วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวหนองบัวลำภูปั่นจักรยานกว่า 500 กม. เข้ากราบพระบรมศพ

ชาวหนองบัวลำภูปั่นจักรยานกว่า 500 กม. เข้ากราบพระบรมศพ

  • Share:

จ.หนองบัวลำภู ร่วมส่งใจอาลัยพ่อหลวงกับคณะตัวแทนปั่นจักรยาน ระยะทางกว่า 500 กม. เพื่อกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระบรมมหาราชวัง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 พ.ย.2559 ที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ แสนหิรัณย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รอง ผบ.กองกำลังฯ ผบก.ตำรวจภูธร จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมส่งคณะนักปั่นจักรยานส่งใจ อาลัยพ่อหลวง จำนวน 11 คน ที่จะเป็นตัวแทนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู นำสมุดลงนามแสดงความอาลัย และเข้ากราบพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร โดยการปั่นจักรยาน จากจังหวัดหนองบัวลำภู ไปตามเส้นทาง จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา สระบุรี ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร สนามหลวง และเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมหาราชวัง ในวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม 2559 ใช้เวลาในการปั่นจักรยาน รวม 9 วัน ระยะทาง 538 กิโลเมตร

โดยในคณะปั่นจักรยานหนองบัวลำภูส่งใจ อาลัยพ่อหลวง ครั้งนี้ มีคุณตาเคนศิลป์ ป้องพรมมา วัย 85 ปี ที่มีความปรารถนาและตั้งใจอย่างแรงกล้าว่า สักวันหนึ่งจะขอปั่นจักรยานเข้ากรุงเทพฯ เพื่อจะไปถวายพระพรชัยมงคลในหลวง ร.9 เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ในวันที่ 5 ธันวาคม ให้ได้สักครั้งในชีวิต เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต สร้างความเสียใจให้กับคุณตาเคนศิลป์เป็นอย่างมาก แต่คุณตาก็ไม่ละทิ้งความตั้งใจที่จะแสดงความจงรักภักดีด้วยการปั่นจักรยานเข้ากรุงเทพฯ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นอย่างมาก ใครห้ามก็ไม่ฟัง ยังไงจะต้องปั่นจักรยานไปให้ถึงและต้องปั่นไปให้ได้

คุณตาเคนศิลป์ ในวัย 85 ได้เตรียมพร้อมสภาพร่างกาย จะทำตามความตั้งใจ เพื่อแสดงถึงความสำนึกและแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการมุ่งมั่นจะปั่นจักรยานเข้ากรุงเทพฯ ให้ได้ ตามที่เคยตั้งปณิธานเอาไว้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของภรรยา บุตร และญาติพี่น้อง เนื่องจากคุณตาเคนศิลป์อายุมากแล้ว แต่คุณตาเคนศิลป์ ก็ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ ซึ่งคุณตาเคนศิลป์เคยปั่นจักรยานไปคนเดียว เพื่อจะเข้ากรุงเทพฯ ไปถวายพระพร ในวันที่ 5 ธันวาคม โดยปั่นไปถึงจังหวัดขอนแก่น ระยะทาง 120 กิโลเมตร แต่ลูกชายไปตามกลับมาเนื่องจากเป็นห่วง แต่คุณตาเคนศิลป์ไม่ลดละความพยายามได้ทำการฝึกซ้อม และทดสอบร่างกายมาโดยตลอด โดยเคยเข้าร่วมแข่งขันปั่นจักรยานผู้สูงอายุได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง

เมื่อความปรารถนาอันแรงกล้าของคุณตาเคนศิลป์ ป้องพรมมา ได้รับรู้มาถึงท่านผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้เตรียมการและจัดกิจกรรม "หนองบัวลำภูส่งใจ อาลัยพ่อหลวง" นี้ขึ้น เพื่อให้ความตั้งใจคุณตาเคนศิลป์ ผู้ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความจงรักภักดี ประสบผลสำเร็จ ทางจังหวัดหนองบัวลำภู และชมรมจักรยานหนองบัวลำภู ได้จัดทีมนักปั่นจักรยานผู้มีประสบการณ์ ในการปั่นจักรยาน ไปกับคุณตาเคนศิลป์ พร้อมนำเข้ากราบพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง สร้างความดีใจให้กับคุณตาเป็นอย่างมาก โดยก่อนที่คณะปั่นจักรยานหนองบัวลำภูส่งใจ อาลัยพ่อหลวง จะออกเดินทางได้ลงนามแสดงความอาลัย และกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อความเป็นสิริมงคล

คุณตา เคนศิลป์ วัย 85 ปี กล่าวว่า ตั้งใจในการปั่นจักรยานเพื่อเข้ากราบพระบรมศพ ที่กรุงเทพฯ ในครั้งนี้มาก โดยได้ฝึกซ้อมปั่นจักรยาน ระยะทาง 150 กิโลเมตร ต่อวัน โดยไม่ต้องพักมาแล้วเป็นเวลา 3 เดือน มั่นใจว่า ครั้งนี้ต้องปั่นจักรยานเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่กรุงเทพฯ ให้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้