วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่งปอเทือง 80 ไร่บานสะพรั่ง! นทท.แวะฉะเชิงเทรา ชื่นชมความงาม

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก จอดรถแวะชมถ่ายภาพทุ่งปอเทือง ต.เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา หลังออกดอกเหลืองบานสะพรั่งกว่า 80 ไร่ ฮิตสุดช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวแห่ชมความงามของทุ่งปอเทือง ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา กันอย่างหนาตา หลังกรมพัฒนาที่ดิน ร่วมกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ อบต.เขาหินซ้อน จัดทำแปลงสาธิตการปลูกปอเทือง ปรับปรุงสภาพของดิน เนื่องในวันดินโลก 5 ธ.ค. 59 ทำให้ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่าน จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อมุ่งหน้าไปภาคอีสาน หรือจากภาคอีสานเพื่อมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ โดยถนนสาย 304 หลักกิโลเมตรที่ 117 จะพบว่ามีรถจอดบริเวณริมถนนเป็นจำนวนมาก แวะถ่ายภาพและชมความงดงามของดอกปอเทือง วันละกว่า 1,000 คน ซึ่งกำลังผลิดอกบานสะพรั่งบนพื้นที่กว่า 80 ไร่ แต่ถ้าเป็นวันหยุดจะมีทั้งนักท่องเที่ยวที่นิยมถ่ายภาพแวะเวียนเดินทางมาเที่ยวกว่าวันปกติหลายเท่าตัว ส่งผลให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนบริเวณนั้นค้าขายกันดีขึ้นไปด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางมาเที่ยวมากที่สุดในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น และช่วงเย็นที่ดวงอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า

สำหรับ ปอเทือง เป็นพืชตระกูลถั่ว ลักษณะเป็นไม้พุ่มความสูง 100–300 เซนติเมตร ลำต้นกลม ใบยาวเรียวแหลม ดอกสีเหลือง ฝักเป็นรูปทรงกระบอก เมล็ดคล้ายรูปไตสีน้ำตาล ความยาวประมาณ 6 มิลลิเมตร มี 10-20 เมล็ด/ฝัก เป็นพืชที่ใช้ต้นทุนในการปลูกต่ำและทนแล้ง โดยนอกจากเก็บเมล็ดพันธุ์ขายแล้ว ลำต้นยังสามารถไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดเพื่อใช้ปรับคุณภาพดินได้ดีมาก โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี จึงเป็นพืชทางเลือกใหม่ที่ต้องจับตา.

นักท่องเที่ยวจำนวนมาก จอดรถแวะชมถ่ายภาพทุ่งปอเทือง ต.เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา หลังออกดอกเหลืองบานสะพรั่งกว่า 80 ไร่ ฮิตสุดช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก 26 พ.ย. 2559 10:03 26 พ.ย. 2559 11:25 ไทยรัฐ