วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้น3จว.เหนือ ยึดไอซ์-ยาบ้า เจอ'สารผลิต' ใส่ถัง16.8ตัน

สกัดแก๊งขนยานรกกลุ่ม “ตะงอย” เครือข่าย “เหว่ย เซียะ กัง” ได้ของกลางยาบ้า 1.7 แสนเม็ด กับยาไอซ์ 3 กก. ได้ผู้ต้องหา 1 คน ขณะที่แม่ทัพน้อยที่ 3 แฉมียาบ้าจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจ่อทะลักเข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 500-1,000 ล้านเม็ด ขณะที่เชียงใหม่ปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านยาเสพติดได้ของกลาง 1.8 หมื่นเม็ด ส่วนเชียงรายยึดสารตั้งต้นต้องสงสัยผลิตยานรก 16.8 ตัน

ทลายแก๊งยานรกรายใหญ่ครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 พ.ย.ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) ภายในกองพันพัฒนาที่ 3 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.ท.ธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะ ผบ.ศป.ปส.ชน.เป็นประธานแถลงผลการจับกุมนายพิชิต โชคภัคชิตพร ชาวไทยภูเขา เผ่าลีซอ บ้านเลขที่ 124 หมู่ 6 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมของกลางยาบ้า 170,000 เม็ดและยาไอซ์หนัก 3 กิโลกรัม รถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า ซิตี้ หมายเลขทะเบียน ขษ 6052 เชียงใหม่

แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า ศป.ปส.ชน.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังสกัดกั้นกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดได้ขณะกำลังลำเลียงของกลางมาบนเส้นทางบ้านเมืองน้อย ต.เวียง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ยาเสพติดที่ยึดได้เป็นของกลุ่มตะงอย เครือข่าย เหว่ย เซียะ กัง กลุ่มว้าที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านตรงข้าม อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ก่อนลำเลียงทางรถยนต์มาตามเส้นทางเพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจ

หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ยังขยายผลไปตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหาอีก 2 จุดคือ บ้านเลขที่ 124 หมู่ 6 บ้านกึ๊ดสามสิบ ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน และห้องเช่าที่หอพักลุงยุทธ บ้านเมืองสาตรน้อย ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ 1 คัน พร้อมหลักฐานหลายอย่างที่จะนำไปสู่การออกหมายจับเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด “เราต้องเร่งสกัดกั้นเพราะแต่ละปีโรงงานฝั่งตรงข้ามไม่หยุดผลิต ทราบว่ายังผลิตอยู่ถึง 11-12 โรงงานเป็นกลุ่มว้า กลุ่มโกกั้ง กลุ่มมูเซอ สารตั้งต้นนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มียาบ้ารอการทะลักเข้ามาไม่ต่ำกว่า 500-1,000 ล้านเม็ด” พล.ท.ธนากล่าว

อีกรายตีห้าวันเดียวกัน นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ นายทรงศักดิ์ วลัยใจ นอภ.พร้าว พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ นำกำลังตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ ปส.ภาค 5 ประมาณ 300 นายเข้าปิดล้อมตรวจค้นยาเสพติดที่หมู่ 8 บ้านป่าอ้อ ต.น้ำแพร่ อ.พร้าวโดยจู่โจมเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้งหมด 28 จุด ผลการตรวจค้นยึดยาบ้าได้ 18,000 เม็ดที่ถูกทิ้งไว้ตามข้างทาง ปืน 5 กระบอก และสมุดบัญชีเงินฝากซึ่งคาดว่าได้มาจากการขายยาเสพติด 4 เล่มและจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน

ที่ จ.เชียงราย วันเดียวกัน นายณิตศร ภาพีรนนท์ หน.ป.ป.ส.เชียงราย สนธิกำลังกับ ร.อ.มาฆวัฒน์ ทับโทน ผบ.ร้อย ม.3 ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง ศุลกากรแม่สาย และ สภ.แม่สาย นำกำลังเข้าตรวจค้นโกดังเก่าเลขที่ 15 หมู่ 5 บ้านป่าเหมือด ต.เวียงพางคำ พบถังบรรจุสารโซเดียมไซยาไนด์ผลิตจากไต้หวันจำนวน 297 ถัง ถังละ 50 กก. และผลิตจากเกาหลีจำนวน 40 ถัง ถังละ 50 กก. รวม 337 ถัง น้ำหนักรวม 16.8 ตัน ตั้งเรียงรายอยู่ภายในโกดังโดยมีนายศักดา นาควัชระ อายุ 37 ปี ชาว อ.เมืองสมุทรสาคร กับ น.ส.ทวินานันท์ พุ่มพิพัฒน์ อายุ 27 ปี ยอมรับเป็นเจ้าของ

สอบสวนทั้งสองให้การว่า เช่าโกดังดังกล่าวเก็บถังบรรจุสารโซเดียมไซยาไนด์พักชั่วคราวหลังถ่ายออกจากรถเทรเลอร์เพื่อทยอยส่งออกไปขายให้บริษัทเหมืองแร่ทองคำนำไปสกัดร่อนหาแร่ทองคำที่ อ.ท่าเดื่อ จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งประเทศเมียนมา โดยมีบริษัทซีเอ็ม เทค เทรดดิ้งจำกัด เป็นผู้นำเข้าแต่ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้อายัดไว้ตรวจสอบก่อน เนื่องจากสารดังกล่าวต้องสงสัยว่าจะนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตยาเสพติดตามแนวชายแดนรวมทั้งจะตรวจสอบว่ามีการครอบครองนำเข้าส่งออกถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

สกัดแก๊งขนยานรกกลุ่ม “ตะงอย” เครือข่าย “เหว่ย เซียะ กัง” ได้ของกลางยาบ้า 1.7 แสนเม็ด กับยาไอซ์ 3 กก. ได้ผู้ต้องหา 1 คน ขณะที่แม่ทัพน้อยที่ 3 แฉมียาบ้าจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจ่อทะลักเข้าประเทศไม่ต่ำกว่า 500-1,000 ล้านเม็ด 26 พ.ย. 2559 01:08 26 พ.ย. 2559 03:03 ไทยรัฐ