วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชิญ 3 ม. แจงหลังถูกร้องไร้คุณภาพ

เชิญ 3 ม. แจงหลังถูกร้องไร้คุณภาพ

  • Share:

จากกรณีนักศึกษาสาธารณรัฐประชาชนจีนที่เข้ามาศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยเอกชน 3 แห่งในประเทศไทย ร้องเรียนกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงปัญหาคุณภาพในการจัดการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย ทั้งในเรื่องการสอนไม่ครบตามหลักสูตร บางแห่งแทบไม่มีการเรียนการสอน แต่มีการออกเกรดให้นักศึกษา อาจารย์บางคนมีการเรียกรับผลประโยชน์แลกเกรด ทั้งมีปัญหาคุณสมบัติของอาจารย์ไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด รวมถึงมีการออกใบเสร็จรับเงินค่าเล่าเรียนไม่ตรงกับเงินที่เก็บจริงนั้น

ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รับทราบถึงปัญหาดังกล่าว และได้ประสานไปยังมหาวิทยาลัยเอกชนทั้ง 3 แห่งที่มีการร้องเรียนว่ามีปัญหาในเชิงคุณภาพการศึกษา มาประชุมในวันที่ 26 พ.ย.นี้ ที่ สกอ. ซึ่งขณะนี้ทั้ง 3 มหาวิทยาลัยได้ตอบรับที่จะมาร่วมประชุมเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อวางแนวทางในแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลและรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่มีการร้องเรียนมา ดังนั้น จึงต้องขอเวลาตรวจสอบก่อน แต่หากเป็นไปตามที่มีการร้องเรียนจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และส่งผลเสียหายต่อคุณภาพการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของไทยเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรามีนโยบายส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาคด้วยแล้ว จะปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นไม่ได้ ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ สกอ. ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายงานให้ตนทราบโดยเร็ว ส่วนที่ว่าหากพบว่ามหาวิทยาลัยมีพฤติกรรมตามที่มีการร้องเรียนจริง จะมีการลงโทษอย่างไรหรือไม่นั้น คงยังไม่สามารถตอบได้ในเวลานี้ ต้องรอข้อมูลที่ชัดเจนก่อน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเวลามีปัญหาเกิดขึ้นมักจะมีการเรียกร้องให้ ศธ. ใช้อำนาจเข้าไปควบคุม ซึ่งบางครั้ง บางเรื่องก็ยังเร็วเกินไปที่จะสามารถทำได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้