วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเสือ-เนตรนารีถวายราชสดุดี ร.6

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานนำผู้บังคับบัญชาลูกเสือ พร้อมด้วยตัวแทนลูกเสือและเนตรนารี ประกอบพิธีถวายราชสดุดีและวางพวงมาลาเนื่องใน “วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า” ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดย พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระวิสัยทัศน์อันกว้างไกล ทรงเล็งเห็นว่าประเทศชาติจะมีความมั่นคงได้ต้องอาศัยกำลังกองทัพที่มีคุณภาพ และความรักชาติ ศาสนาพระมหากษัตริย์ของประชาชน จึงทรงตั้งกองเสือป่าและนำเยาวชนมาฝึกอบรม เพื่อเป็นกำลังสำรองในการป้องกันประเทศ ต่อมาได้ทรงตั้งกองลูกเสือขึ้นโดยมีพระราชประสงค์ให้นำกิจการลูกเสือ

ไปเผยแพร่ตามโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ เพื่อฝึกอบรมเด็กและเยาวชนของชาติให้เป็นพลเมืองดี ดั่งพระราชดำรัสที่ว่า “ข้าไม่ต้องการตำราเรียนที่เดินได้ ที่ข้าอยากได้นั้น คือเยาวชนที่เป็นสุภาพบุรุษ ซื่อสัตย์ สุจริต มีอุปนิสัยใจคอดี” จึงขอให้ทุกคนตั้งมั่นบำเพ็ญกิจตามพระราชประสงค์ และยึดมั่นคติพจน์ของลูกเสือที่ว่า “เสียชีพ อย่าเสียสัตย์” ซึ่งตนเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อตนเอง สังคมและประเทศชาติอย่างแน่นอน.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานนำผู้บังคับบัญชาลูกเสือ พร้อมด้วยตัวแทนลูกเสือและเนตรนารี ประกอบพิธีถวายราชสดุดีและวางพวงมาลาเนื่องใน “วันสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า” 26 พ.ย. 2559 00:42 26 พ.ย. 2559 00:42 ไทยรัฐ