วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดีเอสไอ’ ยันมีแผนร่วมตร. จับ ‘ธัมมชโย’หากไม่มอบตัว-ลุยคดี 'มุกตะวัน'

"อธิบดีดีเอสไอ" ยันมีแผนร่วมมือกับตำรวจเข้าจับกุมตัว "พระธัมมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ชี้หากมอบตัวตอนนี้ มีโอกาสลุ้นประกันตัว พร้อมสั่งลุยคดี "มุกตะวัน" บุกรุกป่าเกาะยาว จ.พังงา

วันที่ 26 พ.ย.59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีที่ นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 ออกมาเผยดีเอสไอมีแผนร่วมกับตำรวจจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แต่ต้องใช้วิธีที่เสียหายน้อยที่สุด ว่า ดีเอสไอมีแผนปฏิบัติการอยู่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์และประสานขอความร่วมมือกับตำรวจอย่างใกล้ชิด หากพระธัมมชโยยังประสงค์จะเข้ามอบตัว ดีเอสไอก็พร้อมรับมอบตัวและนำตัวส่งพนักงานอัยการ โดยอำนาจการให้ประกันตัวหรือไม่ถือเป็นดุลยพินิจของพนักงานอัยการ เพราะสำนวนคดีอยู่ในขั้นตอนของอัยการแล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับประสงค์เข้ามอบตัวย่อมแสดงให้เห็นว่ามีเจตนาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามหลักกฎหมายจึงไม่มีเหตุให้ต้องคัดค้านการประกัน               

"กรณีมีการร้องให้ตรวจสอบการบุกรุกป่าของสำนักปฏิบัติธรรม มุกตะวัน เกาะยาว จ.พังงา ว่า ได้มอบหมายให้สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม สืบสวนตามข้อร้องเรียนพร้อมส่งข้อมูลและหลักฐานในชั้นสืบสวนให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ตำรวจรับผิดชอบตรวจสอบคดีบุกรุกพื้นที่ป่าทั่วประเทศ ในสัปดาห์หน้าจะมีการติดตามความคืบหน้าในชั้นสืบสวนอีกครั้งว่าถึงขั้นตอนใดแล้ว" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

"อธิบดีดีเอสไอ" ยันมีแผนร่วมมือกับตำรวจเข้าจับกุมตัว "พระธัมมชโย" เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ชี้หากมอบตัวตอนนี้ มีโอกาสลุ้นประกันตัว พร้อมสั่งลุยคดี "มุกตะวัน" บุกรุกป่าเกาะยาว จ.พังงา 26 พ.ย. 2559 15:00 26 พ.ย. 2559 15:28 ไทยรัฐ