วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 27/11/59

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆ ไปชมนิทรรศการ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

เริ่มจากนิทรรศการ ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ โดย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดโดยถึงวันที่ 30 พ.ย. นี้ ภายในนิทรรศการนำเสนอภาพถ่ายเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่ประชาชนและช่างภาพมืออาชีพ บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา จัดแสดงกว่า 100 ภาพ

การนำเสนอแบ่งออกเป็น 5 หมวด ได้แก่ 1.น้ำตาแห่งความสูญเสียและเศร้าโศกกับการสวรรคตของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รัก สะท้อนความรู้สึกของพสกนิกรชาวไทยที่หัวใจแตกสลายหลังต้องสูญเสียองค์พระมหากษัตริย์ 2.ปวงประชาทั่วหล้าหลั่งไหลถวายสักการะพระบรมศพ ภาพประชาชนกางร่มในมือถือ พระบรมฉายาลักษณ์ และผู้ พิการนั่งวีลแชร์มาเข้าแถวถวาย สักการะพระบรมศพ ภาพคน กำลังอ่านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ตีพิมพ์เหตุการณ์ประวัติศาสตร์รวมทั้งภาพประชาชนร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก้องท้องสนามหลวง

3.ขอทดแทนพระคุณ ด้วยการทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศล รวบรวมภาพจิตอาสา การทำความดีต่างๆ เช่น แจกน้ำ แจกอาหาร กวาดขยะบริเวณรอบสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง 4.ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป แสดงภาพความจงรักภักดีของกลุ่มประชาชนและภาพเหตุการณ์ขบวนช้างมงคล 11 เชือกถวายสักการะพระบรมศพ 5.พลังประชาชนน้อมเกล้าสดุดีถวายแด่พระผู้ทรงธรรม รวบรวมภาพแปรอักษรจากทั่วประเทศ และองค์กรศาสนาต่างๆจัดพิธีแสดงความอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งในงานนี้ ประชาชนยังมีโอกาสร่วมบันทึกวีดิทัศน์คำปฏิญาณ “ตามรอยพระราชปณิธาน” เพื่อบันทึกในจดหมายเหตุฉบับประชาชนด้วย

หลังจากจบ นิทรรศการทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ แล้ว มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ร่วมกับ บริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด และ บริษัท สยามพารากอน ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด จะจัด นิทรรศการบรมกษัตริยาธิราช วันที่ 5-16 ธ.ค.นี้

โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ภาค ได้แก่ ปฐมนิวาสราชสถิต แสดงพระราชประวัติ พระราชจริยวัตรเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องด้วยวังสระปทุม ซึ่งเป็นที่ประทับแห่งแรกในประเทศไทย พิพิธราชกรณีย์ นำเสนอการปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการที่ยังประโยชน์แก่ประเทศไทยและปวงชนชาวไทยตลอดจนมนุษยชาติ ราชสดุดีสรรพสกล ภาคแห่งสาระเกี่ยวกับการถวายราชสดุดี และ มหาภูมิพลปรมานุสาสน์ การประมวลพระราชดำรัส และพระบรมราโชวาทที่พระราชทานแก่พสกนิกร

ทั้งภายในงานจะจำลองภาพโฮโลแกรม 3 มิติ ของรถเข็นที่ทรงเล่นเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ รวมถึงรางวัลที่ทรงได้รับการถวายราชสดุดีพระเกียรติคุณพระเกียรติยศ โดยเป็นภาพเสมือนจริง นอกจาก นี้ผู้ชมจะได้รับโปสต์การ์ดพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมยาก ซึ่งจะแจกทุกวัน วันละ 9,999 ภาพ ด้วยครับ.

“พี่ม้ามังกร”

26 พ.ย. 2559 08:28 26 พ.ย. 2559 08:28 ไทยรัฐ