วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทุนจีนบุกตลาดโลกอีกระลอก

ทุนจีนบุกตลาดโลกอีกระลอก

  • Share:

นับเป็นข่าวใหญ่ของวงการธุรกิจค้นหาข้อมูลเที่ยวบินออนไลน์ ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อ Ctrip ซึ่งเป็นยักษ์ ใหญ่ด้านธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ของจีน บรรลุผลการเข้าซื้อกิจการ SkyScanner ซึ่งเป็นผู้ให้บริการค้นหาเที่ยวบิน โรงแรม รถเช่า ที่มีฐานในประเทศสกอตแลนด์ มูลค่าถึง 1,400 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 61,600 ล้านบาท

ทั้งสองรายได้ยืนยันการซื้อกิจการด้วยการใช้เงินสดเป็นส่วนใหญ่และคาดว่ากระบวนการจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ภายในปลายปีนี้ โดยทาง SkyScanner จะยังคงบริหารงานเป็นเอกเทศต่อไป

ทาง SkyScanner ที่มีจุดขายค้นหาเที่ยวบินราคาถูก โรงแรมและรถเช่า มีสำนักงาน 10 แห่งทั่วโลก พนักงานกว่า 700 คน โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็ได้มีการเพิ่มทุนให้นักลงทุนหลายรายร่วมลงทุน และถูกระบุว่ามีมูลค่าประมาณ 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 56,300 ล้านบาท

ขณะที่ตัวเลขมูลค่าการซื้อขายที่ตกลงกันราคาไม่ได้กระโดดสูงขึ้นจนสร้างความแปลกใจ พร้อมกับการรายงานตัวเลขรายได้มีอัตราเติบโตที่ลดลง

สำหรับ Ctrip เป็นธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ของจีน มีรายงานตัวเลขรายได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้มีรายได้ราว 810 ล้านดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 28,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ที่ผ่านมา Ctrip ได้ขยายกิจการด้วยการเข้าซื้อกิจการในจีนและอินเดีย รวมไปถึงการซื้อหุ้นในสายการบิน ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์

นายเจมส์ เจี้ยนจาง เหลียง ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของ Ctrip กล่าวในแถลงการณ์ว่า การซื้อกิจการดังกล่าวจะช่วยเสริมให้ธุรกิจเข้าสู่ระดับโลก ขณะที่ Ctrip จะช่วยนำประสบการณ์มายกระดับด้านเทคโนโลยีและการจองห้องพักให้กับทาง SkyScanner

ส่วนนายกาเร็ธ วิลเลียมส์ กล่าวว่า ดีลนี้จะช่วยให้บริษัทเข้าถึงข้อมูลได้มากขึ้นและจะช่วยให้การเดินทางง่ายมากขึ้น

มีรายงานด้วยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม้ทาง Ctrip จะเป็นยักษ์ใหญ่จองตั๋วเครื่องบิน ห้องพักและการท่องเที่ยวในจีน แต่ก็มีคู่แข่งหน้าใหม่ๆเข้ามาแข่งขันทั้งทางตรงและทางอ้อม จนต้องเร่งขยายธุรกิจออกไป โดยพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวจีนกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกและให้ความสำคัญถึงการท่องเที่ยวเป็นส่วนสำคัญของชีวิต พร้อมเตรียมเงินท่องเที่ยวไว้มาก มีแนวโน้มขยายตัวอีกมาก

นี่จึงน่าจะเป็นเหตุผลถึงดีลซื้อขายครั้งใหญ่นี้!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้