วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สองพระเจ้าหลานเธอฯ ทรงร่วมพิธีเปิดขี่ม้า 'ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016'

สองพระเจ้าหลานเธอฯ ทรงร่วมพิธีเปิดขี่ม้า 'ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016'

  • Share:

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการแข่งขันขี่ม้า "ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016" ขณะที่ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นองค์ประธานคณะกรรมการอำนวยการนโยบายในการจัดการแข่งขันด้วย...

พิธีเปิดการแข่งขัน ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016 จัดขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ณ สนามขี่ม้า กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า กรุงเทพฯ โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเปิดงาน และมีพระดำรัสถึงความสำคัญของกีฬาขี่ม้า อันเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความสามารถในการรวมใจเป็นหนึ่งระหว่างนักกีฬาและม้า โดยนักกีฬาต้องใช้ทักษะฝึกฝน และต้องมีความอดทนเป็นอย่างสูง

ทั้งนี้มีพระดำรัสถึงความสำคัญของหน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ หน่วยงานผู้จัดการแข่งขันฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามพระราชบัณฑูร สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการถวายงานด้านการทรงม้าแด่พระบรมวงศานุวงศ์ โดยการแข่งขันขี่ม้าในครั้งนี้ นับเป็นการเตรียมการสำหรับการเป็นตัวแทนของกีฬาขี่ม้าของประเทศไทยในการแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติต่อไป

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงแสดงพระอัจฉริยภาพทางด้านการทรงม้า ในแบบศิลปะการควบคุม ม้าประกอบดนตรี

โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการนโยบายในการจัดการแข่งขันฯและ ทรงร่วมในพิธีเปิด และได้ทรงม้าประกอบพิธีเปิดการแข่งขันด้วย โดยทรงแสดงพระอัจฉริยภาพทางด้านการทรงม้าในแบบศิลปะการควบคุม ม้าประกอบดนตรี (Dressage Free Style Music) ซึ่งพระเจ้าหลานเธอฯ ทรง ออกแบบท่าทางการเคลื่อนไหวของม้าด้วยพระองค์เอง และทรงสามารถควบคุมม้าให้ทำท่าทางตามที่กำหนดได้ด้วยความนิ่มนวลและมีความสอดคล้องกับดนตรีได้เป็นอย่างดี แสดงถึงพระวิริยะอุตสาหะในการฝึก ซ้อมเป็นอย่างดี

สำหรับการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ปริ๊นเซส คัพ 2016 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายนนี้ โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน นำโดย กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมสนับสนุนอีกหลายหน่วยงาน โดยมี 38 สโมสรและสมาคมขี่ม้าจากทั่วประเทศ ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันจำนวนกว่า 300 คน และมีม้ากว่า 230 ตัว เข้าร่วมแข่งขัน

ทั้งนี้ ชมรมและสโมสรต่างๆ ที่เข้าร่วมชิงชัย มีทั้งสังกัดหน่วยงานกองทัพ และหน่วยงานเอกชน อาทิ ชมรมขี่ม้าทหารม้ารักษาพระองค์ สมาคมราชกรีฑาสโมสรโปโลคลับ ชมรมขี่ม้าค่ายอดิศร ชมรมกีฬาขี่ม้ากองทัพบก ศูนย์ฝึกขี่ม้า กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ สโมสรขี่ม้าบีอีซี สโมสร เดอะฮอร์สชูพอยท์รีสอร์ท แอนด์ คันทรี่คลับ สโมสรไทย โปโล แอนด์ อีเควียสเตรียน คลับ สโมสรบีบี อาราเบียน ฟาร์ม ชมรมขี่ม้าบัวทองแก้วฟาร์ม และชมรมชั้นนำอื่นๆ อีก

สำหรับกติกาการแข่งขันฯ ใช้กติกาสากลของสมาพันธ์ขี่ม้านานาชาติ หรือ FEI (Fe'de'ration Equestre Internationale) และกติกาของสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย หรือ TEF (Thailand Equestrian Federation ) โดยมีกรรมการจาก FEI เข้าร่วมการตัดสิน และมีการแข่งขันชิงชัยถ้วยรางวัลจำนวน 23 รายการ ในจำนวนนี้เป็นถ้วยประทานฯ ทั้งหมด 11 รายการ ทั้งแบบบุคคล และทีม รวมถึงทีมทหาร แบ่งการแข่งขันเป็นประเภทต่างๆ อาทิ ศิลปะการบังคับม้า (Dressage) การขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง (Jumping) และการแข่งขันประเภทอีเวนติ้ง (Eventing) นอกจากนี้ ความพิเศษในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ มีรับสั่งให้เพิ่มประเภทการแข่งขันสุดยอดผู้ดูแลม้า (Best Groom) และการแข่งขันสุดยอดช่างตอกเกือกม้า (Best Farrier) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้มีการจัดแข่งขันขึ้นในประเทศไทย โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงมีพระประสงค์เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ และทักษะของผู้ดูแลม้าคนไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานสากล

ในส่วนของสถานที่จัดงาน กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ จัดสนามแข่งขันและฝึกซ้อมไว้รองรับการแข่งขันทั้งหมด 5 สนาม ได้แก่ สนามการแข่งขันหลัก (Main Arena) สนามฝึกซ้อม 3สนาม และ สนามครอสคันทรี่ (Cross-Country) ซึ่งนอกจากส่วนของการแข่งขันแล้ว ยังมีส่วนการจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจ อาทิ พระบรมวงศานุวงศ์กับการทรงม้า ประวัติความเป็นมา ภารกิจ และศักยภาพของหน่วยงานต่างๆ อาทิ หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ กองพันทหารม้ารักษาพระองค์ รวมถึงสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่การจัดเวิร์คชอปกีฬาขี่ม้าสำหรับเยาวชน การออกร้านจำหน่ายของที่ระลึกอาหารและเครื่องดื่มจากร้านค้าชื่อดัง รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับประชาชนทั่วไปที่เข้าร่วมชมการแข่งขันตลอดทั้ง 3 วัน สำหรับการแข่งขัน ปริ้นเซส คัพ มีการจัดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ.2544 พ.ศ.2545 และ พ.ศ.2547 โดยเป็นการแข่งขันกีฬาขี่ม้าหลากหลายประเภท และมีหลายสโมสรขี่ม้าเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงเป็นประธานในพิธีทุกปี นับตั้งแต่เริ่มจัดขึ้นในปีแรก ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าร่วมชมการแข่งขันและกิจกรรมนิทรรศการในงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมการแข่งขันฯ สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซด์ www.princesscupthailand.com  หรือที่เฟสบุ๊ค Princesscupthailand

ผลการแข่งขัน การแข่งขันกีฬาขี่ม้าชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ “ปริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016”

ผลการแข่งขันกีฬาขี่ม้าชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ หรือ พริ้นเซส คัพ ไทยแลนด์ 2016 (PRINCESS’S CUP Thailand 2016) ในการแข่งขันวันแรก (ศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559)

ทีมชนะเลิศรางวัลถ้วยประทาน Princess’s Cup จากการแข่งขัน ประเภทศิลปะบังคับม้า ประเภททีม (Princess’s Cup Dressage Team) ได้แก่ทีมจากสโมสรขี่ม้าทหารม้ารักษาพระองค์ นำโดย  พันเอก เฟื่องวิชชุ์ อนิรุทธเทวา (ม้า BINGO S)
, กรธวัช สำราญ (ม้า ARAGON), อารีย์ณัฎฐา ชวตานนท์ (ม้า APANACHI) และ ร้อยตรี สมใจ แสนหอม (ม้า RATTANACHART)

ส่วนรางวัลชนะเลิศการแข่งขันศิลปะบังคับม้า แบบบุคคล (RSU Dressage Individual) ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ พันเอก เฟื่องวิชชุ์ อนิรุทธเทวา กับ ม้า BINGO S จากชมรมขี่ม้าทหารม้ารักษาพระองค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้