วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทบ.24 ส่งรถเกี่ยวข้าวลงช่วยชาวนาอุดรฯ หลังกำลังพลไม่เพียงพอ

มทบ.24 ส่งรถเกี่ยวข้าวลงช่วยชาวนาอุดรฯ หลังกำลังพลไม่เพียงพอ

  • Share:

ผบ.มทบ.24 นำรถเกี่ยวข้าวลงช่วยเหลือชาวนาอุดรธานี คาด 6 ไร่เสร็จใน 2 วัน หลังกำลังพลถูกร้องขอจนไม่พอ ด้านชาวนาฝาก รบ. หนุนซื้อเครื่องมือทางการเกษตร

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 59 พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 เดินทางไปดูการเกี่ยวข้าวช่วยในที่นาของ นางบุญน้อม บุญตาแสง ชาวนา บ้านดงบัง ต.หนองสระปลา อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ล่าสุด มทบ.24 ได้รับรถเกี่ยวข้าวจากสมาคมส่งออกข้าว เพื่อนำมาช่วยชาวนาอีกทางหนึ่ง ลดต้นทุนให้แก่ชาวนา หลังกำลังพลไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวนา โดยในวันนี้ใช้รถเกี่ยวข้าวเป็นวันแรก ซึ่งการเกี่ยวข้าวก็เป็นไปด้วยดีไม่มีอะไรติดขัด และ ผบ.มทบ.24 ยังขับรถเกี่ยวเองด้วย

พล.ต.อำนวย เปิดเผยว่า การเก็บเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาในพื้นที่ จ.อุดรธานี ตอนนี้ทาง มทบ.24 ได้จัดกำลังพล 3 ชุด จำนวน 33 นาย สนับสนุนการเกี่ยวข้าวให้กับราษฎรที่ยากจนระหว่างวันที่ 3-23 พ.ย. 59 ไปแล้ว 117 แปลง 1,027.5 ไร่ ได้ข้าวจำนวน 359,625 กิโลกรัม แต่ปรากฏว่ามีประชาชนร้องขอมาให้ทหารไปเกี่ยวข้าวช่วยจำนวนมากจนกำลังพลไม่เพียงพอ ซึ่งพื้นที่ของ นางบุญน้อม ปลูกข้าวเหนียวไว้ 6 ไร่ คาดว่า 2 วันจะเกี่ยวแล้วเสร็จ ซึ่งการทำงานของรถเกี่ยวข้าวนั้นทำได้ตลอดคืนและวัน ซึ่งการบริการก็คิดในราคา 300 บาทต่อไร่ ถือว่าถูกมาก เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน ส่วนการจัดเวลาในการเกี่ยวจะดูเรื่องฐานะของชาวนาว่าหากมีฐานะยากจนร้องขอมาก็จะช่วยก่อนหรือพื้นที่ไหนข้าวพอเกี่ยวแล้วหรือสุกแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่จัดหาวันเวลาในการเกี่ยวข้าว ซึ่งตลอดฤดูกาลนี้หรือปีหน้า ทางหน่วยก็จะทำแบบนี้ต่อไปเพื่อช่วยเหลือชาวนา

ด้าน นางบุญน้อม กล่าวว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณทหารที่นำรถมาเกี่ยวข้าวทำให้ลดต้นทุนไปเยอะ เพราะค่าแรงเกี่ยวข้าวแพงมาก ตอนนี้ 400-500 บาทต่อวัน อยากจะฝากรัฐบาลให้ส่งเสริมเรื่องเครื่องจักร เอาเงินไร่ละ 1,000 บาท ไปซื้อเครื่องมือทางการเกษตรจะดีกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้