วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
18 องค์กร ประสานเสียงรณรงค์ต้านค้ามนุษย์ ขอทุกคนอย่านิ่งเฉย

18 องค์กร ประสานเสียงรณรงค์ต้านค้ามนุษย์ ขอทุกคนอย่านิ่งเฉย

  • Share:

(ภาพจากเจ้าหน้าที่)

นอภ.เชียงของ นำ 18 องค์กร รณรงค์ใหญ่ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรีและการค้ามนุษย์ เรียกร้องผู้พบเห็นไม่นิ่งเฉย ขอให้แจ้งเหตุหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย เปิดงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี และยุติปัญหาการค้ามนุษย์ ปี 2559 โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ตม.เชียงแสน ศูนย์เพื่อน้องหญิง ศูนย์ประสานความร่วมมือคุ้มครองสิทธิเด็ก สตรี และป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อำเภอเชียงของ และเยาวชน นักเรียน รวม 18 องค์กร เข้าร่วมการรณรงค์โดยเดือน พ.ย. ซึ่งเป็น “เดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี” ในปีนี้ มีความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมรณรงค์เป็นจำนวนมาก นายทัศนัย กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ทุกคน ทุกภาคส่วนของสังคม เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการป้องกันและแก้ไขปัญหา โดยการ ไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉย ไม่กระทำความรุนแรงต่อเด็กสตรีในทุกรูปแบบ รวมถึงร่วมเป็นเครือข่ายในการแจ้งเบาะแส เมื่อพบเห็นหรือสงสัยบุคคลที่อาจจะตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ให้กับหน่วยงานที่มีบทบาทในการช่วยเหลือ

ด้าน พ.ต.อ.ณัชธฤต ปิ่นปัก ผกก.ตม.เชียงแสน กล่าวว่า หน่วยงานตระหนักถึงเรื่องการค้ามนุษย์เนื่องจากเป็นเมืองชายแดน จึงได้มาร่วมกิจกรรมภายใต้ข้อความรณรงค์ คือ “หนึ่งเสียงของคุณ ยุติความรุนแรงต่อเด็กสตรี และยุติการค้ามนุษย์” และทำงานร่วมกับภาคประชาสังคมด้านคุ้มครองเด็กและสตรีในพื้นที่ ภายใต้โครงการพลังหญิงเพื่อการเปลี่ยนแปลง (Woman for Change) จากการสนับสนุนของมูลนิธิไดอาโกเนีย

ขณะที่ น.ส.นันท์นารี หลวงมอย ผู้จัดการศูนย์เพื่อน้องหญิง กล่าวว่า ในพื้นที่ความรุนแรง ยังเป็นภัยเงียบในครอบครัวและชุมชน บางครั้งเหยื่อไม่กล้าจะลุกขึ้นมาขอความช่วยเหลือ และสังคมยังมองเป็นเรื่องส่วนตัว เช่น การทำร้ายของครอบครัว ยังพบปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่ ดังนั้น จึงเน้นไปทางด้านรณรงค์เพื่อให้ผู้หญิงและเด็กกล้าที่จะปกป้องตัวเอง การที่รัฐประกาศเป็นนโยบายทำให้การทำงานภาคประชาสังคมได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐและทำงานได้ง่ายขึ้น ซึ่ง อ.เชียงของ เป็นเมืองชายแดน ปัญหาที่พบในการทำงานพื้นที่คือแรงงานเด็กและผู้หญิงจากประเทศเพื่อนบ้านและบางส่วนในพื้นที่รอบนอก แต่ อ.เชียงของ ไม่ใช่เป็นปลายทางของการค้ามนุษย์ ส่วนใหญ่เป็นเพียงทางผ่านเพื่อเข้าเมืองใหญ่ งานหลักของกลุ่มคือ การสร้างเครือข่ายร่วมกันรณรงค์ทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ทำงานร่วมกัน มูลนิธิไดอาโกเนีย และไจก้า เพื่อให้ทุกฝ่ายตระหนักและร่วมกันป้องกัน ในปีนี้ได้รับความสนใจจากหน่วยงานและโรงเรียนเป็นอย่างดี ทำให้การทำงานคล่องตัวเท่าทันกับปัญหาได้มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้