วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อเมริกากลางอ่วมพายุ-ดินไหว ไต้หวันเขย่าด้วย

เกิดเหตุภัยธรรมชาติในหลายประเทศทั่วโลก โดยพายุเฮอริเคน “ออตโต” ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกลูกที่ 7 ของฤดูมรสุม ขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของเมืองซาน ฮวน เดอ นิการากัว ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของนิการากัว ภูมิภาคอเมริกากลาง ด้วยความเร็วสูงสุด 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนอ่อนตัวลงขณะมุ่งลงใต้เข้าสู่คอสตาริกา ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งคณะกรรมการภัยฉุกเฉินแห่งชาติคอสตาริกาเผยว่า ประชาชนราว 4,000 คน ต่างได้รับผลกระทบจากพายุ ต้องประกาศแจ้งเตือนภัยทั่วประเทศ รวมถึงสั่งปิดโรงเรียน แต่คาดความรุนแรงจะลดลงเป็นพายุโซนร้อนในไม่ช้า ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตและสูญหายแต่ทางการยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด จากก่อนหน้าที่พายุลูกเดียวกันเข้าปานามา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย

แต่หลังจากเฮอริเคนพัดขึ้นฝั่ง ก็มีรายงานเหตุแผ่นดินไหวในภูมิภาคอเมริกากลางตามมาต่อเนื่องทันที โดยสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานเป็นแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แมกนิจูด ที่เอล ซัลวาดอร์ จุดศูนย์กลางห่างจากเมืองเปอร์โต ทริอุนโฟ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 149 กิโลเมตร ลึกใต้ดิน 10.3 กิโลเมตร แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสั่งให้ประชาชนตามริมฝั่งทะเลอพยพออกห่างจากชายฝั่ง 1 กิโลเมตร ขณะที่นายดาเนียล ออร์เตกา ประธานาธิบดีนิการากัว ประกาศภาวะฉุกเฉินทั้งจากภัยพายุและภัยแผ่นดินไหว พร้อมประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิก่อนยกเลิกคำสั่งในเวลาต่อมา

เช่นเดียวกับไต้หวันที่เกิดแผ่นดินไหว 5.4 แมกนิจูด ช่วงเวลา 05.55 น. ของวันที่ 25 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางห่างจากเมืองฮัวเหลียนไปทางตะวันออก 81 กิโลเมตร ลึกใต้ดิน 10 กิโลเมตร แต่ไม่มีความเสียหายร้ายแรง ขณะที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในช่วงฤดูมรสุมทำให้หลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี ทั้งแคว้นปิเอมอนเตกับแคว้นลิกูเรียประสบภัยพิบัติน้ำท่วม และคาดว่าฝนยังตกต่อเนื่องจนถึงสุดสัปดาห์

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในเปรู ได้ลุกลามอย่างรวดเร็วในแคว้นกาฮาร์มากาและแคว้นลัมบาเยเก ซึ่งกำลังประสบภัยแล้งมานาน เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 110,000 ไร่ แม้ไม่มีใครเสียชีวิตหรือคำสั่งอพยพ แต่ถือเป็นภัยแล้งที่รุนแรงสุดอีกครั้งหนึ่งของเปรูในรอบหลายปี อีกทั้งเหตุไฟป่าในเมืองไฮฟา ตอนเหนืออิสราเอล ซึ่งประสบภัยแล้งนาน 2 เดือน ทำให้ชาวบ้านราว 80,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งอาจกระทบถึงกรุงเยรูซาเลม และเขตเวสต์ แบงก์.

เกิดเหตุภัยธรรมชาติในหลายประเทศทั่วโลก โดยพายุเฮอริเคน “ออตโต” ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกลูกที่ 7 ของฤดูมรสุม ขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของเมืองซาน ฮวน เดอ นิการากัว ฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของนิการากัว ภูมิภาคอเมริกากลาง.. 25 พ.ย. 2559 23:24 25 พ.ย. 2559 23:24 ไทยรัฐ