วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เล็งเปิด 2 ร่าง ก.ม.ลูก สัปดาห์หน้า ดับฝัน 'พระ' ห้ามยุ่งการเมือง

กรธ.เล็งเปิด 2 ร่าง ก.ม.ลูก สัปดาห์หน้า เตรียมหารือ 'มีชัย' จัดแถลง หรือสัมมนา ดับฝัน 'พระ' ห้ามยุ่งการเมือง

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างแรกกฎหมายลูก ว่าด้วย กกต. และพรรคการเมือง ว่า ยังไม่เรียบร้อยดี สัปดาห์หน้า กรธ.ยังนัดประชุมตามปกติ โดยวันที่ 28-29 พ.ย. ที่ประชุม กรธ.จะทบทวนร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับอีกครั้ง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า จะเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ โดยรูปแบบการนำเสนอจะหารือกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. อีกครั้งว่า จะแถลง หรือจัดสัมมนาเชิญทุกฝ่ายมารับฟังคำอธิบายเจตนารมณ์และหลักการของ กรธ. แล้วเปิดให้แสดงความคิดเห็นให้ กรธ.นำไปพิจารณาก่อนจัดทำเป็นร่างสุดท้าย

สำหรับการส่งให้ สนช.พิจารณา กรธ. จะส่งร่างสุดท้ายของกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมาย กกต.ให้ หลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ส่วนข้อเสนอที่ลงพื้นที่รับฟังจากประชาชน ก็นำเข้าไปหารือในที่ประชุม กรธ.แล้ว บางประเด็นก็รับฟังไว้ แต่คงไม่ปรับตามเช่น ข้อเสนอให้บุคลากรสำนักงาน กกต.เป็นข้าราชการ เพื่อจะได้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นในการทำหน้าที่ แต่ กกต.เอง เกิดขึ้นครั้งแรกก็เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ 2540 ไม่ได้มีปัญหาอะไร จะให้เป็นข้าราชการเหมือน สตง. และ ป.ป.ช. ที่มีจุดเริ่มต้นหรือแตกตัวมาจากหน่วยงานราชการคงไม่ได้

เมื่อถามถึงข้อเสนอจากประชาชนอยากเปิดช่องให้พระเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ นายชาติชาย กล่าวว่า คงไม่ได้ ตามหลักพระธรรมวินัย ไม่ให้พระยุ่งเกี่ยวกับการเมือง หรือแม้แต่คุณสมบัติต้องห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่า รมต. ส.ส. และ ส.ว. ก็กำหนดว่าห้ามเป็นพระ

กรธ.เล็งเปิด 2 ร่าง ก.ม.ลูก สัปดาห์หน้า เตรียมหารือ 'มีชัย' จัดแถลง หรือสัมมนา ดับฝัน 'พระ' ห้ามยุ่งการเมือง 26 พ.ย. 2559 19:57 26 พ.ย. 2559 20:11 ไทยรัฐ