วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักกีฬาคนพิการปั่นวีลแชร์ เทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 ถึงโคราชแล้ว

นักกีฬาคนพิการปั่นวีลแชร์ เทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 ถึงโคราชแล้ว

  • Share:

พิการแต่กายใจยังสู้ ภูยิน คำนวณ นักกีฬาพายเรือเหรียญเงินชิงแชมป์อาเซียน ปั่นจักรยานวีลแชร์กับเพื่อน ในโครงการปั่นปลูกป่า รักษาน้ำ 74 จังหวัด เพื่อเทิดพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ก่อนจะไปสิ้นสุดการเดินทางที่สนามหลวง...

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูยิน คำนวณ หรือแบงค์ อายุ 41 ปี นักกีฬาพายเรือกรรเชียงทีมชาติไทย เหรียญเงิน พาราลิมปิกเกมส์ 2008 ได้ปั่นจักรยานวีลแชร์เดินทางมาถึงจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางสาวจันดี ณัฐวิริยกุล อายุ 41 ปี แฟนสาว โดยมีกลุ่มนักปั่นจักรยานและประชาชนในจังหวัดนครราชสีมา ที่ทราบข่าวกว่า 10 คน ร่วมขบวนด้วย เข้ามาถึงที่บริเวณสวนสาธารณะ ภายในสำนักงานชลประทานที่ 8 อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อทำการปลูกต้นไม้ 3 ต้น ประกอบไปด้วย ต้นพะยูง ต้นยางนา และต้นตะเคียน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเทิดพระเกียรติ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช


นายภูยิน กล่าวว่า เนื่องจากตนเป็นนักกีฬาผู้พิการพายเรือกรรเชียงทีมชาติไทย ที่ไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศจีน เมื่อปี 2555 และได้คว้าเหรียญเงินมาให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ จึงตั้งใจว่าจะสานต่อพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ด้วยการปั่นจักรยานวีลแชร์ไปปลูกป่าให้ครบทั้ง 74 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดยเริ่มเดินทางครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 จากสวนหลวง ร.9 กรุงเทพมหานคร และเดินทางไปแล้วถึง 48 จังหวัดในภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งได้ปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 200 ต้น เป็นการตอบแทนคุณของแผ่นดิน และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช โดยหลังจากนี้ก็จะปั่นไปจังหวัดที่เหลือรวมถึงจังหวัดในภาคใต้ให้ครบทั้ง 74 จังหวัด ก่อนที่จะเดินทางเข้าไปกราบถวายบังคมต่อหน้าพระบรมศพฯ ที่พระบรมมหาราชวังต่อไป

นักกีฬาพายเรือกรรเชียงทีมชาติไทย กล่าวต่อว่า สิ่งที่ได้พบได้เห็นได้เจอ คือ น้ำใจระหว่างทางของพ่อแม่พี่น้องประชาชนของ แต่ละภาค แต่ละจังหวัด ซึ่งเราก็ไม่คิดว่าคนไทยจะมีน้ำใจได้มากขนาดนี้ โดยเฉพาะเราไม่คิดว่าการปั่นของเราเป็นอันตรายกับใครเลย ไม่ว่ารถบรรทุก 10 ล้อ หรือรถบรรทุกพ่วง ก็ได้น้ำใจจากทุกคนมาก แรงบันดาลใจของเราก็คือ ในหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือแรงบันดาลใจของเรา ในหลวงทรงบอกว่า น้ำและป่า เป็นสิ่งสำคัญที่จะเลี้ยงประชาชนของท่านทุกคน ถ้ามีน้ำ มีป่า ประชาชนของท่านก็มีความสุข กินดี อยู่ดี จึงทำคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ให้เป็นความจริง คือ การปลูกป่าในใจคน และเราจะทำอย่างนี้ไปตลอดชีวิตจนกว่าเราจะไปจากโลกนี้


นายภูยิน กล่าวด้วยว่า สำหรับการปั่นมาจนถึงตอนนี้ได้ปลูกป่าปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 200 ต้น และเรามีเพียง 2 คนที่ร่วมปั่นด้วยกัน โดยไม่ได้มีการประสานอะไรกับใคร แต่ที่มีประชาชนมาร่วมด้วยช่วยกัน ทุกคนรู้ข่าวกันแบบปากต่อปาก ตามชมรมจักรยานแต่ละจังหวัด เราไม่อยากเอาโครงการของท่านมาทำเพื่อผลประโยชน์จากใคร เราทำด้วยใจ เราออกทุนกันเอง ไม่มีทุนก็นอนวัด หรือกางเต็นท์นอนตามศาลาวัดต่างๆ และโครงการนี้จะไม่สิ้นสุดเพียงแค่นี้ขอให้ครบตามที่ตั้งใจก่อนจากนั้นก็จะ ทำอะไรต่อไปอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้