วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกฯธรรมกาย โต้ไม่ได้คุย ตร. เรื่อง 'ธัมมชโย' มอบตัว

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงโต้ ระบุรักษาการเจ้าอาวาส ไปพบตำรวจ ไม่ได้คุยเรื่องมอบตัว 'ธัมมชโย' ยันประชาชนเข้ามาสวดมนต์ ไม่ได้เอามาทำโล่มนุษย์ ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2559 ที่มหารัตนวิหารคด ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ออกมาตอบข้อซักถามจากสื่อมวลชน ท่ามกลางคณะศิษย์ยานุศิษย์นับหมื่นคนที่นั่งสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายองอาจ เปิดเผยว่า จากกรณีวานนี้ ที่พระราชภาวนาจารย์ หรือ เผด็จ ทตฺตชีโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้มีการเจรจาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เท่าที่ทราบ ไม่มีเรื่องพระธัมมชโยจะมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ การออกไปพบ คือ การให้เกียรติต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้น อยากจะยืนยัน วัดพระธรรมกายและพระธัมมชโย ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐมาโดยตลอด ซึ่งตนเองได้แลกเปลี่ยนความรู้กับนักกฎหมายบางท่านบอกว่า พระ ปกติมีข้อยกเว้นในการเป็นพยานด้วยซ้ำไป ซึ่งตนเองไม่รู้ว่าจริงขนาดไหน แต่พระธัมมชโยก็ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐด้วยดีมาโดยตลอด

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ท่าทีของคณะศิษย์ยานุศิษย์ของวัดพระธรรมกาย คือ มีผู้คนมารวมกันหลายหมื่นคน เดินทางมาโดยสงบ อยู่ในบุญกุศล มาเพื่อความสงบใจปล่อยวางเข้าหาทางธรรม ซึ่งหากจะมาเพื่อสร้างความวุ่นวายในวัดนั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งตนเองต้องขอความเห็นใจ หลังจากสื่อมวลชนบางสื่อเคยให้ข่าวว่า “อย่าทำให้ลูกศิษย์ตกใจ” จนไปตีความพาดหัวข่าว ทำให้ตนเองตกเป็นจำเลยสังคม โดยไปตีความพาดหัว นำเสนอ เช่น ใช้คำว่าขู่ ไล่กลับ ไล่กลับไปเก็บกวาดบ้าน เหมือนกับตนเองไปท้าทายเจ้าหน้าที่.

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงโต้ ระบุรักษาการเจ้าอาวาส ไปพบตำรวจ ไม่ได้คุยเรื่องมอบตัว 'ธัมมชโย' ยันประชาชนเข้ามาสวดมนต์ ไม่ได้เอามาทำโล่มนุษย์ ... 26 พ.ย. 2559 18:21 26 พ.ย. 2559 18:40 ไทยรัฐ