วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สนามพระ 27/11/59

โดย สีกาอ่าง

เหรียญเสมา หลังพระพุทธชินราช เนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗ หลวงพ่อเขียน ของ ตรี บางแค.

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือน 11 แล้ว ขอเปิดกันด้วยธรรมะจาก.....

เข้าไปดูพระเครื่องชั้นยอดๆกันต่อ องค์แรกมาจาก วัดระฆังฯ เป็น พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ ซึ่ง สนามพระวิภาวดี นิมนต์มาให้ชมอย่างต่อเนื่อง เพราะวันไหนไม่มีพระสมเด็จ จะมีเสียงบ่นตามมาทันทีว่า สีกาอ่าง หมดน้ำยา--ก็ยอมหมด เพราะพระอายุร้อยกว่าปี มีจำกัด หายาก ขืนมีทุกวันก็แสดงว่า ข้าพเจ้าปั๊มเอง.....

องค์นี้เป็น พระสมเด็จระดับองค์ตำนาน ความงามเป็นเลิศในปฐพี จุดเด่นมีครบเครื่อง ทั้งพิมพ์พระ เนื้อมวลสาร ผิวพรรณ (ลายงา) เคลือบรักเก่าเท่าอายุ จึงยกย่องเป็น องค์ครู มีสมญาที่รู้กันทันทีว่า “องค์ไทยประกัน” ที่เคยมีชื่อลือลั่น ว่าเป็นองค์ที่มีความงามของผิวเนื้อแตกลายงาที่เกิดจากการหลุดลอกของเนื้อรัก ที่เป็นไปตามอายุอย่างเป็นธรรมชาติที่ซู้ดด.....

จากสภาพเนื้อรักที่เหลือ บอกไว้ว่า เดิมพระองค์นี้มีการลงรักเคลือบไว้ทั่วองค์ และจุดที่บอกได้ว่า รักล่อนหลุดเองตามอายุ ก็คือ ผิวเนื้อพระ ที่เรียกว่า เปลือกผิว ยังอยู่ครบสมบูรณ์แบบเต็มร้อย--การเล่นพระ คนอาจมองเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ เพราะจะมีอิทธิปาฏิหาริย์ประกอบ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีหลัก วิทยาศาสตร์ ที่พิสูจน์ทราบได้เหมือนกัน.....

อันดับสองคือ พระปิดตา พิมพ์เศียรโต หลังยันต์ หลวงปู่ครีพ วัดสมถะ ชลบุรี อมตะพระเกจิอาจารย์ชาวเมืองชลบุรีขนานแท้ เช่นเดียวกับ หลวงปู่เจียม วัดกำแพง แต่อายุพรรษาน้อยกว่า.....

ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๐ ประวัติท่านมีบันทึกไว้ไม่มาก ตามธรรมเนียมพระดังต้องที่มาเลือนๆรางๆ แต่ที่ชัดเจนคือเป็นพระผู้เชี่ยวชาญวิปัสสนากรรมฐาน เคร่งครัดในพระธรรมวินัย ปฏิปทาวัตรปฏิบัติเป็นพระแท้ ซึ่งชาวเมืองชลให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง เทียบได้กับหลวงปู่เจียม วัดกำแพง ที่เชื่อกันว่า เป็นองค์พระอาจารย์ ผู้ถ่ายทอดวิชาพุทธาคมให้.....

โดยพิจารณาจาก รูปแบบ พิมพ์พระ แบบ ปิดตามหาอุด กับ เนื้อพระผง คลุกรัก ที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่ง พระปิดตาหลวงปู่ครีพ ส่วนใหญ่จะสร้างด้วย เนื้อผงคลุกรัก (เนื้อชินตะกั่ว ก็มีสร้างไว้แต่จำนวนน้อยไม่ค่อยพบ) พิมพ์พระที่นิยมเล่นหาเป็นมาตรฐาน มี ๒ แบบคือ เศียรเล็ก เศียรโต ด้านหลังมีทั้ง หลังเรียบ และ หลังยันต์ปั๊ม อักขระ “อุณาโลม” และตัว “อะ” ภาษาบาลี.....

อย่างองค์ในภาพนี้ของ เสี่ยสุชัย เจนจิรวัฒนา นายใหญ่ ค่ายโตโยต้า ชลบุรี เป็นองค์มี ยันต์อุณาโลม ซึ่งสายตรงพระปิดตาเห็นปุ๊บ จำได้ว่าเป็น องค์แชมป์ตลอดกาล ตำนานพระปิดตาเมืองชล ที่เล่ากันสืบมาว่าพบพระปิดตาองค์นี้ที่ไหน ต้องเห็น ยอดพระปิดตา ระดับแชมป์อีกองค์อยู่คู่กัน คือ พระปิดตา ๖ เหลี่ยมหลังตะแกรง หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าฯ.....

เพราะพระปิดตาคู่นี้ เดิมเป็นของคหบดีใหญ่เมืองชล ที่เป็นศิษย์ทันอายุ หลวงปู่ครีพ เมื่อ หลวงปู่ครีพ มรณภาพ ก็ได้มาเป็นศิษย์หลวงปู่เฮี้ยง จึงได้พระคู่นี้ซึ่งเป็น “พระนำฤกษ์” กดพิมพ์ปิดทองในพิธี มาใช้บูชาคู่กัน เป็นเหตุให้พระคู่นี้ไปอยู่ที่ไหนก็จะไปอยู่คู่กันมา จนถึงวันนี้.....

และแร้ว ก็ดูมกันเรยย์ กับ พระปิดตา หกเหลี่ยม หลังตะแกรง ท่านเจ้าคุณวรพรตปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง) วัดป่าอรัญญิการาม ซึ่งเป็น พระปิดตารุ่นแรก ที่ หลวงปู่เฮี้ยง สร้างด้วย ผงพุทธคุณ ๙ แท่ง ซึ่งค้นพบคราวที่ ทางวัดเครือวัลย์ ทำพิธีย้ายพระเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงพ่อแก้ว เพื่อสร้างพระอุโบสถ จึงพบแท่งผงพุทธคุณ ๙ แท่งบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์.....

กรรมการวัด จึงแบ่งกันไปคนละแท่ง เมื่อ หลวงปู่เฮี้ยง มีดำริจะสร้าง พระปิดตา กรรมการที่เป็นลูกศิษย์ จึงนำแท่งผงพุทธคุณของตนมามอบให้ พร้อมเล่าเรื่องผงพุทธคุณทั้ง ๙ แท่ง หลวงปู่เฮี้ยง จึงตามไปขอแท่งผงพุทธคุณได้จนครบ นำมาสร้าง พระปิดตารุ่นแรก นี้ ทำให้พระของท่านได้รับการเรียกขานว่า พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดป่า--ต้องยินดีสุดๆกับ “เฮียก๋ง สุชัย” ที่แสดงศักดิ์ศรีคนเมืองชล นำพระปิดตาคู่นี้มาอยู่ในครอบครองแบบไม่กระโตกกระตาก.....

ต่อด้วย เหรียญเสมา หลังพระพุทธชินราช เนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗ หลวงพ่อเขียน สำนักสงฆ์ถ้ำขุนเณร พิจิตร ของ เสี่ยตรี บางแค.....

ขอทำความเข้าใจกันก่อนว่ามี เหรียญรุ่นแรก รูปไข่ หลังยันต์พุทธซ้อน ที่ศิษย์สร้างถวาย ให้หลวงพ่อแจกตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๘๐ เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด.....

ส่วนเหรียญรุ่นนี้ สร้างออกให้สาธุชนร่วมทำบุญบูชา เพื่อหาทุนสร้างพระอุโบสถ ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เรียกกันว่า เหรียญหลังพระพุทธชินราช รุ่นแรก.....

รูปลักษณ์เหรียญมี ๓ แบบคือ รูปไข่ กงจักร เสมา ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อครึ่งองค์ ด้านหลังเป็นรูปองค์พระพุทธชินราชเต็มองค์เหมือนกันทั้ง ๓ แบบ และทุกแบบก็เป็นเหรียญหลักยอดนิยม ที่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ครบเครื่อง มีประสบการณ์ปาฏิหาริย์มากมายเกินบรรยาย เพราะ หลวงพ่อเขียน ท่านมีอายุยืนยาวถึง ๑๐๘ ปี.....

ต่อไปเป็น เหรียญทรงผนวช บล็อกนิยม เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๐๘ ซึ่ง ในหลวง ร.๙ มีพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้างเป็น เหรียญที่ระลึก ในงานสมโภชฉลององค์พระเจดีย์ วัดบวรนิเวศ เหรียญนี้ของ เสี่ยศุภมิตร กิจจาพิพัฒน์ เจ้าของรีสอร์ต ศิริปันนา เชียงใหม่ เป็นเหรียญบล็อกนิยม ที่กำลังมีกระแสการแสวงหาอย่างสูงยิ่ง เพราะเป็น เหรียญรุ่นเดียว ที่จัดสร้างเป็นรูปจำลอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชครั้งทรงผนวช พ.ศ.๒๔๙๙.....

เป็นเหรียญที่ระลึกหนึ่งเดียว ที่นิยมเลี่ยมทำตลับลงยาสีธงชาติ เพราะสื่อถึงสถาบันหลัก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ครบ .....

เหรียญอีกสำนักคือ เหรียญหลวงพ่อเกษม พ.ศ.๒๕๑๗ เนื้อทองคำ สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ สร้างออก วัดพลับพลา จ.นนทบุรี โดยพระครูสิรินนทคุณ ได้รับอนุญาตให้จัดสร้าง เพื่อหารายได้เป็นทุนในการสร้างพระอุโบสถวัดพลับพลา.....

รุ่นนี้ เป็นเหรียญที่ออกแบบจัดสร้างอย่างเรียบง่าย แต่งามคลาสสิก จัดเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงมากรุ่นหนึ่งของ “หลวงพ่อเกษม” โดยเฉพาะ เนื้อพิเศษ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ.....

สุดท้ายคือ เหรียญหล่อเตารีด หลังตัว หนังสือ ว.กะไหล่ทอง แจกกรรมการ พ.ศ. ๒๕๐๕ จาก เสี่ยฑูรย์ มณเฑียร ชื่อนี้ได้ยินทีแรกนึกว่าเป็น “เซียนพระ” แต่สอบถามแล้วบอกเป็นผู้ดูแล เจ้าสัวบุญเนตร ตันตกิตติ์ เจ้าของ รร.มณเฑียร ที่กำลังป่วย.....

อยู่กับ เจ้าสัวหมู–บุญเนตร ที่ชอบพระ เสี่ยฑูรย์ ก็เลยชอบไปด้วย พอบอกมีพระดีอยู่องค์อยากโชว์มั่ง เสี่ยทราย เมืองตรัง ดูแล้วเป็น พระแท้และสวย แถมเป็นบล็อกนิยมอีกต่างหาก เลยส่งภาพมาให้แฟนคลับสนามพระวิภาวดี ได้ดูกัน.....

พระใหม่วันนี้ ฮือฮามากคือ เหรียญเฉลิมพระชนมายุครบ 4 รอบ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พ.ศ.2543 นับมาถึงตอนนี้ก็จัดสร้างไว้ 16 ปีแล้ว (พุทธาภิเษกพร้อมพระกริ่งเฉลิมพระชนมายุ 4 รอบ) พอท่านเจ้าคุณ พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม-วรวิหาร บางกอกน้อย นำออกมาให้บูชา ก็สนใจกันสุดๆ.....

พระกริ่งรุ่นนี้ จัดสร้าง เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง สมัยท่านสมณศักดิ์ที่ พระราชพิพัฒน์โกศล และขอพระราชทานพระราชาอนุญาตอัญเชิญพระฉายาลักษณ์ประดิษฐานด้านหน้าเหรียญ และเชิญพระนามาภิไธยย่อ มวก. ประดิษฐานด้านหลังเหรียญ จำนวนสร้าง ๒๐๐,๐๐๐ เหรียญ เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเฉลิมพระเกียรติฯ และผู้บริจาคทรัพย์โดยเสด็จพระราชกุศล สร้างหอประชุม “มวก. ๔๘ พรรษา” โดย สมเด็จ พระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จฯ ทรงจุดเทียนชัยพิธีพุทธาภิเษก เมื่อ ๒๔ ก.ค. ๒๕๔๓ ณ พระอุโบสถวัดพระแก้ว.....

สอบถามได้ที่วัดศรีสุดารามฯ หรือ 08-7075-5422, 08-1527-6524 และ 08-1833-3353.....

ลากันด้วยเรื่องฮาๆประสาชาวพระ ที่คุยกันถึง เสี่ยสิงโต เจ้าของฟาร์มเพาะพันธุ์ปลา ย่านลำลูกกา ซึ่งเชื่อเรื่องเครื่องรางของ ขลังมั่กๆ .....

พอมีคนแนะนำว่าทำบ่อเลี้ยงปลาต้องหา ปลาตะเพียน หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก มาบูชา จะทำให้ปลาที่เลี้ยงโตวันโตคืน แพร่พันธ์ุได้รวดเร็ว เสี่ยสิงโต จึงให้เพื่อนที่มีอาชีพทางนี้ไปหาเช่ามา.....

ผ่านไปได้หนึ่งเดือนก็รู้สึกว่าได้ผล ปลาตัวโตแน่นบ่อเร็วกว่าปกติ ประมาณว่าอีก 3-4 เดือนจะจับขายได้ จึงให้ลูกน้องเร่งให้อาหาร เพื่อเพิ่มน้ำหนักปลา.....

ไปดูทุกอาทิตย์ ปลาก็ตัวโตขึ้นๆ เสี่ยสิงโต ก็มีความหวังว่า ปีนี้จะขายปลาได้เป็นล้าน แต่พอเวลาผ่านเข้าเดือนที่ 3 ลูกน้องมารายงานว่าปลาตัวโตขึ้นแต่จำนวนน้อยลงทุกวัน สงสัยจะมีคนขโมยปลา ก็เลยเค้นสอบลูกน้องในฟาร์ม แต่ก็ไม่มีใครน่าสงสัย .....

งานนี้ จึงต้องลงทุนติดกล้องวงจรปิด วันเดียวก็เจอ ขโมย เป็นตัวเงินตัวทอง ๒-๓ ตัว ดอดเข้ามากินเบรกฟาสต์ ตอนเช้ามืดทุกวัน.....

เสี่ยสิงโต หาวิธีป้องกันไม่ได้ จึงไปปรึกษาเพื่อน ที่คอยหาของขลังให้ ว่าจะหาของดีสำนักไหนดี มากัน ตัวเงินตัวทอง--เพื่อนฟังแล้ว บอกมีวิธีเดียวคือ กำแพง เท่านั้น.....

เสี่ยสิงโต ฟังก็ร้องลั่น โห ต้อง เหรียญหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง เลยเรอะ แบบนี้ ขายปลาหมดทุกบ่อยังซื้อไม่ได้เลย เพื่อนฟังแล้วเกาหัว บอกว่าไม่ใช่ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง กูหมายถึง ทำกำแพงคอนกรีต ล้อมบ่อปลา เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

26 พ.ย. 2559 10:24 26 พ.ย. 2559 10:31 ไทยรัฐ