่าพบรอยเท้าสัตว์คล้ายอุ้งตีนหมีหลายจุด พบนายดาวเทียม อ่อนคำ ผู้ใหญ่บ้านโนนบุญมี อยู่บ้านเลขที่120 และ นายถาวร อ๋องแสนคำอายุ60ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 นำไปชี้จุด ต้นมะม่วง หลังบ้านเลขที่ 28 หมู่ 5 บ้านโนนบุญมี พบมีรอยข่วนคล้ายเล็บสัตว์ขนาดใหญ่ ทำให้เปลือกต้นมะม่วงฉีกขาด ห่างไปอีก 500 เมตร พบรอยเท้าขนาดใหญ่บริเวณไร่มันสำประหลังจำนวนมาก

นางฝ้าย แก้วเสน่หา อายุ 70 ปี เจ้าของต้นมะม่วง เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่แล้วตอนกลางดึก มีเสียงสุนัขเห่า เหมือนว่ามีสัตว์อะไรสักอย่าง เดินวนเวียนอยู่รอบบ้าน แต่ไม่มีใครกล้าลุกขึ้นมาดู อีกทั้งลูกสาวของตนมักตื่นขึ้นมาซักผ้าในช่วงกลางดึก ก็ได้ยินเสียงเหมือนสัตว์ เดินรอบบริเวณรอบบ้านอยู่หลายคืน ก็ไม่กล้าประตูบ้านออกมาดูเช่นเดียวกัน ต่อมามีชาวบ้านมาพบรอยฉีกขาดบริเวณต้นมะม่วงหลังบ้าน คล้ายเล็บสัตว์ใหญ่ จึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งชาวบ้านได้เดินตามรอยไป พบรอยเท้าคล้ายอุ้งเท้าหมีจำนวนมากบริเวณไร่มันสำปะหลัง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีลำห้วยม่วงไหลผ่าน

นายดาวเทียม อ่อนคำ ผู้ใหญ่บ้านโนนบุญมี กล่าวว่า มีชาวบ้านที่มาเกี่ยวข้าวมาแจ้งว่าพบสัตว์สีดำ รูปร่างใหญ่คล้ายหมี ครั้งแรกไม่เชื่อเพราะเห็นคนเดียว ต่อมามีชาวบ้านแจ้งว่า พบรอยฉีกขาดบนต้นมะม่วง และพบรอยเท้าคล้ายอุ้งตีนหมีจำนวนมาก จึงพาชาวบ้านออกไปดู ก็พบร่องรอยจริง ครั้งแรกคิดว่าเป็นรอยสุนัข แต่ชาวบ้านว่าไม่ใช่เพราะรอยเท้าใหญ่กว่ารอยเท้าสุนัข มีกรงเล็บยาว จึงถ่ายรูปรอยเท้า และรอยฉีกขาดของต้นไม้แล้วไปแจ้งกำนัน ให้มาดู ซึ่งตอนนี้สัตว์เลี้ยงของชาวบ้านยังไม่มีของใครหายไป

นายดาวเทียว กล่าวต่อว่า หากเป็นหมีจริง คาดว่าจะเป็นพวกลักลอบค้าสัตว์ ซึ่งมักจะใช้เส้นทางหนองบัวลำภู-อุดรธานี ลักลอบขนสัตว์ป่าส่งไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อมาเจอด่านตรวจ กลัวถูกจับจึงได้ปล่อยหมีทิ้งกลางทาง หรือคนรวยที่ชอบเลี้ยงสัตว์แปลก หรือสัตว์หวงห้าม ได้หลุดออกมาจากกรง จึงได้แต่ประกาศให้ชาวบ้านระมัดระวังตัว ซึ่งได้แจ้งฝ่ายปกครองอำเภอเมืองอุดรธานี ได้ออกมาตรวจสอบแล้ว พร้อมกับสั่งให้จัดเวรยามเฝ้าระวัง ให้สังเกตหากพบสิ่งผดปกติให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อจะได้จับตัวนำไปไว้ในที่ปลอดภัย “สำหรับในตอนนี้ชาวบ้านผวาหนัก ต่างลือกันไปต่างๆ นานา ส่วนใหญ่จะลงความเห็นว่าเป็นหมี จนกลัวจะมีอันตราย ทำให้ไม่กล้าไปทำไร่ทำนาตามลำพัง ซึ่งอยากให้ทางฝ่ายปกครองเร่งพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ชนิดใดกันแน่ เพื่อชาวบ้านจะได้คลายกังวล ใจดังกล่าว”

นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี กล่าวว่า วานนี้ตนให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.เมือง พร้อมตำรวจ และปศุสัตว์ เข้าไปตรวจสอบแล้ว ไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นรอยเท้าของสัตว์ชนิดใด แต่ทางปศุสัตว์บอกว่า ไม่น่าจะใช่รอยเท้าของหมี เพราะหมีจะไม่กัดแทะต้นมะม่วงเพราะต้นมะม่วงจะมียางออกมา อีกทั้งจากการสอบถามชาวบ้าน ก็ไม่มีใครยืนยันว่าเห็นสัตว์ตัวนี้ มีแต่รับฟังกับมาจากคนนั้นคนนี้  “จากการเข้าตรวจสอบ ทราบว่าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านโนนบุญมีแห่งนี้ ก็เคยมีคนพบรอยเท้าสัตว์แบบนี้มาแล้ว แต่หลังจากนั้นมีการตรวจสอบ พบว่าเป็นรอยเท้าของสุนัขขนาดใหญ่ และมาครั้งนี้ก็มาพบรอยเท้าสัตว์อีก ซึ่งก็ไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้สั่งการให้ทางผู้ใหญ่บ้านเตือนลูกบ้านให้ระมัดระวัง หากมีใครพบเห็นว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ขอให้รีบแจ้งให้นำหมู่บ้านทราบ และแจ้งมาทางอำเภอ เพื่อจะรีบส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปดักจับตัวให้ได้ดังกล่าว” 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้