วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 27/11/59

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้เป็นสองสาวน้อยสายวิชาชีพ ที่ผ่านการคัดเลือกจาก มูลนิธิเอสซีจี เพื่อร่วมเดินทางไปชมการแข่งขันทักษะฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และตะลุยเมืองสิงคโปร์ เรียนรู้ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี

น้องเบน...น.ส.ทิพเนตร ลิ้มสุขปรีดา ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.1) สาขาการโรงแรม วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม นักเรียนทุนเอสซีจี เล่าว่า “เรียงความที่เขียนมาจากใจจริงที่เห็นว่าการเลือกเรียนอาชีวะให้ประสบการณ์ทักษะการทำงานในวิชาชีพ ซึ่งพ่อแม่ก็สนับสนุน โดยส่วนตัวชอบงานการโรงแรม เพราะชอบ ความสนุกสนานและชอบ งานบริการ และเห็นว่าการท่องเที่ยวไทยเป็นที่นิยม อนาคตใฝ่ฝันอยากเป็นผู้บริหารธุรกิจโรงแรมค่ะ”

น้องเบน ยังฝากถึงบางคนที่มักมองเด็กอาชีวะในเชิงลบว่า “อยากให้เปลี่ยนทัศนคติใหม่ เพราะเด็กอาชีวะที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทนั้นเป็นเพียงเสี้ยวเล็กๆ เท่านั้นแต่ถูกขยายความจนเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งที่เด็กอาชีวะที่สร้างชื่อเสียงและสร้างผลงานก็มีมากมาย หากทุกคนช่วยกันมองสิ่งดีๆ ของเด็กอาชีวะจะทำให้ภาพพจน์เด็กอาชีวะดีขึ้นค่ะ”

มาต่อกันที่ น้องซุน... น.ส.ซุนนียะห์ คาลเคน ปวช.2 สาขาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต บอกว่า “หนูส่งเรียงความ my idol คือตัวเอง เพราะยอมรับว่าไม่รู้จักใครในสายอาชีวศึกษา จึงคิดว่าตัวเองนั่นแหละเป็นไอดอล เพราะเป็นคนชอบทำอาหารตั้งแต่เรียนประถมศึกษาและเรียนรู้การทำอาหารจากแม่ โดย เฉพาะอาหารปากีสถานและอินเดีย ถือว่าแม่เป็นเชฟที่สร้างแรงบันดาลใจให้เลือกเรียนด้านนี้ และใฝ่ฝันที่จะทำธุรกิจร้าน อาหารที่มีทั้งอาหารไทย ปากีสถานและอินเดีย ในร้านเดียวกัน”

น้องซุน ยังบอก ด้วยว่า “ก่อนหน้านี้พ่อไม่ค่อยสนับสนุนการเรียนวิชาชีพ แต่ตอนนี้พ่อก็ยอมรับถึงสิ่งที่หนูเลือกเรียนซึ่งก็มาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะ การทำอาหารที่มีหลายคนชื่นชมคือ แกงเขียวหวาน มัสมั่น ต้มข่าไก่ และส้มตำ ค่ะ”.

26 พ.ย. 2559 08:50 26 พ.ย. 2559 08:50 ไทยรัฐ