วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกรวบแก๊งเขมร อุ้มลูกขอทาน นำเงินบริจาคตั้งวงเล่นไพ่

ตำรวจ พดส.ภ.2 บุกรวบกลุ่มขอทานเขมร เอาเงินที่ได้จากการขอทาน ตั้งวงเล่นไพ่ ภายในห้องเช่า ย่านพัทยาใต้ พบอุ้มเด็กน้อย อ้างเป็นลูกของตัวเอง เจ้าหน้าที่คุมทำประวัติ ก่อนผลักดันกลับประเทศ ด้านเจ้าของตึก โดนข้อหาให้ที่พักพิงบุคคลต่างด้าว ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 พ.ย.59 พ.ต.อ.กรีธา ตันคณารัตน์ ผกก.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 2 หรือ พดส.ภ.2 ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีกลุ่มขอทานชาวกัมพูชา ลักลอบเล่นการพนันอยู่ในห้องเช่าไม่มีชื่อ ในซอยธรรมสามัคคี พัทยาใต้ หมู่ 13 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ธีทัต ดรุณจันทร์ และ พ.ต.ต.จีระพงษ์ รอดเงิน สว.ฯ ปฏิบัติราชการ พดส.ภ.2 นำกำลังตำรวจเดินทางไปจับกุม

เมื่อไปถึง พบว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นอาคารสูง 2 ชั้น เปิดเป็นร้านขายของชำและรับปักชื่อนักเรียน ด้านข้างดัดแปลงเป็นห้องพักให้เช่าแบบรายเดือน ส่วนเป้าหมายอยู่ภายในห้องพักเบอร์เอ 3 บนชั้น 2 ซึ่งมีทางเดินขึ้นจำนวน 2 ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแบ่งกำลังขึ้นไปคนละทางเพื่อป้องกันกลุ่มนักพนันไหวตัว ก่อนกรูกันเข้าไปในห้องดังกล่าว พอกลุ่มนักพนัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหญิง เห็นตำรวจต่างพากันแตกตื่น อุ้มลูกพยายามจะวิ่งหนี แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ทั้งหมด พร้อมของกลางไพ่ป๊อก และเงินสดจำนวนหนึ่ง ซึ่งบางส่วนได้เข้าไปแอบรวมกันแบบแออัดยัดเยียดอยู่ในห้องน้ำแคบๆ เลยถูกเชิญตัวออกมานั่งที่ห้องโถง ก่อนทำการนับจำนวนพบว่าเป็นชาย 1 คน หญิง 8 คน ซึ่งทุกคนอุ้มเด็กเล็กอายุ 1-4 ปี ในอ้อมแขน โดยอ้างว่าเป็นลูกของตนเอง รวม 9 คน 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบที่ห้องพักอื่นๆ พบชาวกัมพูชาพักอาศัยอยู่อีก 2 คน จึงควบคุมตัวทั้งหมด พร้อมด้วย น.ส.กาญจนา สุขอนันต์วงศ์ อายุ 53 ปี เจ้าของสถานที่ที่ให้พักพิง เดินทางไปที่ศูนย์ฯ เพื่อทำการคัดแยก และสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.ท.ธีทัต ดรุณจันทร์ สารวัตรปฏิบัติราชการ พดส.ภ.2 เปิดเผยว่า สำหรับการจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งรัดกวดขันจับกุมการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยได้รับการจัดให้อยู่ในระดับเทียร์ 2 ซึ่งถือว่าเป็นอันดับที่สูงขึ้น แต่ก็ยังต้องออกกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาคนต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาขอทานในเมืองใหญ่ๆ อย่างเมืองพัทยา ส่วนผลการปฏิบัติในครั้งนี้พบว่าผู้ต้องหาชาวกัมพูชาที่มักจะอุ้มลูกเด็กเล็กแดงออกตระเวนขอทานตามย่านสถานบันเทิง หรือแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง โดยอาศัยความสงสารของนักท่องเที่ยว เป็นเครื่องมือหาเงินเข้ากระเป๋า และมักจะพักอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มแก๊ง

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหากับ น.ส.กาญจนา สุขอนันต์วงศ์ เจ้าของสถานที่ว่าให้ที่พักพิงกับบุคคลต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย ส่วนกลุ่มชาวกัมพูชาตั้งข้อหาเล่นการพนัน(ไพ่) โดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีและผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

ตำรวจ พดส.ภ.2 บุกรวบแก๊งขอทานเขมร เอาเงินที่ได้จากการขอทาน ตั้งวงเล่นไพ่ ภายในห้องเช่า ย่านพัทยาใต้ พบอุ้มเด็กน้อย อ้างเป็นลูกของตัวเอง เจ้าหน้าที่คุมทำประวัติ ก่อนผลักดันกลับประเทศ ด้านเจ้าของตึก โดนข้อหาให้ที่พักพิงต่างด้าว 26 พ.ย. 2559 20:46 26 พ.ย. 2559 21:10 ไทยรัฐ