วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่' ของอร่อย อ.นาแห้ว ทำส่งขายแทบไม่ทัน

ผู้ที่เดินทางไป จ.เลย คงต้องมองหา ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่ ของอร่อยจาก อ.นาแห้ว แหล่งปลูกถั่วฝักเกลี้ยงชั้นดี นำมาคั่วใส่ทรายทำให้ผิวขาวน่ากิน ช่วงฤดูท่องเที่ยวผลิตขายกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแก่เกษตรกร...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเอ่ยชื่อถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่ อ.นาแห้ว จ.เลย ติดชายแดนไทยลาวมีแม่น้ำเหืองกั้น น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะที่อำเภอนาแห้ว เป็นแหล่งปลูกถั่วฝักเกลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถั่วที่นี้มีฝักเล็ก เนื้อแน่น มัน อร่อย ใน 1 ฝักมีไม่เกิน 2 เมล็ด เปลือกผิวเกลี้ยง ชาวบ้านจึงนำเอาถั่วฝักเกลี้ยงมาคั่วใส่ทรายทำให้ผิวขาวหน้ากิน ยิ่งช่วงฤดูการท่องเที่ยว ถั่วคั่วทรายผลิตขายกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวบ้านที่ผลิตขายส่ง

นางดวงเดือน จันที อายุ 50 ปี เจ้าของถั่วคั่วทรายแม่เดือน ที่ใหญ่ที่สุดใน อ.นาแห้ว กล่าวว่า ถั่วฝักเกลี้ยง ที่นำเอามาคั่วทราย ปลูกมากที่สุดในประเทศไทย ที่อำเภอนาแห้ว จ.เลย และบ้านเหมืองแพร่ ฝั่ง แขวงไชยบูลี สปป.ลาว ที่อยู่ติดกันโดยมีน้ำเหืองกั้นกลาง ต้องมาจาก 2 ที่เท่านั้น เพราะถั่วที่นี้จะมีฝักเล็ก ใน 1 ฝัก จะมีเมล็ดถั่วไม่เกิน 2 เมล็ดเมล็ดใหญ่ เนื้อแน่น มัน อร่อย สั่งซื้อมากิโลกรัมละ 12-15 บาท จากนั้นนำถั่วมาล้างให้สะอาด ตากแดด ก่อนนำไปลงถังคั่วที่คั่วด้วยไฟ และใส่ทรายลงไป คั่วประมาณ 1 ช.ม. ก็เป็นเสร็จ ทรายต้องเป็นทรายที่ลำน้ำเหืองเท่านั้น เมื่อคั่วผิวเปลือกถั่วจะขาวสะอาด แต่ถ้านำทรายจากที่อื่นมาคั่วเปลือกถั่วจะมีสีดำไม่น่ากิน

สำหรับถั่วคั่วทรายวันหนึ่งคั่วถัววันละ 100 ก.ก.เมื่อคั่วเสร็จนำมาทำความสะอาดด้วยผ้าก่อนนำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก เพื่อจำหน่ายต่อไป จนได้รับรางวัลสินค้าโอท็อป 4 ดาว มาแล้ว จะขายส่งในราคาถุงเล็กหนัก 70 กรัม ขาย 3 บาท ถุงกลางหนัก 100 กรัม ขาย 7 บาท และถุงใหญ่หนัก 3 ขีด ขาย 25 บาท ทั้ง 3 ขนาดราคานี้ต่อ 1,000 ถุง จะมีพ่อค้าคนกลางจากทั่วประเทศมารับซื้อถึงที่ และนำไปขายต่ออีกทอด จนผู้ผลิตที่มีเกือบ 10 ราย ทำกันแทบไม่ทัน ยิ่งช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถึงปีใหม่ ไปจนถึงเดือนเมษายน ตลอดระยะ 6 เดือน เป็นช่วงที่ขายดีที่สุด ทำกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้วันละประมาณ 5,000 -10,000 บาท ต่อวัน สามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 08-0186-0853 นางดวงเดือน จันที กล่าว.

ผู้ที่เดินทางไป จ.เลย คงต้องมองหา ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่ ของอร่อยจาก อ.นาแห้ว แหล่งปลูกถั่วฝักเกลี้ยงชั้นดี นำมาคั่วใส่ทรายทำให้ผิวขาวน่ากิน ช่วงฤดูท่องเที่ยวผลิตขายกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแก่เกษตรกร... 26 พ.ย. 2559 02:31 26 พ.ย. 2559 03:47 ไทยรัฐ