วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ซิโก้' หนุนซูซูกิ คัพ ปรับโฉม 'บิ๊กอ๊อด' ไฟเขียวช้างศึกชุบตัวโคราช

'ซิโก้' หนุนซูซูกิ คัพ ปรับโฉม 'บิ๊กอ๊อด' ไฟเขียวช้างศึกชุบตัวโคราช

  • Share:

ศึกลูกหนังชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ” เตรียมปรับโฉมรูปแบบการแข่งขันใหม่ในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งรอบแรกจะเปลี่ยนมาใช้วิธีจับสลากเตะแบบเหย้า-เยือนอย่างละ 2 นัด หวังเพิ่มยอดคนดูในสนามและสร้างความนิยมให้มากขึ้น ขณะที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ยกมือเห็นด้วยเต็มที่ เชื่อเป็นผลดีแน่ ด้าน “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย เปิดไฟเขียวทันที หาก “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ต้องการจะไปเก็บตัวที่กิเลน วัลเลย์ ก่อนบินไปทำศึกซูซูกิ คัพ 2016 รอบตัดเชือก นัดแรก

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ” เตรียมปรับโฉมรูปแบบการแข่งขันกันใหม่ โดยในปี 2018 นั้น ซึ่งสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน หรือ เอเอฟเอฟ ได้หารือกันแล้ว สรุปว่าจะใช้ระบบแข่งขันใหม่ โดยในรอบสุดท้าย จะมี 10 ทีม ทีมที่มีแรงกิ้งอันดับ 1-9 อาเซียน จะได้เล่นรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ ส่วนโควตาอีกในรอบสุดท้ายอีก 1 ทีม จะต้องให้อีก 2 ชาติที่เหลือมาเล่นเพลย์ออฟกันเพื่อหาตัวแทนดังกล่าว

สำหรับในรอบสุดท้าย รอบแรกนั้นทั้ง 10 ทีม จะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม นั่นหมายความว่า แต่ละทีมจะต้องลงเตะ 4 นัด ในรอบนี้ นอกจากนี้ระเบียบใหม่ยังระบุว่าจะต้องไปแข่งขันนัดเยือน 2 นัด และเล่นในบ้านของตัวเอง 2 นัด ซึ่งจะใช้วิธี จับสลากว่าต้องเล่นในถิ่นเจอทีมใด และไปเยือนเจอทีมใด จากนั้นเมื่อแข่งขันครบแล้ว จะคัดเอาทีมที่มีคะแนนอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือก เพื่อหาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ที่จะยังใช้ระบบเตะเหย้า-เยือน ทั้งรอบรองและรอบชิงชนะเลิศเช่นเดิม

รองเลขาสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมเห็นชอบกับระบบแข่งขันนี้ เนื่องจากว่าในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ในระบบเจ้าภาพในรอบแรกนั้น เมื่อถึงแมตช์ที่เจ้าภาพไม่ได้ลงแข่งขันคนดูมักจะน้อย ดังนั้นการปรับระบบมาเป็นเหย้า-เยือน ทำให้สามารถเพิ่มความนิยม ยอดคนดูได้ รวมไปถึงลิขสิทธิ์ต่างๆก็ได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

ด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าโค้ชช้างศึก ซึ่งเคยติดทีมชาติไทย ลงแข่งขันรายการนี้ตั้งแต่การจัดครั้งแรก ปี ค.ศ.1996 กล่าวเห็นด้วยกับระบบการแข่งขันแบบนี้ว่า เดิมทีจัดแบบมีเจ้าภาพชาติเดียว จะพบว่ามีปัญหาเรื่องคนดูน้อย หากเกมไหนที่เจ้าภาพไม่ได้ลงเตะคนดูจะโหรงเหรง แต่เชื่อว่าเมื่อมาปรับเป็นเจ้าภาพร่วมรอบแรก และเหย้า-เยือน ในรอบรองชนะเลิศกับชิงชนะเลิศ จะช่วยยกระดับรายการนี้ เนื่องจากจะมีแฟนบอลเข้ามาชมเกมในสนามมาก โดยเฉพาะยอดรวมคนดูทั้งหมดจะเพิ่มขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน เริ่มปรับมาแข่งแบบรอบแรกมีเจ้าภาพร่วม และรอบรองฯ กับรอบชิงฯ เล่นเหย้า-เยือน ตั้งแต่การจัดครั้งที่ 5 ปี ค.ศ.2004 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเตะกันแบบมีเจ้าภาพชาติเดียวจนจบทัวร์นาเมนต์

ส่วนทางด้านความเคลื่อนไหวของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่สามารถผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศในศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน หรือ “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016” ได้เรียบร้อยแล้ว ในฐานะแชมป์ของกลุ่มเอ ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่ทีมชาติไทยเสร็จสิ้นภารกิจในรอบแรก ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 26 พ.ย.แล้ว ตนเห็นด้วยหากทีมชุดนี้ต้องการไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่กิเลน วัลเลย์ จ.นครราชสีมา อีกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมในการลงแข่งขันรอบรองชนะเลิศนัดแรกที่จะต้องออกไปเยือนทีมอันดับ 2 ของกลุ่มบีในวันที่ 4 ธ.ค.

“เห็นได้ชัดว่าผลงานในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่เราสามารถเสมอกับออสเตรเลียได้ 2-2 และต่อยอดถึงการคว้าแชมป์ กลุ่มเอ ในศึกซูซูกิ คัพ 2016 เป็นผลพวงมาจากการที่เราไปเก็บตัวที่กิเลน วัลเลย์ เพราะนักเตะมีสมาธิในการฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้หากสตาฟฟ์โค้ชต้องการจะพาทีมไปเก็บตัวที่นั่นอีกครั้ง ก็สามารถทำเรื่องพร้อมส่งแผนงานเก็บตัวมาที่สมาคมฯได้ทันที คาดว่าเราจะมีเวลาฝึกซ้อมที่กิเลน วัลเลย์ราว 4 วัน โดยคาดว่า เราจะต้องออกเดินทางไปแข่งขันรอบรองชนะเลิศ นัดแรก ในวันที่ 1 ธ.ค.” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกล่าว

ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกประกาศเกี่ยวกับการจำหน่ายตั๋วเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ที่ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะลงสนามในรอบรองชนะเลิศนัดที่ 2 ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 8 ธ.ค. โดยแฟนบอลสามารถซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา โดยราคาบัตร 100, 200, 300, 500 และ 600 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้