วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคลอมเบีย-ฟาร์กเซ็นข้อตกลงสันติฉบับใหม่

โคลอมเบีย-ฟาร์กเซ็นข้อตกลงสันติฉบับใหม่

  • Share:

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพประจำปี 2559 กับนายโรดริโก ลอนโดโน หรือ “ทิโมเชนโก” หัวหน้ากลุ่มกบฏฟาร์ก ร่วมกันลงนามข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ ที่กรุงโบโกตา เมื่อ 24 พ.ย. หลังทบทวนแก้ไขฉบับแรก ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับจากผลการลงประชามติของชาวโคลอมเบียเมื่อ 2 ต.ค. โดยข้อตกลงครั้งนี้จะนำเข้าสู่สภาทันทีเพื่อขอมติเห็นชอบในวันอังคารที่ 29 พ.ย.นี้ คาดว่าจะผ่านการรับรองด้วยซานโตสกับสมาชิก ส.ส.กลุ่มพันธมิตร ครองเสียงส่วนใหญ่ในสภา

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของอดีตประธานาธิบดีอัลวาโร อูริเบ ของโคลอมเบีย มองว่า ข้อตกลงฉบับใหม่เพียงแค่แต่งให้สวยงาม แต่เนื้อหาภายในแทบไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมเรียกร้องให้มีการลงโทษหนักขึ้น และยังไม่ให้แกนนำกลุ่มกบฏลงเล่นการเมืองจนกว่าการพิจารณาคดีจะสิ้นสุด อีกทั้งผลโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ร้อยละ 58 เห็นควรให้มีการทบทวนอีกรอบ

วันเดียวกัน ศาลโคลอมเบียตัดสินโทษนายมิเกล มาซา มาร์เกวซ อดีตนายพลเกษียณ หัวหน้าเก่าหน่วยข่าวกรองโคลอมเบีย ให้จำคุกเป็นเวลา 30 ปี ข้อหามีส่วนรู้เห็นเหตุลอบสังหารนายหลุยส์ คาร์ลอส กาลัน ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโคลอมเบียเมื่อปี 2532.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้