วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค เชื่อระบบลต.ใหม่ไม่ซ้ำรอยสหรัฐฯ ชี้เคยแนะกรธ.แยกคะแนนรบ.-ส.ส.

มาร์ค อภิสิทธิ์ เชื่อระบบเลือกตั้งใหม่ไม่ซ้ำรอยสหรัฐฯ ชี้กรธ.ไม่รับข้อเสนอหลังเคยแนะแยกคะแนนเลือกตั้งรบ.เลือกตั้งส.ส.

วันที่ 26 พ.ย. ที่โรงเรียนบางกอกพัฒนา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ เดินทางไปร่วมงานเพลินจิต แฟร์ที่ทางโรงเรียนจัดเป็นประจำทุกปี จากนั้นจึงให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า การเลือกตั้งในรูปแบบใหม่ ไม่มีใครคาดเดาผลที่จะออกมาได้ และอาจจะส่งผลแบบที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงข้างมากไม่ได้เป็นรัฐบาลนั้น ว่าจริงๆ แล้วระบบการเลือกตั้งแบบใหม่ ส.ส.จะต้องเป็นไปตามสัดส่วนคะแนนที่ลงคะแนนอยู่แล้ว ปัญหาแบบที่นายวิษณุกล่าวนั้น คงจะเกิดขึ้นกับระบบการเลือกตั้งแบบเก่าๆ มากกว่าระบบใหม่นี้ ยกเว้นแต่ว่า มีพรรคการเมืองที่ได้เขตเลือกตั้งไปเยอะมาก

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา พวกตนก็เคยเสนอไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาตั้งแต่แรกแล้วว่า ให้มีการแยกคะแนนกันชัดเจนระหว่างการเลือกรัฐบาลและการเลือกตั้ง ส.ส.และให้จำนวน ส.ส.นั้นเป็นตัวกำหนดว่า ประชาชนจะได้รัฐบาลตามที่ประชาชนได้เลือกมา แต่ท้ายที่สุด กรธ.ก็ไม่ได้รับข้อเสนอนี้ไป ซึ่ง ณ เวลานี้ก็เลยขั้นตอนที่จะมาแก้ไขเรื่องเหล่านี้แล้ว.

มาร์ค อภิสิทธิ์ เชื่อระบบเลือกตั้งใหม่ไม่ซ้ำรอยสหรัฐฯ ชี้กรธ.ไม่รับข้อเสนอหลังเคยแนะแยกคะแนนเลือกตั้งรบ.เลือกตั้งส.ส. 26 พ.ย. 2559 12:17 26 พ.ย. 2559 12:29 ไทยรัฐ