วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.วิทยาลัยการอาชีพไชยา นำไข่เค็มมาทำไอศกรีม สร้างอาชีพเสริมคนในชุมชน

นศ.วิทยาลัยการอาชีพไชยา นำ 'ไข่เค็มไชยา' แปรรูปเป็นของหวานทำ 'ไอศกรีมไข่เค็ม' ได้รสชาติดี หวานมัน ไม่คาว ตามโครงการหารายได้ระหว่างเรียน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และยังช่วยส่งเสริมอาชีพแก่คนในท้องถิ่นให้มีรายได้เสริม...

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.2559 ที่วิทยาลัยการอาชีพไชยา อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี นักศึกษาได้นำไข่เค็มไชยา ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารคาวได้หลากหลายรูปแบบ ได้นำมาแปรรูปเป็นของหวาน ด้วยการนำมาทำไอศกรีมไข่เค็ม ตามโครงการหารายได้ระหว่างเรียน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง สร้างวิธีเพียงพอ และเพื่อส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านในท้องถิ่นที่ขายไข่เค็มได้มีรายได้เพิ่มอีกด้วย

นายวิชิต วิเชียร ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพไชยา กล่าวว่า ที่ผ่านมาไข่เค็มไชยามักจะรู้จักในนามของการนำไปปรุงอาหารที่เป็นกับข้าว และไข่เค็มไชยาที่นำมาวางขายเมื่อมีความเค็มเต็มที่จะทำให้เสีย ไม่สามารถขายได้ นักศึกษาจึงได้คิดว่าควรเอามาแปรรูป จึงได้ทดลองทำไอศกรีม โดยมีนายชัยยศ ชัยรัตนวงศ์ เป็นผู้สอน และได้ไอศกรีม รสชาติดี อร่อย โดยวิธีการทำไอศกรีมไข่เค็ม ก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนักเหมือนการทำไอศกรีมทั่วไปธรรมดา เพียงแต่ใช้ไข่แดงของไข่เค็มมาเป็นส่วนผสมในการทำให้เป็นไอศกรีมมีรสชาติ อร่อยหวานมัน โดยที่ไม่มีความคาวของไข่ แม้จะมีกลิ่นของไข่เค็มอยู่บ้าง ทำให้เพิ่มความน่ากินมากยิ่งขึ้น

ผอ.วิทยาลัยการอาชีพไชยา กล่าวด้วยว่า ยิ่งไปกว่านั้นความอร่อยสามารถการันตีได้ว่าอร่อยกว่าไอศกรีมในท้องตลาด ทั่วไป อย่างไรก็ตามในระยะที่ผ่านมาการขายไอศกรีมไข่เค็มนอกจากเป็นการช่วยชาวบ้าน ที่ขายไข่เค็มแล้วยังสร้างรายได้ให้กับนักเรียนอีกทางอีกด้วย ซึ่งยอดขายจะอยู่ที่ 5 กิโลกรัมต่อวันมีรายได้ 500-1,000 บาทต่อวัน.

นศ.วิทยาลัยการอาชีพไชยา นำ 'ไข่เค็มไชยา' แปรรูปเป็นของหวานทำ 'ไอศกรีมไข่เค็ม' ได้รสชาติดี หวานมัน ไม่คาว ตามโครงการหารายได้ระหว่างเรียน ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง และยังช่วยส่งเสริมอาชีพแก่คนในท้องถิ่นให้มีรายได้เสริม... 26 พ.ย. 2559 02:42 26 พ.ย. 2559 04:05 ไทยรัฐ