วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจรจาค้าข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด ขายแล้ว 1.4 แสนตัน ค่า 2.5 พันล้าน

เจรจาค้าข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด ขายแล้ว 1.4 แสนตัน ค่า 2.5 พันล้าน

  • Share:

พ่อค้า โรงสี สหกรณ์การเกษตรหลายจังหวัด เข้าเจรจาซื้อข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด ขายได้แล้ว 1.4 แสนตัน มูลค่า 2,500 ล้านบาท แค่วันแรกขายได้มากกว่าปีก่อนเกือบ 2 หมื่นตัน

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 59 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายสัตวแพทย์ธนิตย์ เอนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกันเป็นพยานการเจรจาการค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด ที่ห้องประดับเงิน โรงแรมเพชรรัชต์การ์เด้น ร้อยเอ็ด รวมเวลา 3 ชั่วโมง มีพ่อค้าซื้อข้าว เจ้าของโรงสีข้าวขนาดใหญ่ และผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรจากหลายจังหวัด โดยเฉพาะจากภาคใต้มีมากกว่าจากภาคอื่น เข้าเจรจาและซื้อข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด กับสหกรณ์การเกษตร และโรงสีข้าวที่รับซื้อข้าวจากชาวนาร้อยเอ็ด รวมจำนวน 26 คู่ น้ำหนัก 147,855 ตัน แบ่งเป็นข้าวเปลือก 81,800 ตัน ข้าวสาร 66,055 ตัน เป็นเงินรวมกว่า 2,500 ล้านบาท

ขณะที่ นายศิริพงษ์ วิวัฒน์เกษมชัย พาณิชย์จังหวัดร้อยเอ็ด ผู้จัดให้มีการเจรจาซื้อขายข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ซื้อข้าวบอกว่า ที่ซื้อข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ร้อยเอ็ด จำนวนมาก เพราะราคาไม่สูงเกินไป คุณภาพข้าวดีตามความเชื่อถือของผู้ที่เคยบริโภค ทั้งนี้ ข้าวที่ทำสัญญาขายทั้งหมดจะทยอยส่งให้ผู้ซื้อตลอดปีกระทั่งหมดตามสัญญา และเมื่อเปรียบเทียบกับการเจรจาซื้อขายข้าวหอมมะลิทุ่งลาร้อยเอ็ด เมื่อปีที่ผ่านมา จ.ร้อยเอ็ด ขายได้เพียง 128,000 ตัน เป็นเงินรวมจำนวน 2,300 ล้านบาท สำหรับการเจรจาทำสัญญาซื้อขายข้าวที่ จ.ร้อยเอ็ด จะมีการดำเนินการต่อไปจนกว่าข้าวปี 2559/60 จะหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้