วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.และปริมณฑลมีฝนลดลง เหนือ-อีสานอากาศเย็นและมีหมอกตอนเช้า

กทม.และปริมณฑลมีฝนลดลง เหนือ-อีสานอากาศเย็นและมีหมอกตอนเช้า

  • Share:

ภาคเหนือตอนบนและอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ ขณะที่ ภาคกลาง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นบางแห่ง...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 26 พ.ย.2559 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนาม ลาว ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศเย็นและอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่องบางแห่ง

การตรวจสอบสภาวะอากาศจากภาพถ่ายทางดาวเทียม พบว่า ภาคเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง ตรวจไม่พบกลุ่มฝนและมีอุณหภูมิลดลง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง ตรวจไม่พบกลุ่มฝน ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.กาญจนบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ปราจีนบุรี ภาคใต้ มีเมฆบางส่วน เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี นราธิวาส และตามบริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน

ในช่วงวันที่ 25-26 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 27 พ.ย.- 1 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองและอากาศจะเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส

สำหรับในช่วงวันที่ 27 พ.ย.- 1 ธ.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องและอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-4 องศาเซลเซียส มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่องและคลื่นบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง อนึ่ง พายุโซนร้อน “โทกาเงะ” (TOKAGE) บริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ตอนกลาง จะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ และมีแนวโน้มขึ้นทางตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์ในวันที่ 28 พ.ย. คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน หย่อมความกดอากาศต่ำ ตามลำดับ และสลายตัวไปในที่สุด พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 18-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้