วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่' ของอร่อย อ.นาแห้ว ทำส่งขายแทบไม่ทัน

'ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่' ของอร่อย อ.นาแห้ว ทำส่งขายแทบไม่ทัน

  • Share:

ผู้ที่เดินทางไป จ.เลย คงต้องมองหา ถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่ ของอร่อยจาก อ.นาแห้ว แหล่งปลูกถั่วฝักเกลี้ยงชั้นดี นำมาคั่วใส่ทรายทำให้ผิวขาวน่ากิน ช่วงฤดูท่องเที่ยวผลิตขายกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแก่เกษตรกร...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเอ่ยชื่อถั่วคั่วทรายบ้านเหมืองแพร่ อ.นาแห้ว จ.เลย ติดชายแดนไทยลาวมีแม่น้ำเหืองกั้น น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะที่อำเภอนาแห้ว เป็นแหล่งปลูกถั่วฝักเกลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถั่วที่นี้มีฝักเล็ก เนื้อแน่น มัน อร่อย ใน 1 ฝักมีไม่เกิน 2 เมล็ด เปลือกผิวเกลี้ยง ชาวบ้านจึงนำเอาถั่วฝักเกลี้ยงมาคั่วใส่ทรายทำให้ผิวขาวหน้ากิน ยิ่งช่วงฤดูการท่องเที่ยว ถั่วคั่วทรายผลิตขายกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับชาวบ้านที่ผลิตขายส่ง

นางดวงเดือน จันที อายุ 50 ปี เจ้าของถั่วคั่วทรายแม่เดือน ที่ใหญ่ที่สุดใน อ.นาแห้ว กล่าวว่า ถั่วฝักเกลี้ยง ที่นำเอามาคั่วทราย ปลูกมากที่สุดในประเทศไทย ที่อำเภอนาแห้ว จ.เลย และบ้านเหมืองแพร่ ฝั่ง แขวงไชยบูลี สปป.ลาว ที่อยู่ติดกันโดยมีน้ำเหืองกั้นกลาง ต้องมาจาก 2 ที่เท่านั้น เพราะถั่วที่นี้จะมีฝักเล็ก ใน 1 ฝัก จะมีเมล็ดถั่วไม่เกิน 2 เมล็ดเมล็ดใหญ่ เนื้อแน่น มัน อร่อย สั่งซื้อมากิโลกรัมละ 12-15 บาท จากนั้นนำถั่วมาล้างให้สะอาด ตากแดด ก่อนนำไปลงถังคั่วที่คั่วด้วยไฟ และใส่ทรายลงไป คั่วประมาณ 1 ช.ม. ก็เป็นเสร็จ ทรายต้องเป็นทรายที่ลำน้ำเหืองเท่านั้น เมื่อคั่วผิวเปลือกถั่วจะขาวสะอาด แต่ถ้านำทรายจากที่อื่นมาคั่วเปลือกถั่วจะมีสีดำไม่น่ากิน

สำหรับถั่วคั่วทรายวันหนึ่งคั่วถัววันละ 100 ก.ก.เมื่อคั่วเสร็จนำมาทำความสะอาดด้วยผ้าก่อนนำไปบรรจุใส่ถุงพลาสติก เพื่อจำหน่ายต่อไป จนได้รับรางวัลสินค้าโอท็อป 4 ดาว มาแล้ว จะขายส่งในราคาถุงเล็กหนัก 70 กรัม ขาย 3 บาท ถุงกลางหนัก 100 กรัม ขาย 7 บาท และถุงใหญ่หนัก 3 ขีด ขาย 25 บาท ทั้ง 3 ขนาดราคานี้ต่อ 1,000 ถุง จะมีพ่อค้าคนกลางจากทั่วประเทศมารับซื้อถึงที่ และนำไปขายต่ออีกทอด จนผู้ผลิตที่มีเกือบ 10 ราย ทำกันแทบไม่ทัน ยิ่งช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถึงปีใหม่ ไปจนถึงเดือนเมษายน ตลอดระยะ 6 เดือน เป็นช่วงที่ขายดีที่สุด ทำกันแทบไม่ทัน สร้างรายได้วันละประมาณ 5,000 -10,000 บาท ต่อวัน สามารถสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 08-0186-0853 นางดวงเดือน จันที กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้