วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' โต้ 'ยุทธพงศ์' ยันจำนำยุ้งฉางช่วยราคาข้าวดีขึ้น

"วรงค์" ออกโรงโต้ "ยุทธพงศ์"อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ยืนยันจำนำยุ้งฉางช่วยข้าวราคาดีขึ้น  ชี้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิเริ่มขยับขึ้นมาตั้งแต่เดือนพ.ย. จนตอนนี้ อยู่ที่ตันละ 10,500-11,000บาท

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ระบุว่า มาตรการจำนำยุ้งฉางไร้ผล ราคาข้าวไม่กระเตื้อง แนะนำงบที่แจกคนจน รายละ 3 พันบาทซื้อข้าวจากชาวนา แจกผู้มีรายได้น้อยยังจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่านั้นว่า ต้องยอมรับว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นมาตรการรับจำนำตามหลักวิชาการ เพื่อดึงข้าวเปลือกออกจากระบบ และทำให้ราคาข้าวเปลือกมีการขยับตัวสูงขึ้น และเปิดโอกาสให้ชาวนาไถ่ถอนเมื่อข้าวเปลือกมีราคาดี ไม่เหมือนรับจำนำของพรรคเพื่อไทยที่จำนำแต่ชื่อ แต่คือการรับซื้อขาดในราคาประกันที่สร้างปัญหาตามมา

ทั้งนี้ช่วงเดือนต.ค. ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาตกต่ำ  ข้าวมีความชื้น 15% ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,000- 8,500บาทต่อตัน ซึ่งราคาต่ำผิดปกติ หลังรัฐบาลมีมาตรการจำนำยุ้งฉาง ราคาข้าวเปลือกขยับตัวสูงขึ้น ช่วงต้นเดือนพ.ย.มีราคาประมาณ 9,000-9,500 บาทต่อตัน และปัจจุบันขยับขึ้นเป็น 10,500-11,000บาทต่อตันในมาตรฐานความชื้น 15%ต่อจำนวน36กรัม และแนวโน้มได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการชัดเจนว่า เป็นราคาขาขึ้นของข้าวหอมมะลิแนะ3ข้อ รัฐเร่งสานต่อยอดแก้ปมข้าวยั่งยืน

"ที่นายยุทธพงศ์พูดไม่อยู่บนฐานของข้อเท็จจริง ที่สำคัญคือ เราต้องช่วยกันให้ชาวนามีการเก็บข้าวเข้ายุ้งฉางเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อรองราคาในช่วงข้าวเก็บเกี่ยวหมดแล้ว ผมยืนยันว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยให้ข้าวเปลือกมีราคาดีขึ้น จึงขอแนะนำรัฐบาลเพื่อให้การจำนำยุ้งฉางได้ผล คือ 1. จำนำยุ้งฉางต้องนำมาใช้ร่วมกับโครงการประกันรายได้ เพื่อให้หลักประกันรายได้ และจ่ายเงินส่วนต่างให้ชาวนา และการรับจำนำยุ้งฉางก็ช่วยชาวนาเก็บข้าว และสามารถขายข้าวเปลือกได้ ช่วงตลาดราคาสูงขึ้น หลังฤดูเก็บเกี่ยว 2.การประมูลขายข้าวเปลือกของรัฐบาลที่หลุดจำนำ ที่ผ่านมาจะทำในเดือนก.ย. ทำให้คนที่คิดทุจริต แอบเอาข้าวไปขายก่อน แล้วไปซื้อคืน รัฐบาลควรที่จะให้เปิดประมูลเป็นระยะๆ ไม่ต้องกำหนดเวลาตายตัว 3.ควรมีคณะกรรมการสุ่มตรวจข้าวในยุ้งฉางเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการทุจริต" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" ออกโรงโต้ "ยุทธพงศ์"อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ยืนยันจำนำยุ้งฉางช่วยข้าวราคาดีขึ้น ชี้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิเริ่มขยับขึ้นมาตั้งแต่เดือนพ.ย. จนตอนนี้ อยู่ที่ตันละ 10,500-11,000บาท 26 พ.ย. 2559 22:08 26 พ.ย. 2559 22:47 ไทยรัฐ