วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างหนี้น่ะง่าย แต่จ่ายคืนไหวไหม?

สร้างหนี้น่ะง่าย แต่จ่ายคืนไหวไหม?

โดย คนสมถะ
27 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

รายการทีวีส่งเสริมให้ผู้มาร่วม รายการได้ปลดหนี้ แม้ทางรายการจะให้เงินไปล้างหนี้ก้อนนึง ยอมรับว่ารายการอย่างนี้ดีเหมือนกัน เพราะเป็นที่ต้องการของผู้คนจำนวนมาก ที่มีหนี้สิน

เพราะอยากไปออกรายการแบบนี้มากกว่าไปร่วมกรี๊ดดาราหรือนักร้องต่างชาติ แต่อย่างว่า กลุ่มคนที่ประสงค์ไปออกรายการทีวีเพื่อสะสางหนี้ให้ลดน้อยลงหรือให้หมดไปนั้น เป็นคนละกลุ่มกับบรรดาแฟนคลับที่ชอบไปตาม มีทแอนด์กรี๊ดดารานักร้อง เนื่องจากกลุ่มหลังส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น, วัยรักวัยเรียนที่ยังพึ่งรายได้จากพ่อแม่ ส่วนที่ทำงานแล้วก็มี ทว่าคงน้อยกว่า จึงมีเวลาไปกรี๊ดสนั่นลั่นฮอลล์ (หอประชุม) หรือทุกที่ที่ดาวดังไป

ซึ่งถือเป็นความสุขใจอย่างนึงว่ากันไม่ได้ เข้าใจดีว่า ช่วงคลั่งดารานักร้อง หรือใครสักคนนั้นเป็นอย่างไร? เพราะเคยเป็นมาก่อน อาการจะอยากอยู่ใกล้, อยากได้ลายเซ็น, อยากถ่ายรูปด้วย

ทว่า มันตรงกันข้ามกับเรื่องหนี้สินชนิดคนละเรื่องเลย เมื่อชีวิตที่ต้องดิ้นรนหารายได้เข้าบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป ดังนั้นหากคนเรามีหนี้สินจึงเป็นเรื่องธรรมดา ลองนั่งนับดู พวกเราสามารถมีหนี้ได้อย่างไรบ้าง? เช่น 1.มีหนี้กับการซื้อสินค้าผ่อนส่ง ส่วนมากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หากคุณไม่มีบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับร้านที่จัดโปรโมชั่น 0% แต่มีบัตรผ่อนสินค้าในมือ สมมติซื้อโทรทัศน์ หากผ่อน 6 เดือนยังต้องเสียดอกเบี้ยให้กับบัตรผ่อนสินค้าด้วย ฉะนั้นเวลาจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าบ้านลองสำรวจว่าบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่มีโปรฯ 0% แล้วให้ผ่อนชำระ 3­–6 เดือนไหม? แล้วค่อยซื้อ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ทันทีรอไม่ได้ก็ต้องยอม

2.การเป็นหนี้สินเชื่อบุคคลหรือสินเชื่อเงินสด กับสถาบันทางการเงิน

ถ้ามีเอกสารยืนยันการมีรายได้ที่แน่นอน หากไม่ติดเครดิตบูโรก็ไม่ต้องกังวล และยิ่งง่ายขึ้นเมื่อคุณเคยกู้ครั้งนึงแล้วผ่อนชำระหมดไปแล้ว อย่างนี้เครดิตดี เดี๋ยวสถาบันฯต่างๆ จะมาชวนคุณกู้เอง แม้ยังไม่อยากใช้เงินในตอนนั้นก็เหอะ โดยมากสินเชื่อประเภทนี้มีดอกเบี้ยค่อนข้างสูง และมีค่าธรรมเนียมการผิดนัดชำระ

ฉะนั้นหากอยากกู้ก็ขอให้กู้เพราะความจำเป็นจริงๆ หรือหาทางยืมญาติพี่น้องไม่ได้แล้วค่อยทำ

3.เป็นหนี้จากการขอยืมจากเพื่อนหรือญาติ จริงๆไม่มีใครอยากทำและไม่มีใครอยากให้

หากใครหน้าบางไม่ค่อยทำ เพราะใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ต้องเห็นใจว่า ทุกคนย่อมมีค่าใช้จ่ายทั้งน้าน หากไม่ยืมเงินมากนัก และยืมไม่กี่วันบางทียังพอได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่อยากให้ยืม เพราะกลัวถูกชักดาบ ยกเว้นเป็นเพื่อนรักกันจริงๆ และจำนวนเงินไม่มากก็หยวนๆ

4.ไปกู้นอกระบบ ถ้าไม่จนตรอกจริงๆไม่แนะนำ ทางที่ดีอดทนใช้เท่าที่มีให้ได้จะดีที่ซู้ด!


คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้