วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 2 สาวชวนนักธุรกิจอุดรฯค้ามะม่วงหิมพานต์ ก่อนเชิดเงิน 3.2 ล.หนี

รวบ 2 สาวตุ๋นนักธุรกิจชาวอุดรธานี คาสนามบิน หลังชักชวนให้ลงทุนซื้อขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ บอกให้กำลังงาม ช่วงแรกๆก็ปันผลดี หลังๆหนีหายก่อนเชิดเงิน 3.2 ล้านไปบอกหมุนเงินไม่ทัน

เมื่อวันที่ 25 พ.ย.59 พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์พล สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ร่วมกันจับกุมนางอาทิตตยา กะกา อายุ 35 ปี และนางสิริรัตน์ ละออเอี่ยม อายุ 41 ปีนี จากสนามบินอุดรธานี ตามหมายจับศาลแขวงอุดรธานี นำตัวไป บก.ภจว.อุดรธานี ทำการสอบสวน

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อที่ 21 ก.ค. 59 ที่ผ่านมาน.ส.ศิริเพ็ญ ทองวิริยกุล อายุ 64 ปี ได้มาแจ้งความว่าถูก นางอาทิตตยา และนางสิริรัตน์ หลอกชักชวนให้ไปลงทุนค้ามะม่วงหิมพานต์ ระยะแรกได้กำไรดี ทั้งสองได้โอนเงินทุนและกำไรกลับมาให้ แต่ระยะหลังไม่ยอมโอนเงินทุนและกำไรคืนมาให้ เมื่อทวงถามก็บ่ายเบี่ยง คิดว่าถูกหลอกแน่นอน

น.ส.ศิริเพ็ญ ให้การว่า เมื่อต้นปี 2559 ได้รู้จักกับนางอาทิตติยา และนางสริริรัตน์ เพราะมีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก ว่าทั้งสองคนมีอาชีพเป็นนายหน้า จะมาช่วยขายอาคารพาณิชย์ให้ หลังจากนั้นทั้งสองคนได้ชักชวนตนไปลงทุนซื้อขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งจะได้ผลตอบแทนดี โดยลงทุนซื้อกิโลกรัมละ 310 บาท ขายกิโลกรัมละ 350 บาท ตนจะได้กำไร 40 บาท นำมาแบ่งกัน ตนคือผู้ลงทุนจะได้ 24 บาท นางอาทิตตยา และ นางสิริรัตน์ ผู้ดำเนินการ จะได้ 16 บาท ลงทุนได้ไม่จำกัดจำนวนเงิน ถ้าส่งสินค้าทางเครื่องบินจะได้รับผลตอบแทน 3-4 วัน แต่ถ้าส่งสินค้าทางตู้คอนเทรนเนอร์จะได้ผลตอบแทน 7-10 วัน

น.ส.ศิริเพ็ญ ให้การว่า ตนหลงเชื่อคำชักชวน จึงได้ลงทุนไปครั้งแรก 878,850 บาท โดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารให้นางอาทิตตยา หลังจากนั้นอีก 3 วัน ตนก็ได้รับเงินคืน 935,550 บาท ได้กำไร 56,700 บาท จากนั้นตนก็ได้โอนเงินไปให้ลงทุนเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนพ.ค.–ก.ค.59 จำนวน 11 ครั้ง โดยวันที่ 11 ก.ค.ตนโอนเงินไป 1,200,000 บาท แต่ไม่ได้รับเงินโอนคืน นางอาทิตตยาให้รอ และกล่อมให้ตนลงทุนครั้งที่ 12 อีก 1,550,000 บาท แต่ไม่ได้รับเงินโอนคืนมา เมื่อทวงถามนางอาทิตตยาก็บอกให้ตนรอ ให้บอกให้ตนลงทุนครั้งที่ 13 อีก แล้วจะได้เงินทุนและกำไรคืนพร้อมกัน ซึ่งตนได้โอนเงินไปอีก 490,000 บาท รวมเป็นเงินที่โอนไปให้นางอาทิตตยา 3,240,000 บาท

เมื่อโอนไป 3 ครั้ง ตนรอ 7-10 วัน ก็ยังไม่ได้รับเงินโอนคืนกลับมาทั้งเงินทุนและกำไร เมื่อโทรศัพท์สอบถามไปหา ทวงเงินคืนก็บ่ายเบี่ยง ตนจึงรู้ว่าถูกหลอกแน่นอน จึงมาแจ้งตำรวจให้ช่วยติดตามจับกุมนางอาทิตตยาและนางสิริรัตน์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ด้วย ซึ่งตำรวจได้รวบรวมหลักฐานอนุมัติศาลแขวงอุดรธานี ออกหมายจับ และติดตามจับกุมนางอาทิตตยาและนางสิริรัตน์ได้ที่ จ.กระบี่ ควบคุมตัวมาสอบสวน ดำเนินคดี ตามกฎหมาย

พล.ต.ต.พีระพงศ์ กล่าวว่า จากการสอบนางอาทิตตยา และนางสิริรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับทั้งสองให้การปฎิเสธว่าได้ชวน น.ส.ศิริเพ็ญ ไปลงทุนซื้อขายมะม่วงหิมพานต์จริง แต่เพราะการติดขัด ทำให้หมุนเงินไม่ทัน จึงไม่มีเงินคืนให้ น.ส.ศิริเพ็ญ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีการลงทุนซื้อขายเม็ดมะม่วงหินมพานต์จริงหรือไม่ แต่นำเงินไปลงทุนแต่มีค่าตอบแทนหรือกำไรกลับคืนมา แต่ก็ไม่ใช่การลงทุนแชร์ลูกโซ่ เพราะพบว่ามีผู้เสียหายเพียงคนเดียว เป็นความผิดเฉพาะบุคคลเท่านั้น หากมีการตกลงชดใช้ค่าเสียหายกัน ก็จะเป็นเหตุบรรเทาโทษ หรือยุติคดี แต่ถ้าไม่มีการชดใช้หรือเยียวยาให้ผู้เสียหายจนพอใจ ก็จะถูกดำเนินคดี ตามกฎหมาย.

รวบ 2 สาวตุ๋นนักธุรกิจชาวอุดรธานี คาสนามบิน หลังชักชวนให้ลงทุนซื้อขายเม็ดมะม่วงหิมพานต์ บอกให้กำลังงาม ช่วงแรกๆก็ปันผลดี หลังๆหนีหายก่อนเชิดเงิน 3.2 ล้านไปบอกหมุนเงินไม่ทัน 25 พ.ย. 2559 23:27 26 พ.ย. 2559 00:12 ไทยรัฐ