วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยวเมืองคอน ชมบรรยากาศงดงาม 'อ่างเก็บน้ำกะทูน' สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

เที่ยวเมืองคอน ชมบรรยากาศงดงาม 'อ่างเก็บน้ำกะทูน' สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

  • Share:

"อ่างเก็บน้ำกะทูน" หนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวง ร.9 แหล่งท่องเที่ยวใน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช มีทิวทัศน์ของทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยภูเขาหลายลูก สวยงาม จนถูกขนานนามเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนใต้ ...

วันที่ 26 พ.ย.59 "อ่างเก็บน้ำกะทูน" หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งอยู่ที่ตำบลกะทูน อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช พระองค์ทรงเห็นถึงความทุกข์ยากของชาวบ้านที่ต้องประสบเหตุการณ์สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ไปกับอุทกภัย เมื่อปี พ.ศ.2531 จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้น และแล้วเสร็จในปี 2540 ครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ไร่ นับว่าเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช

อำเภอพิปูน มีอ่างเก็บน้ำสองแห่ง คืออ่างเก็บน้ำกะทูน และอ่างเก็บน้ำคลองดินแดง ทั้งสองแห่งนี้ มีทิวทัศน์ของทะเลสาบที่ล้อมรอบด้วยภูเขาหลายลูกสวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนใต้ ใครที่ได้มาท่องเที่ยวจะรู้สึกประทับใจเนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชุมชนควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ อำเภอพิปูน บางคนเรียกว่าเมืองสองเล หรือเมืองสองอ่าง และในระหว่างเดือนธันวาคม–เมษายน เป็นช่วงที่สวยที่สุด บรรยากาศมีความงดงาม หากใครที่ชอบเดินป่าท่องไพร ไม่ควรพลาดชมน้ำตกหนานน้ำฟุ้ง น้ำตกเหนือฟ้า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่สะอาดที่สุดในประเทศไทยและยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยสดงดงาม

ทั้งนี้ การเดินทางจากตัวเมืองนครศรีธรรมราช ระยะทางประมาณ 100 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 4016 แล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกบ้านตาลไปตามทางหลวงหมายเลข 4015 ผ่านอำเภอช้างกลาง อำเภอฉวาง จนถึงสี่แยกห้วยปริก อำเภอฉวาง ไปอีกประมาณ 10 กม. หรือเมื่อถึงแยกคลองจันดี เลี้ยวขวาแล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4194 ที่แยกบ้านควนสงสาร เดินทางต่อไปประมาณ 20 กม. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้