วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรศักดิ์สิทธิ์ “สุนทรภู่” เรียนเก่ง งานโดดเด่น

โดย รัก-ยม

“อนุสาวรีย์สุนทรภู่” สมดังหวังตั้งใจเรื่องเรียน..เรื่องงาน.

ดอกไม้ 1 กำ ธูป 5 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ...ยะมะหัง ท่านสุนทรภู่ สะระณังคะโต อิมินา สักกาเรนะตัง ท่านสุนทรภู่ อะภิปูชะยามิ

ข้างต้นคือคำกล่าวบูชาขอพรท่าน “สุนทรภู่” กวีเอกของโลก ตั้งอยู่ที่วงเวียนอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เสียงประกาศเชิญชวนร่วมสักการะ ขอได้สมดังหวังตั้งใจ

โดยเฉพาะเรื่อง “เรียน” และเรื่อง “การงาน”

นิราศเมืองแกลง พ.ศ.2349 “บ้านกร่ำ” ถึงหย่อมย่านบ้านกร่ำพอค่ำพลบ ประสบพบเผ่าพงศ์พวกวงศา ขึ้นกุฎีที่สถิตท่านบิดา กลืนน้ำตาก็ไม่ฟังเฝ้าพรั่งพราย

O O O O

“สุนทรภู่” เกิดปีมะเมีย จุลศักราช 1148 ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329 เวลา 2 โมงเช้า บิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง มารดาเป็นชาวเมืองใดไม่ปรากฏ ภายหลังเป็นนางนม พระธิดาในกรมพระราชวังหลัง สุนทรภู่ได้รับการศึกษาที่สำนักวัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดาราม จังหวัดธนบุรี

เชี่ยวชาญการกวีนิพนธ์ สามารถบอกดอกสร้อยสักวาได้ตั้งแต่รุ่นหนุ่ม พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เป็นกวีที่ปรึกษาและเป็นขุนสุนทรโวหารในกรมพระอาลักษณ์

ในยุคพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เป็น “พระสุนทรโวหาร” เจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายพระบวรราชวัง ท่านเป็นผู้ริเริ่มนำกลอนสุภาพมาใช้ในการแต่งนิทาน

จนเป็นที่นิยมนับถือเป็นแบบอย่างสืบมา...ได้รจนาบทกวีนิพนธ์อันไพเราะลึกซึ้งไว้เป็นจำนวนมาก กวีนิพนธ์ที่ได้รับยกย่องว่าดีเลิศคือ นิทานเรื่อง “พระอภัยมณีคำกลอน”

สุนทรภู่ถึงแก่กรรมปีเถาะ พ.ศ.2398 สิริอายุ 69 ปี

O O O O

บริเวณอนุสาวรีย์สุนทรภู่เป็นที่โล่งไม่มีรั้วกั้นขวาง บรรยากาศภายในตัดแต่งต้นไม้ประดับอย่างสวยงามลงตัว ด้านหน้าทางเข้าจะสังเกตเห็นบ้านทรงไทยหลังเล็กเด่นชัด ที่นี่เป็นเรือนจำลอง “กุฏิบิดาสุนทรภู่” ถัดมาทางด้านขวาก็จะเห็นรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี...นางผีเสื้อสมุทรกำลังอุ้มพระอภัยฯ สินสมุทร ชีเปลือย ลัดเลาะมาเรื่อยๆก็จะมีร้านขายของที่ระลึก ของฝากหลากหลาย

เนินดินกลางพื้นที่โล่งถือเป็นศูนย์กลางหัวใจสำคัญ เป็นที่ตั้งของรูปปั้นหล่อ “สุนทรภู่” ในท่านั่ง ในมือมีดินสอ สมุดข่อย เสมือนกับว่าท่านกำลังนั่งแต่งโคลง กลอน เลยไปที่ด้านล่างเป็นอีกจุดที่ต้องเดินไปให้ถึง จะได้พบกับรูปปั้นตัวละครสำคัญจากวรรณคดีชิ้นเอก

พระอภัยมณีนั่งยกขาข้างหนึ่งไขว้ มือถือปี่ทำท่าเป่า แน่นอนว่า “ปี่” คืออาวุธคู่กายของพระอภัยมณี เชื่อมต่อติดกับบ่อน้ำก็จะเห็นรูปปั้นนางเงือก นางยักษ์ผีเสื้อสมุทรที่หันหน้าไปยังพระอภัยมณีผู้เป็นที่รัก

O O O O

“อนุสาวรีย์สุนทรภู่” นับเป็นอนุสาวรีย์กวีแห่งแรกของประเทศไทย เป็นเหมือนสัญลักษณ์อำเภอเมืองแกลง ด้วยบิดามีภูมิลำเนาอยู่ที่นี่

“นิราศเมืองแกลง” ตามประวัติบันทึกไว้เป็นกวีนิพนธ์นิราศเรื่องแรกที่แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2349 พรรณนาถึงการเดินทางจากเมืองกรุงไปยังเมืองแกลง ต้องใช้เวลานานนับเดือน ต้องผจญความยากลำบากอันตรายในการเดินทางมากมายสารพัด ด้วยเวลานั้นการเดินทางจะต้องล่องเรือลัดเลาะแม่น้ำเจ้าพระยาไปออกแม่น้ำบางปะกงไปออกทะเลก่อน แล้วไปขึ้นฝั่งที่บริเวณหาดบางแสน จากนั้นจึงจะเดินเท้าต่อไปยังเมืองระยอง

บทประพันธ์นี้นับเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ทำให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต นอกจากนี้ยังมีเรื่องน่าสนใจสะท้อนให้เห็นด้วยว่า... “สุนทรภู่” มีความผูกพันกับดินแดนแห่งนี้เป็นพิเศษ เชื่อกันว่า...เรื่องพระอภัยมณี ท่านได้แรงบันดาลใจและจินตนาการเกาะแก้วพิสดารมาจาก “เกาะเสม็ด” นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีผลงานที่โดดเด่นอีกมาก อาทิ นิราศพระบาท นิราศภูเขาทอง นิราศสุพรรณ นิราศพระประธม นิราศเมืองเพชร นิราศวัดเจ้าฟ้า นิราศอิเหนา รำพันพิลาป

นิทาน 5 เรื่อง...โคบุตร ลักษณวงศ์ พระอภัยมณี สิงหไกรภพ พระไชยสุริยา สุภาษิต 3 เรื่อง...สวัสดิรักษา เพลงยาวถวายโอวาท สุภาษิตสอนหญิง บทเสภาขุนช้างขุนแผน บทเสภาพระราชพงศาวดาร.

รัก–ยม

26 พ.ย. 2559 11:51 26 พ.ย. 2559 11:53 ไทยรัฐ