วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคลอมเบีย-ฟาร์กเซ็นข้อตกลงสันติฉบับใหม่

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพประจำปี 2559 กับนายโรดริโก ลอนโดโน หรือ “ทิโมเชนโก” หัวหน้ากลุ่มกบฏฟาร์ก ร่วมกันลงนามข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ ที่กรุงโบโกตา เมื่อ 24 พ.ย. หลังทบทวนแก้ไขฉบับแรก ซึ่งไม่ได้รับการยอมรับจากผลการลงประชามติของชาวโคลอมเบียเมื่อ 2 ต.ค. โดยข้อตกลงครั้งนี้จะนำเข้าสู่สภาทันทีเพื่อขอมติเห็นชอบในวันอังคารที่ 29 พ.ย.นี้ คาดว่าจะผ่านการรับรองด้วยซานโตสกับสมาชิก ส.ส.กลุ่มพันธมิตร ครองเสียงส่วนใหญ่ในสภา

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของอดีตประธานาธิบดีอัลวาโร อูริเบ ของโคลอมเบีย มองว่า ข้อตกลงฉบับใหม่เพียงแค่แต่งให้สวยงาม แต่เนื้อหาภายในแทบไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมเรียกร้องให้มีการลงโทษหนักขึ้น และยังไม่ให้แกนนำกลุ่มกบฏลงเล่นการเมืองจนกว่าการพิจารณาคดีจะสิ้นสุด อีกทั้งผลโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ร้อยละ 58 เห็นควรให้มีการทบทวนอีกรอบ

วันเดียวกัน ศาลโคลอมเบียตัดสินโทษนายมิเกล มาซา มาร์เกวซ อดีตนายพลเกษียณ หัวหน้าเก่าหน่วยข่าวกรองโคลอมเบีย ให้จำคุกเป็นเวลา 30 ปี ข้อหามีส่วนรู้เห็นเหตุลอบสังหารนายหลุยส์ คาร์ลอส กาลัน ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโคลอมเบียเมื่อปี 2532.

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพประจำปี 2559 กับนายโรดริโก ลอนโดโน หรือ “ทิโมเชนโก” หัวหน้ากลุ่มกบฏฟาร์ก ร่วมกันลงนามข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ ที่กรุงโบโกตา เมื่อ 24 พ.ย.... 25 พ.ย. 2559 23:28 25 พ.ย. 2559 23:28 ไทยรัฐ