วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นจวก รบ.เมียนมา หวังล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา

จากกรณีเจ้าหน้าที่ชายแดนเมียนมาถูกกลุ่มผู้ต้องสงสัยสังหารเสียชีวิต 9 นาย เมื่อต้นเดือน ต.ค. จนนำไปสู่การดำเนินมาตรการความมั่นคงอย่างเข้มข้นต่อเนื่องในรัฐยะไข่ พื้นที่ชาวมุสลิมโรฮีนจาทางภาคตะวันตกของเมียนมา และมีรายงานกล่าวอ้างว่ามีผู้เสียชีวิตหลักร้อยศพแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายจอห์น แม็คคิสซิก เจ้าหน้าที่อาวุโสสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงในบังกลาเทศว่ารัฐบาลเมียนมาพยายามล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยในประเทศด้วยวิธีป่าเถื่อน ทั้งข่มขืนกระทำชำเรา ทำร้ายร่างกายและฆาตกรรม รวมถึงขับไล่ให้ข้ามแม่น้ำหนีขึ้นฝั่งบังกลาเทศ มีผู้อพยพหนีตายมากถึง 30,000 คน ขณะที่โฆษกประธานาธิบดีเมียนมา ตอบโต้ว่านายแม็คคิสซิกควรแสดงความเห็นตามข้อเท็จจริง ไม่ควรกล่าวหา ส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวรวมตัวกันประท้วงหน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาทั้งในกรุงเทพฯ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย และกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เรียกร้องให้ปกป้องชาวโรฮีนจา.

กรณีเจ้าหน้าที่ชายแดนเมียนมาถูกกลุ่มผู้ต้องสงสัยสังหารเสียชีวิต 9 นาย เมื่อต้นเดือน ต.ค. จนนำไปสู่การดำเนินมาตรการความมั่นคงอย่างเข้มข้นต่อเนื่องในรัฐยะไข่ พื้นที่ชาวมุสลิมโรฮีนจาทางภาคตะวันตกของเมียนมาและมีรายงานกล่าวอ้างว่า 25 พ.ย. 2559 23:26 25 พ.ย. 2559 23:26 ไทยรัฐ