วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งสะท้อนการสอนภาษาอังกฤษในไทย ถูกโวยจัดฉาก เจ้าตัวแจงข้อเท็จจริง

ฝรั่งสะท้อนการสอนภาษาอังกฤษในไทย ถูกโวยจัดฉาก เจ้าตัวแจงข้อเท็จจริง

  • Share:

ฝรั่งทำคลิปเยาวชนไทยส่วนใหญ่ สื่อสารภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ สะท้อนระบบการเรียนการสอน ไม่วายมีดราม่า ชาวเน็ตหาว่าจัดฉาก เจ้าตัวโผล่แจง ยอมรับวันถ่ายคลิปมีเยาวชนตอบคำถามเข้าใจเพียง 2 คนจากทั้งหมด 25…

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ชาวต่างชาติเจ้าของสมาชิกยูทูบชื่อดัง My Mate Nate ได้เผยคลิปวิดีโอ ‘ฝรั่งทดสอบระบบการเรียนภาษาอังกฤษของไทย’ โดยสุ่มถามพูดคุยกับเยาวชนย่านพญาไท ด้วยประโยคต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ อาทิ “คุณเป็นประจำเดือนไหม?” “จะหาผ้าอนามัยได้ที่ไหน” “ถังขยะอยู่ไหน” แต่พบว่าเยาวชนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจกับประโยคที่ต้องการสื่อสาร

จากนั้น My Mate Nate ได้สอบถามเยาวชนกลุ่มตัวอย่างเป็นภาษาไทยว่า สาเหตุที่ทำให้ระบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเกิดปัญหาเป็นเพราะสาเหตุใด ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ที่ได้รับพบว่า เกิดจากการเน้นด้านแกรมม่ามากเกินไป และเรียนเพื่อให้สอบผ่านเท่านั้น โดยชาวต่างชาติรายนี้ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาด้วยว่า ภาษาไทย นั้นเริ่มเรียนด้วยการฟัง พูด อ่าน เขียน แต่เหตุใดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษถึงตรงกันข้าม ขณะที่อีกปัญหาใหญ่คือด้านสังคม ที่ไม่สนับสนุนคนพูดภาษาอังกฤษ ทำให้คนที่อยากจะพูดจริงๆ เกิดความอับอาย ไม่กล้าลองพูดออกมา

แต่ก็ยังไม่วายมีดราม่า โดยมีชาวเน็ตรายหนึ่งอ้างว่า ชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้ทดลองสอบถามเยาวชนบางรายที่สามารถพูดภาษาอังกฤษตอบโต้ได้ แต่กลับไม่ถูกนำเสนอในคลิป นอกจากนี้ยังอ้างว่ามีการจัดฉากเกิดขึ้นเพื่อให้เด็กไทยดูโง่ภาษาอังกฤษ จึงมองว่าคลิปนี้เป็นการดูถูกเด็กไทยมากกว่าด่าการศึกษา

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (26 พ.ย.) My Mate Nate ได้แถลงผ่านแชนแนลยูทูบ โดยระบุว่า 3 กลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในคลิปรู้ตัวว่าถูกถ่ายวิดีโอและยินดีให้ถ่าย มีเพียงนักเรียนหญิง 1 ใน 3 คน ที่ขอให้เบลอหน้า แต่จากคลิปเห็นเพียงผมด้านหลัง ตนคิดว่านักเรียนกลุ่มนี้ไม่ได้ดูโง่แต่อย่างใด สำหรับประเด็นดราม่าเรื่องการบิดเบือนความจริง ตนอยากให้ดูตัวอย่าง เช่น อินสตาแกรมดาราที่ล้วนมีแต่รูปสวยหล่อ แต่ความเป็นจริงแล้วสวยหล่อทั้งวันจริงหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คือการบิดเบือนความจริงหรือไม่

ชายต่างชาติเจ้าของฉายา My Mate Nate ยังยอมรับช่วงท้ายว่า ตนไม่ได้ใส่คนที่ตอบคำถามได้ถูกต้องซึ่งมีเพียง 2 คนจากทั้งหมด 25 คน และต้องขอโทษที่ไม่ได้ใส่ลงไปในคลิป โดยสิ่งที่ตั้งใจจะสื่อคือ ทำไมระบบถึงสอนตรงกันข้ามกับธรรมชาติ และทำไมสังคมถึงทำให้คนอาย ไม่กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ ส่วนตัวนั้นเสียใจจริงๆ ที่ทำคลิปแล้วมีเพียงคนไม่กี่คน คิดได้เพียงแต่ไม่เบลอหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้