วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อสร้างมาราธอน! 24 ปี ศาลาว่าการกทม.2 เจาะเหตุยืดเยื้อ งบบานปลาย?

เก้าอี้ท่านผู้ว่าฯ กทม. หมดวาระ เปลี่ยนผ่านไปหลายยุคหลายสมัย แต่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 หลังใหม่ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะแล้วเสร็จ...

หากใครผ่านไปผ่านมา บริเวณ ถ.มิตรไมตรี เขตดินแดง ก็คงสังเกตเห็น อาคารขนาดใหญ่ ที่กำลังก่อสร้างและตกแต่งให้เป็นศาลาว่าการกรุงเทพมหานครแห่งใหม่ ตึกสูง 37 ชั้น ใหญ่โตหรูหรา ด้วยงบประมาณนับหมื่นล้านบาท และใช้เวลาก่อสร้างมานานถึง 24 ปี แต่...จนแล้วจนรอดก็ยังไม่แล้วเสร็จ โครงการนี้มีความเป็นมาอย่างไร? อะไรคือเหตุผลที่ทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างล่าช้า จนงบประมาณบานปลาย? ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาไขข้อข้องใจทุกประเด็น ติดตามได้ในรายงานพิเศษชิ้นนี้...!

เปิดต้นตอความเป็นมา โครงการก่อสร้างมาราธอน ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง

ทีมข่าวฯ ขอพาผู้อ่านย้อนกลับไปถึงที่มาของโครงการก่อสร้าง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 แห่งนี้ ผ่านคำบอกเล่าของ นายกฤษฎา กลันทานนท์ อดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร ว่า นับตั้งแต่วันตอกเสาเข็ม เพื่อวางรากฐานอาคารศาลาว่าการกรุงเทพมหานครแห่งใหม่ บริเวณเขตดินแดง เพื่อใช้ทดแทนอาคารศาลาว่าการกรุงเทพมหานครหลังเก่า ที่ตั้งอยู่บริเวณเสาชิงช้า ซึ่งมีสภาพแออัด เนื่องจากมีข้าราชการเพิ่มขึ้นและการติดต่อประสานงานระหว่างหน่วยงานค่อนข้างลำบาก จึงมีความประสงค์ที่จะย้ายมาอยู่รวมกัน เป็นศูนย์ราชการของกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) แทน แต่...เมื่อดำเนินการมาแล้วถึง 24 ปี กลับไม่มีวี่แววว่าจะแล้วเสร็จ

“โครงการก่อสร้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานครแห่งใหม่นี้ เริ่มมาตั้งแต่ปี 2535 ในยุคสมัยที่ ร.อ.กฤษฎา อรุณวงษ์ ณ อยุธยา ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเข้ามาสานนโยบายสร้างศาลาว่าการ กทม. แห่งใหม่ จาก พลตรีจำลอง ศรีเมือง ที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. คนก่อน อดีตรองปลัดกทม. กฤษฎา บอกเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง

ทั้งนี้ ทีมข่าวฯ ได้รับการเปิดเผยถึงรูปแบบการก่อสร้างโครงการ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 จาก สำนักการโยธา ด้วยว่า รูปแบบก่อสร้าง แบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนอาคารที่ทำการ และส่วนอาคารหอประชุมสภากรุงเทพมหานคร

โดยจะไล่เรียงถึงที่มาการดำเนินการก่อสร้างให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้ทำความเข้าใจง่ายๆ อย่างนี้ว่า...ในปี 2535 โครงการดังกล่าว ได้เริ่มก่อสร้างจากฐานรากของอาคารทาวเวอร์ 1 สูง 37 ชั้น โดยตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปี งบประมาณ 140 ล้านบาท แต่แล้วก็ต้องหยุดดำเนินการก่อสร้างตัวอาคารไปนานเกือบ 10 ปี เพราะต้องรองบประมาณเพิ่มเติม

ต่อมาปี 2544-2545 ในยุคสมัยที่ นายสมัคร สุนทรเวช ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในขณะนั้น ทางฝ่ายก่อสร้างมีแผนจะสร้างเพียง 9 ชั้นก่อน เพื่อรองบประมาณเพิ่มเติม แต่นายสมัครได้สั่งยุติโครงสร้างตัวอาคาร เนื่องจากต้องการให้สร้างครบทั้ง 37 ชั้น ตามโครงการเดิม

และในปี 2547-2554 ได้รับการอนุมัติงบประมาณ 1,438 ล้านบาท เพื่อสร้างตัวอาคารทาวเวอร์ 1 และอาคารหอประชุมสภากรุงเทพมหานคร สูง 6 ชั้น จนตัวโครงสร้างอาคารแล้วเสร็จ

จนกระทั่ง มาถึงยุคสมัยที่ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีการสั่งปรับเปลี่ยนการตกแต่งภายในใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน

หลังจากนั้น โครงการดังกล่าวก็หยุดชะงักไป เนื่องจากไม่มีงบประมาณ จนกระทั่ง ช่วงต้นเดือนธันวาคม ในปี 2558 ได้เริ่มโครงการก่อสร้างตกแต่งภายในอาคารทาวเวอร์ 1 โดยกำหนดการจะแล้วเสร็จในปี 2560 ใช้งบประมาณ 897 ล้านบาท ประกอบด้วย การตกแต่งภายใน การสร้างครุภัณฑ์ประกอบอาคารทั้งหมด อาทิ งานกระเบื้อง งานฝ้า งานไฟฟ้า งานประปา งานแอร์ งานผนัง ระบบป้องกันไฟ ระบบโทรศัพท์ ลิฟต์ เฟอร์นิเจอร์ จัดหาครุภัณฑ์ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย และระบบควบคุมอาคารอัตโนมัติ โดยแบ่งออกเป็น 3 สัญญา ดังนี้...

1. ส่วนสำนักงานทั่วไปและองค์ประกอบเสริม (ชั้น B1 ถึงชั้น 6) เริ่มดำเนินการวันที่ 3 ธันวาคม 2558 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 27 กันยายน 2559 วงเงินค่าตกแต่ง 149,660,000 บาท

2. ส่วนรับรองสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และสำนักงานสนับสนุน (ชั้น 7 ถึงชั้น 19) เริ่มดำเนินการ วันที่ 3 ธันวาคม 2558 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 26 กันยายน 2559 วงเงินค่าตกแต่ง 324,100,000 บาท

3. ส่วนผู้บริหารฝ่ายการเมือง และสำนักงานสนับสนุน (ชั้น 20 ถึงชั้น 37) เริ่มดำเนินการวันที่ 3 ธันวาคม 2558 สิ้นสุดสัญญา วันที่ 26 กันยายน 2559 วงเงินค่าตกแต่ง 424,190,000 บาท

เหตุใดต้องใช้งบประมาณตกแต่งภายในอาคารทาวเวอร์ 1 มากถึง 897 ล้านบาท? ผู้สื่อข่าวถาม นายประสิทธิ์ อินทโฉม วิศวกรดูแลโครงการ ตอบในประเด็นนี้ว่า “การก่อสร้างและตกแต่งนั้น เป็นไปตามแผนออกแบบเดิม ซึ่งงบประมาณดังกล่าวนี้ ไม่เพียงแค่ตกแต่ง แต่ยังรวมไปถึงการปรับแบบบางส่วนให้สอดคล้องกับการตกแต่งภายในและครุภัณฑ์ประกอบอาคารทั้งหมด เนื่องจากอาคารทาวเวอร์ 1 สร้างเสร็จมาตั้งแต่ปี 2554 เมื่อมีการตกแต่งในภายหลัง ทำให้ต้องมีการปรับแบบบางส่วนให้รองรับกับสภาพหน้างานจริง”

“ถามว่า ทำไมต้องใช้งบประมาณมากมายถึงเพียงนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละชั้น แต่ละส่วน มีห้องอะไรบ้าง โดยเฉพาะชั้นบนๆ ก็จะเป็นห้องสำหรับผู้บริหารระดับสูง มีห้องวอร์รูม ที่ใช้ประชุมระดับผู้บริหาร ทำให้องค์ประกอบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ อาจจะพิเศษ สวยหรู” วิศวกรดูแลโครงการ กล่าว

นอกจากนี้ ทางกรุงเทพมหานคร ยังได้ตั้งงบประมาณต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2559-2562 เพื่อก่อสร้างอาคารทาวเวอร์ 2 และ 3 ด้านซ้ายและขวา สูง 30 ชั้น เพิ่มเติมอีก รวมถึงก่อสร้างอาคารจอดรถใต้ดิน ก่อสร้างลานคนเมือง และปลูกสถาปัตยกรรมด้วย

ขณะที่ ส่วนของอาคารหอประชุมสภากรุงเทพมหานครและอาคารประกอบ นั้น นายประสิทธิ์ ให้ข้อมูลว่า การก่อสร้างปรับปรุงอาคารหอประชุมสภา กทม. สูง 6 ชั้น ได้ก่อสร้างเสร็จไปแล้วเกือบ 8 ปี แต่ก็ยังไม่มีการใช้งาน เนื่องจากต้องมีการปรับปรุงพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์สอดคล้องกับความต้องการของการใช้งาน และรองรับการปฏิบัติงานกิจกรรมที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะของสภา กทม.

“ประกอบด้วย การก่อสร้างปรับปรุงอาคารหอประชุมสภา กทม. สูง 6 ชั้น ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น การก่อสร้างอาคารประกอบด้านเหนือและด้านใต้ สูง 3 ชั้น พร้อมโถงทางเดินสูง 2 ชั้น เชื่อมกับอาคารหอประชุมสภากทม. ขณะเดียวกันก็มีการก่อสร้างห้องเครื่องระบบปรับอากาศ ระบบระบายอากาศ บริเวณชั้นใต้ดิน B1 หลังอาคารสำนักการโยธาเพื่อรองรับระบบประหยัดพลังงานในอนาคต ซึ่งขณะนี้คืบหน้าไปประมาณ 40% แล้ว ล่าช้ากว่าแผนประมาณ 19% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2560 เป็นวงเงินค่าก่อสร้าง 243 ล้านบาท จากนั้นจะดำเนินการจัดหาผู้รับเหมาเพื่อตกแต่งภายในต่อไป”

เจาะเบื้องลึกเบื้องหลัง เหตุก่อสร้างยืดเยื้อ นานกว่า 24 ปี ?

สำหรับประเด็นที่ทำให้การก่อสร้างโครงการดังกล่าวเกิดความล่าช้ามานานถึง 24 ปีนั้น นายกฤษฎา อดีตรองปลัดกรุงเทพมหานคร เผยถึงสาเหตุที่ทำให้การดำเนินการโครงการก่อสร้างไม่ต่อเนื่อง ว่า ปัญหาหลักคือ เรื่องงบประมาณ เพราะด้วยภาวะทางเศรษฐกิจหลายๆ ช่วง ทำให้ไม่ได้รับงบประมาณอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปรับแบบการก่อสร้างในแต่ละยุคสมัยมาเรื่อยๆ จนเป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าด้วย

สอดคล้องกับ นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวในลักษณะเดียวกันว่า เหตุความล่าช้าของการโครงการก่อสร้างตึกทาวเวอร์ 1 ศาลาว่าการ กทม. นั้น เนื่องด้วยปัญหาการปรับแบบ เพื่อให้สอดคล้องรองรับกับแต่ละยุคสมัย และความพร้อมในเรื่องงบประมาณ

“ช่วงที่ผมดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักการโยธานั้น ปัญหาสำคัญที่ทำให้การก่อสร้างไม่ต่อเนื่องก็จะเป็นเรื่องของงบประมาณไม่เพียงพอและได้รับไม่ต่อเนื่อง รวมถึงก็จะมีปัญหาอื่นๆ โดยเฉพาะการปรับแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้บริหารแต่ละยุคแต่ละสมัยที่มีส่วนเข้ามาตัดสินใจ แม้แผนการออกแบบเดิมจะชัดเจนอยู่แล้ว แต่เมื่ออยู่ในยุคสมัยใหม่ ผู้บริหารใหม่ ก็จะมีความคิดใหม่ คอนเซปต์ใหม่ และการตัดสินใจใหม่ๆ เข้ามา” ปลัดกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน เผยกับผู้สื่อข่าว

ฟังจากปากวิศวกรดูแลโครงการ ไขเหตุล่าช้า เพราะ งบประมาณ-ปรับแบบ จริงหรือ?

ทั้งนี้ เพื่อไขความกระจ่างว่า งบประมาณและการปรับรูปแบบการก่อสร้าง เป็นปัญหาสำคัญให้การดำเนินการก่อสร้างโครงการไม่ต่อเนื่อง จริงหรือไม่? และยังมีปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้เกิดความล่าช้าอีกหรือเปล่า? ทีมข่าวฯ ได้ติดต่อไปยังหน่วยงานสำคัญที่รับผิดชอบดูแลโครงการออกแบบและก่อสร้าง นายประสาร พิทักษ์วรรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักการโยธา แต่ก็ได้รับคำตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ผมไม่สะดวก เนื่องจากติดภารกิจที่สนามหลวง ขอมอบหมายให้ นายจิระเดช กรุณกฤตกุล ผู้อำนวยการควบคุมการก่อสร้าง เป็นผู้ให้ข้อมูลในประเด็นดังกล่าวแทน”

ขณะที่ นายจิระเดช กรุณกฤตกุล ผู้อำนวยการควบคุมการก่อสร้าง ก็ไม่สามารถให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวได้ เนื่องจากติดภารกิจเช่นกัน จึงมอบหมายต่อให้ นายประสิทธิ์ อินทโฉม วิศวกรดูแลโครงการตกแต่งภายในอาคารศาลาว่าการกทม.2 เป็นผู้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวแทน

นายประสิทธิ์ ไขข้อข้องใจให้ฟังว่า ปัจจุบันโครงการดังกล่าว แล้วเสร็จไปบางส่วน โดยเฉพาะโครงสร้างอาคารทาวเวอร์ 1 สูง 37 ชั้น แล้วเสร็จมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตกแต่งภายใน และคืบหน้าไปกว่า 80% แล้ว คาดว่าจะสามารถเข้าใช้งานได้ ในเดือนมีนาคม 2560 ส่วนอาคารทาวเวอร์ 2 และ 3 ด้านซ้ายและขวา สูง 30 ชั้น ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดแผนการก่อสร้าง เนื่องจากอาจต้องรองบประมาณเพิ่มเติม

ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น ติดขัดอะไร เหตุใด ศาลาว่าการฯ แห่งนี้ ก่อสร้างมานานถึง 24 ปี? ผู้สื่อข่าวถามวิศวกรดูแลโครงการ ได้รับคำตอบว่า ตนเพิ่งเข้ามาดูแลโครงการก่อสร้างและตกแต่งภายใน เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม 2558 แต่เนื่องจากว่า การดำเนินการก่อสร้างอาคารทั้งหมดต้องใช้งบประมาณมหาศาล หาก กทม. เอางบมาสร้างทั้งหมดในคราวเดียว ก็คงจะไม่มีงบไปพัฒนาส่วนอื่นๆ ให้แก่ประชาชน ดังนั้น งบประมาณของ กทม. ก็ต้องไปเฉลี่ยตามลำดับความสำคัญ

“ทั้งนี้ ในการดำเนินการก่อสร้าง ก็อาจจะมีปัญหาบ้าง โดยเฉพาะการปรับแบบบางส่วน ให้สอดคล้องกับสภาพหน้างานและการใช้งานจริง เนื่องจากอาคาร ทาวเวอร์ 1 เป็นอาคารที่ก่อสร้างไว้นานแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ได้สอดคล้องกับสภาพหน้างาน เช่น ระยะบางส่วนอาจจะไม่ถูกต้อง ทำให้ต้องมีการมาวัดหน้างานใหม่ เพื่อปรับให้ใช้งานได้จริง ซึ่งแตกต่างจากอาคารสร้างใหม่ ที่จะสามารถสร้างโครงสร้างให้สอดคล้องกันกับการตกแต่งภายในไปได้เลย ดังนั้น ปัญหาเหล่านี้ก็อาจทำให้เกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่ในส่วนของการตกแต่งภายใน ถือว่าไม่ได้ล่าช้ามาก และคาดว่าในเดือนมีนาคม 2560 จะแล้วเสร็จ ใช้งานได้ทั้ง 37 ชั้นแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า เหตุใดถึงไม่ดำเนินการก่อสร้างควบคู่ทั้งภายในและภายนอกไปตั้งแต่แรก จะได้ไม่สิ้นเปลืองเวลาและงบประมาณในการมาปรับแก้ภายหลัง? วิศวกรดูแลโครงการตกแต่งภายในรายเดิม กล่าวว่า “ในทางวิศวกรรมการก่อสร้าง สามารถดำเนินการควบคู่กันไปได้ แต่เนื่องจากโครงการดังกล่าว มีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะงบประมาณ หากดำเนินการควบคู่กันไป จะต้องใช้งบมหาศาลในคราวเดียว ทั้งก่อสร้างและตกแต่ง ซึ่งแต่ละปีก็มีงบประมาณจำกัด จำเป็นต้องไปใช้ในโครงการอื่นๆ ตามลำดับความสำคัญ ดังนั้น การดำเนินการก่อสร้างจึงเป็นไปตามแผนงาน ไม่ได้ระบุให้สร้างทีเดียว”

อย่างไรก็ตาม ข้าราชการ กทม. ที่จะย้ายเข้ามาอยู่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 นั้น นายกฤษฎา อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร เผยว่า ตามแผนเดิมที่วางไว้ก็คือ ศาลาว่าการฯ หลังเดิม ตรงเสาชิงช้า จะทำเป็นพิพิธภัณฑ์เมือง โดยให้ข้าราชการ กทม. ย้ายเข้าศาลาว่าการ กทม.แห่งใหม่ทั้งหมด

ขณะที่ นายภัทรุตม์ ซึ่งดำรงตำแหน่งปลัดกรุงเทพมหานครอยู่ในขณะนี้ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่า ส่วนใดบ้างที่จะย้ายเข้ามาศาลาว่าการฯ แห่งใหม่ แต่ยืนยันว่า คงไม่ทั้งหมด และศาลาว่าการฯ ตรงเสาชิงช้า ก็ยังมีข้าราชการทำงานอยู่เหมือนเดิม

นับเป็นสถานที่ราชการอีกแห่งหนึ่ง ที่ใช้เวลาก่อสร้างยืดเยื้อมาถึง 24 ปี ก็ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ เช่นเดียวกับงบประมาณภาษีประชาชน ที่ถูกโถมใส่ลงไปอย่างไม่จบสิ้น ซึ่งนั่นก็นับเป็นเม็ดเงินมหาศาล...

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
 reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

เก้าอี้ท่านผู้ว่าฯ กทม. หมดวาระ เปลี่ยนผ่านไปหลายยุคหลายสมัย แต่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 หลังใหม่ ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะแล้วเสร็จ... 26 พ.ย. 2559 15:19 28 พ.ย. 2559 22:34 ไทยรัฐ