วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 อส.ภูเก็ตใช้เวลา 25 วันเดินเท้าถึงพระบรมมหาราชวังแล้ว

3 อส.ภูเก็ตใช้เวลา 25 วันเดินเท้าถึงพระบรมมหาราชวังแล้ว

  • Share:

รองอธิบดีกรมการปกครอง ต้อนรับให้และกำลังใจกับ สมาชิกอาสารักษาดินแดนภูเก็ต ที่เดินเท้ากว่า 25 วัน จากจังหวัดภูเก็ตด้วยระยะทาง 900 กม. เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเวลา 18.30 น.เมื่อวันที่ 25 พ.ย.59 นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ รองอธิบดีกรมการปกครอง นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการกองอาสารักษาดินแดน ร่วมต้อนรับให้และกำลังใจกับ สมาชิกอาสารักษาดินแดน ประกอบด้วย นายหมู่ตรี ประภาคาร สกุลเนตร ตำแหน่งพนักงานวิทยุสื่อสาร อส.สำรอง ธีรยุทธ บุญยอด และ อส.สำรอง จิระศักดิ์ สมัคการ สังกัดกองบังคับการและบริการ กองอาสารักษาดินแดนจังหวัดภูเก็ด ที่ได้เดินเท้าจากจังหวัดภูเก็ต มายังพระบรมมหาราชวัง ที่หน้ากองอำนวยการร่วมของกระทรวงมหาดไทย กลางท้องสนามหลวง

นายหมู่ตรีประภาคาร กล่าวว่า ตนพร้อมคณะออกเดินทาง เมื่อเช้าวันที่ 1 พ.ย.59 ที่ผ่านมา จากจังหวัดภูเก็ต ผ่านจังหวัดพังงา สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร เข้าสู่พระบรมมหาราชวัง ตลอดเส้นทางที่เดินผ่าน มีประชาชนสองข้างทางคอยให้กำลังใจ ให้น้ำ ให้อาหาร ให้ยารักษาโรค ได้พบเห็นพืชสวนไร่นาของชาวบ้านเขียวชอุ่ม มองไปทุกบ้านมีรูปในหลวง

1 ในสมาชิกอาสารักษาดินแดนภูเก็ตที่ร่วมเดิน กล่าวต่อว่า สำหรับแรงบันดาลใจที่ตัดสินใจเดินเท้าเข้ามาถวายความอาลัยในครั้งนี้ เกิดจากตอนเด็ก สมัยเรียนอยู่ชั้น ป. 2 ตอนนั้นตนเองป่วย ไม่สบายอย่างหนัก ไปหาหมอให้รักษายังไงก็ไม่หาย คืนหนึ่งฝันเห็นในหลวงท่านเอาหมากกับพลูมาให้กิน พร้อมกับถอดรองเท้าเอามาให้ตนใส่ ตื่นเช้ามาก็หายจากไข้เป็นปลิดทิ้ง ซึ่งตนประทับใจที่ทุกที่ ทุกตรารางนิ้ว ที่ประเทศเราเคยมีความยากลำบาก พระเจ้าอยู่หัวท่านเดินเท้าไปทุกที่ของประเทศไทย ท่านยังเดินไปได้ และทุกที่ที่ท่านไปจากที่เคยยากลำบาก จะอยู่ดีกินดี จึงเป็นแรงบันดาลใจมาตลอด

“ผมจะเอาข้อความ เอาความรู้สึกของชาวบ้านที่จังหวัดภูเก็ต และพี่น้องประชาชนสองข้างทางมาบอกท่าน ถ้าบอกท่านได้ อยากบอกว่า ผมรักพ่อ จะขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป ระหว่างทางที่เดินผ่าน ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีคนขับรถมาจอดด้านหน้า แล้วบอกว่าพี่ฝากเงินไปร่วมทำบุญที่สนามหลวงด้วย 2,000 บาท และก่อนถึงกรุงเทพฯ ก็มีป้าฝากเงินมาอีก 1,000 บาท ร่วมทำบุญด้วย เพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้มีน้ำมีอาหารรับประทาน ซึ่งผมจะนำเงินจำนวนนี้ร่วมทำบุญ ตอนนี้ผมมาถึงแล้ว จะเอาบุญฝากกับใจส่งไปให้กับทุกคน” นายหมู่ตรีประภาคาร กล่าว

ด้าน นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า ด้วยระยะทางเกือบ 900 กิโลเมตร จากจังหวัดภูเก็ตถึง พระบรมมหาราชวัง แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ความมุมานะ ความตั้งใจ นอกจากสมาชิก อส.แล้ว ยังมีคุณลุงอีก 2 ท่าน ร่วมเดินเท้ามาด้วย คุณลุงท่านแรกอายุ 76 ปี อีกท่านอายุ 73 ปี แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ความพากเพียร บากบั่น ในการมากราบถวายบังคมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะเห็นได้ว่าพี่น้องประชาชนทั่วสารทิศ ได้เห็นถึงที่ท่านได้ทรงดูแลทุกข์สุขของประชาชนชาวไทย มาตลอดการครองราชย์ 70 ปี ของพระองค์ และก็เป็นหน้าที่ของพวกเราต่อจากนี้ไป ที่จะต้องน้อมนำพระราชดำรัส พระบรมราโชวาท พระราชจริยาวัตร โครงการระราชดำริ ต่างๆ ไป ใช้ประโยชน์ เพื่อชาติบ้านเมือง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้