วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
191 ลุยค้นชุมชนต่อเนื่อง ทำพื้นที่เมืองหลวงปลอดภัย

191 ลุยค้นชุมชนต่อเนื่อง ทำพื้นที่เมืองหลวงปลอดภัย

  • Share:

หลังเหตุการณ์ลอบวางระเบิดและวางเพลิงเผาในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุดคลี่คลายคดี และได้มีแจ้งเตือนของหน่วยข่าวว่าจะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต้องสงสัยขนลำเลียงส่วนประกอบระเบิดเข้ามาก่อวินาศกรรมในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 3 จุด เตรียมปฏิบัติการป่วนในระหว่างวันที่ 25-30 ตุลาคม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำหนดแผนเฝ้าระวังภัยด้านความมั่นคง โดยมอบหมาย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่กรุงเทพฯ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รรท.ผบช.ส. รับผิดชอบงานด้านการข่าวกรองร่วมกับ ทุกหน่วยข่าวกรอง

ร่วมกันสกัดกั้นการก่อวินาศกรรมป่วนครั้งใหญ่......

มี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการสนธิกำลัง ทหาร ตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ชุดอรินทราช 26 ตำรวจท่องเที่ยว และตำรวจพื้นที่ เข้าตรวจค้นในพื้นที่เป้าหมาย 9 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล

ติดตามผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้างเก่า ผู้ที่มีประวัติอาชญากรรม ผู้ต้องหาสงสัยพัวพันเหตุป่วนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่มาหลบซ่อนหนีออกนอกพื้นที่

ตลอดเวลากว่า 1 เดือนที่เข้ามารับตำแหน่ง รรท.ผบก.สปพ. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้กำหนดแผนตรวจค้นเป้าหมายความมั่นคงอย่างเงียบๆหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ได้อาวุธปืน ยาเสพติด และบุคคลต้องสงสัยพัวพันก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำเข้าสู่กระบวนการซักถามผู้ต้องหาของเจ้าหน้าที่ทหาร

ผลการเข้าตรวจค้นระดมกวาดล้างอาชญากรรม และผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสกลุ่มพ่อค้าที่มีการเปิดห้องเช่าไว้เป็นสถานที่จำหน่ายอุปกรณ์ปืนบีบีกัน ที่ดัดแปลงลูกโม่ ใช้ได้กับกระสุนปืนจริง มีการโพสต์ติดต่อซื้อขายสินค้าในสื่อออนไลน์ มีลูกค้าติดต่อซื้อขายกว่า 1,000 กระบอก บางส่วนที่ส่งของผ่านไปรษณีย์ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์เข้าตรวจค้นห้องพักภายในย่านจังหวัดสมุทรปราการ ยึดอาวุธปืนบีบีกัน 364 กระบอก

ประสานบริษัทไปรษณีย์ไทยตรวจสอบรายชื่อลูกค้า ส่วนใหญ่เป็นผู้เสพยาเสพติด น่าเชื่อว่ามีการสั่งซื้อไว้ใช้ขนลำเลียงยาเสพติด เข้าตรวจค้นจับกุมผู้ที่สั่งซื้อปืนทางเฟซบุ๊ก 58 กระบอก ผู้ต้องหา 58 คน

นโยบายสำคัญของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ที่เน้นหนักในเรื่องการลงพื้นที่ตรวจค้นเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง มีการสนธิกำลังตำรวจ บก.สปพ. ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจพื้นที่ และทหาร ระดมกวาดล้างตรวจค้น เป้าหมายพื้นที่ความมั่นคง และพื้นที่เสี่ยงล่อแหลมในการก่อคดีอาชญากรรม และเครือข่ายค้ายาเสพติด

เน้นเรื่องความมั่นคงเพื่อควบคุมเหตุในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ

สนธิกำลังทุกหน่วยเข้าควบคุมพื้นที่เสี่ยง

จากสถานการณ์ความไม่มั่นคงในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเหตุรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะสถานการณ์ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ

เป็นเรื่องที่หน่วยกำลังทุกหน่วยจะต้องบูรณาการกำลังติดตามไม่ให้เหตุใดๆเกิดขึ้นในช่วงที่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศกำลังอยู่ในช่วงแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเด็ดขาด

กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ บก.สปพ.หรือ 191 เป็นกองกำลังรักษาพระนครที่มีภารกิจสำคัญในการถวายความปลอดภัยเชื้อพระวงศ์และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ตลอดจนดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยแท้จริง

การที่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์นำกำลังชุดปฏิบัติพิเศษอรินทราช 26 เข้าปิดล้อมตรวจค้น กดดัน ในพื้นที่เป้าหมายสำคัญ โดยเน้นหนักคดีความมั่นคงที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ ตรวจค้นอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด และยาเสพติด

ปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ สน.โชคชัย วังทองหลาง บึงกุ่ม บางชัน มีนบุรี ลาดพร้าว คันนายาว จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดในช่วง 1 เดือน ได้มากกว่า 231 ราย และขยายผลการจับกุมการจำหน่ายอาวุธปืนบีบีกันดัดแปลงพิเศษเป็นอาวุธปืนจริง

การกดดันปิดล้อมตรวจค้นจุดสำคัญในพื้นที่เมืองหลวง เพื่อทำพื้นที่ปลอดภัย เพื่อความสงบสุขของพี่น้องประชาชน เป็นสิ่งที่ตำรวจทุกท้องที่ต้องทำต่อเนื่อง เป็นการเปิดยุทธการใหม่ของตำรวจ 191 ที่ใช้การทำงานเชิงรุกโดยใช้การข่าว และแสดงกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในชุมชน พื้นที่สุ่มเสี่ยงก่อเหตุอาชญากรรมและความมั่นคง เพื่อกดดันกลุ่มเป้าหมายไม่ให้มีการเคลื่อนไหวมาเตรียมการก่อเหตุความไม่สงบหรือก่อคดีอาชญากรรม

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ได้นำยุทธวิธีสมัยที่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา” นำมาใช้เป็นกลยุทธ์ให้ตำรวจเข้าถึงประชาชน ทำให้ชุมชนให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแสตำรวจ

ต่างจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สายตรวจจะเน้นหนักการตั้งด่านจุดตรวจสัมพันธ์มากกว่าการเข้าชุมชนตรวจค้นเป้าหมาย จนทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันปราบปราม และการสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชน รวมทั้งมาตรการในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชุมชนยังไม่สามารถทำให้ประชาชนไว้วางใจ และมั่นใจตำรวจได้

สอดรับนโยบายของ พล.อ.ประวิตร ได้ตั้งคณะกรรมการบริหาร การบูรณาการแผน และระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิดทั่วประเทศที่มีอยู่ให้ใช้ได้จริง มอบหมายให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เข้ามารับผิดชอบการกำหนดเลือกจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด เนื่องจากตำรวจคุ้นเคยพื้นที่ และเชื่อมโยงข้อมูลของกล้องทั้งภาครัฐและเอกชนให้ใช้งานร่วมกันได้ “เป็นหูเป็นตา” ช่วยเหลืองานความมั่นคงลดอาชญากรรม

สิ่งที่ บก.สปพ.ดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อรักษาพื้นที่ให้ปลอดภัยอย่างมั่นคงยั่งยืน คือการดำรงการบูรณาการกำลังกับหน่วยกำลังทหารในพื้นที่ปิดล้อม แสดงกำลัง ตรวจค้นในพื้นที่ที่มีข้อมูลการก่อเหตุรุนแรง ซุกซ่อนอาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด

ในการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตามแนวนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก รัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เน้นให้หน่วยกำลังทุกหน่วยบูรณาการกำลังทำพื้นที่ให้ปลอดภัยอย่างยั่งยืน ซึ่งเห็นผลได้ในช่วงนี้

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. ย้ำกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า บก.สปพ.จะต้องดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่องร่วมกับทหาร และตำรวจพื้นที่ เพื่อรักษาพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญให้มีความปลอดภัยอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยแสดงกำลังทุกหน่วยสนธิกำลังตรวจค้นในพื้นที่ที่มีข้อมูลการก่อเหตุรุนแรง ซุกซ่อนอาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาไว้วางใจของพี่น้องในชุมชนในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

เป็นรูปแบบการปฏิบัติการที่เปลี่ยนไปของตำรวจ บก.สปพ. หรือ 191

เข้ามาสร้างความอบอุ่นใจคนในพื้นที่เมืองหลวง.

ทีมข่าวอาชญากรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้