วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘เบน’สวมร่างหญิง สร้างความหรรษา เคล็ดลับชีวิตสดใหม่ แค่จริงใจกับสิ่งที่ทำ

‘เบน’สวมร่างหญิง สร้างความหรรษา เคล็ดลับชีวิตสดใหม่ แค่จริงใจกับสิ่งที่ทำ

  • Share:

ต๊กกะใจ!เมื่อได้เห็นความชุลมุนพัวพันสุดสนุกของนักร้องเสียงทรงพลัง “เบน-ชลาทิศ ตันติวุฒิ” ที่ร่วมท้าทายบทบาทใหม่ในซิทคอมเรื่อง “ครอบครัวตัวสลับ” ทาง ทรูโฟร์ยูช่อง 24 สวมความเป็น “หญิง” ในร่างชาย ประกบนักร้องคู่ซี้ “เจนนิเฟอร์ คิ้ม” และนักแสดงคับคั่ง เบน เล่าความสนุกนี้ว่า

“ได้เล่นเป็นพ่อ ได้เล่นเป็นสามี ก็ค่อนข้างไกลตัวพอสมควร ครอบครัวนี้เหมือนตัวแทนครอบครัวทั่วไปที่มีเรื่องวุ่นวายตลอดเวลา แถมทุกคนโดนสลับร่างกัน ปัญหาก็ยิ่งพีกไปอีก เราเองต้องสลับเป็นภรรยา จากคุณกอบ เป็นคุณพลอย” เวลาเข้าฉากไม่งงเหรอ? “ส่วนตัวเราเองก็ตีความไปในเชิงว่าถ้าเราเล่นเป็นพี่คิ้มแล้วต้องเป็นภรรยาจะเป็นยังไง จะหลายชั้นหน่อย เป็นผู้หญิงจริงๆที่อยู่ในร่างผู้ชาย เป็นแม่คน เป็นเมียที่เฮี้ยบ ที่ผ่านมาก็เล่นเป็นตุ๊ดแต๋ว แต่เรื่องนี้ท้าทายต้องเปลี่ยนทั้งหมด ไม่ใช่แค่สลับร่างแต่ในเรื่องจะมีเด็กข้างบ้านที่เค้าไม่รู้ว่าคนในบ้านสลับร่างกัน เราก็ต้องเป็นร่างปกติ แต่ละอีพีก็จะมีแขกรับเชิญสนุกสนาน มันครบรส ตอนที่เราเล่นเป็นคุณกอบยากกว่าเป็นคุณพลอยอีก เล่นเป็นผู้ชายเจ้าชู้ ให้คำปรึกษาลูกเรื่องผู้หญิง มันตื่นเต้นดีนะที่เราไปอยู่ในโลกของเค้า มันรู้สึกสดใหม่เสมอ กับกองนี้คุ้นเคยเห็นน้องๆ เหมือนเป็นลูกเราไปหมดแล้ว กับพี่คิ้มเองเราก็สนิทกันมายาวนาน แต่ครั้งนี้ได้มาแสดงร่วมกันครั้งแรกเลย ได้เห็นพี่คิ้มในมุมมองใหม่ๆ หลังก็ผูกพันและมองเค้าเป็นเมียเราให้ได้” ชีวิตนักร้องควบคู่ไปกับงานแสดง? “เราก็ไม่ได้รู้สึกตะขิดตะขวงอะไร เพราะตั้งแต่เด็ก โรงเรียนมีงานแสดงเราก็รับหน้าที่ จัดแสดงเต้นเป็นสายกิจกรรม ช่วง 4-5 ปีหลังคนอาจจะเห็นเราในแขนงอื่นมากขึ้น”

มุมของชีวิตส่วนตัวก็เผยให้ได้รับรู้มากขึ้น เช่น เรื่องความรัก? “จริงๆเราก็ไม่มีปัญหาในการปกปิดอะไร เรียกว่าคนน่าจะรู้ในวงกว้างมากขึ้นมากกว่า ตั้งแต่เข้าวงการอยู่เบเกอรี่เมื่อ 15 ปีก่อน คนรอบตัวก็จะรู้ว่าเบน-ชลาทิศ ไปไหนมาไหนกับแฟน เพื่อนๆมัธยมก็จะรู้อยู่แล้วว่าเบน-ชลาทิศ เป็นเกย์ แต่เรามาทำหน้าที่ตรงนี้มันไม่ได้อยู่ในจุดที่ต้องประกาศอะไร” พอคนรับรู้ทำให้ใช้ชีวิตสบายขึ้นมั้ย? “ก็ใช้ชีวิตเหมือนเดิม แค่คนรู้มากขึ้น ก่อนหน้านี้ชอบมีคนหาว่าแอ๊บแมน ส่วนใหญ่คือคนไกลตัวและไม่ได้ติดตามผลงานเรา ถ้าคนติดตามเค้าจะรู้อยู่แล้วว่าเบน-ชลาทิศ เป็นยังไง เราก็ไม่เคยถือสาอะไรเลยเพราะเค้าตัดสินเราด้วยความไม่รู้ ด้วยผลงานนักร้องเราก็ไม่ได้ออกหน้า จอ” คนอิจฉารักของเบนที่หวานดูแลกันดี? “เราก็มองในมุมที่เรามีนะ ถ้าเรามัวแต่มองในสิ่งที่คู่ของเราไม่มี มันก็แย่ นะ ถ้าเรามัวอยากได้แฟนรวยกว่านี้ แฟนผอมกว่านี้ แต่เราแค่แฮปปี้กับสิ่งที่เรามี เราก็แค่มีความสุขกับมัน เค้าทำกับข้าวเก่งเราก็เชียร์ให้เค้าทำกับข้าวให้กิน เราก็ไม่ได้หวานอะไร ทั่วไปมาก มันแล้วแต่ใครจะมองมุมที่ดีของตัวเอง เราก็พยายามมีความสุขกับสิ่งที่เรามี เราอาจจะโชคดีที่เค้าอยู่เป็นพ่อบ้าน แล้วก็ไปกับเราตลอดเกือบ 24 ชม. ตอนนี้ก็เข้าปีที่ 6 แล้ว”

15 ปีในวงการ งานแบบไหนที่ยังท้าทาย? “ทุกวันนี้ยังท้าทายหมดนะ ถามคนใกล้ตัวจะรู้ว่าจะขึ้นเวทีครั้งนึงก็ยังจะเป็นลม ถึงจะร้อง 3เพลงกลางห้างมันก็ตื่นเต้นทุกงาน ได้เจอคนใหม่ๆ ร้องเพลงให้ใครก็ไม่รู้ฟัง เค้าจะชอบมั้ย มันเป็นความรู้สึกสดใหม่ทุกครั้ง จะให้เราเฉยชาขึ้นเวทีมันทำไม่ได้หรอก ถ้าอย่างนั้นเราคงไม่มีความสุขในการทำงาน เรายังตื่นเต้นเสมอ” ถึงร้องเพลงเป็นพันครั้งแต่ยังมีความสุข? “ผมว่าหัวใจของมันคือความจริงใจกับสิ่งที่เราเล่า ทั้งนักร้อง หรือนักแสดง มันก็เหมือนกันตรงที่เราเป็นคนเล่าเรื่อง เรารู้สึกกับสิ่งที่เราทำแค่ไหน มันถึงจะถ่ายทอดออกไปได้ดีและคนก็จะเข้าใจมัน” แพลนข้างหน้าถึงงานเบื้องหลังบ้างมั้ย? “ไม่ถนัดเบื้องหลัง อยากทำงานเบื้องหน้า เพราะชอบอยู่ข้างหน้า ได้เห็นสายตาคนที่มองเรากลับมา เรารู้สึกว่าทำให้คนมีความสุขได้จากสิ่งนี้ อยากอยู่อย่างนี้ไปจนตาย อยากร้องเพลงให้คนฟังไปเรื่อยๆ อยากให้คนมีความสุข อยากเห็นรุ่นลูกหลานออกเพลงแล้วเราก็ยังมีผลงานอยู่”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้