วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้หรือเสีย? สายโลหิต ปะทะ พิษสวาท รีรันอีกรอบ

ได้หรือเสีย? สายโลหิต ปะทะ พิษสวาท รีรันอีกรอบ

  • Share:

เพราะยังอยู่ในช่วงของการไว้อาลัย ด้วยเหตุนี้ทางช่อง 7 และช่องวัน จึงนำละครเก่าที่มีเนื้อหารักชาติ มารีรันออกอากาศยาวในช่วงนี้ไปก่อน ซึ่งทางช่อง 7 ได้ส่งละครเรื่อง สายโลหิต เวอร์ชั่น 2538 มาออกอากาศเป็นละครหลังข่าวอีกครั้ง ส่วนทางช่องวัน ก็ได้นำละครเรื่อง พิษสวาท ที่ออนแอร์ไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เอากลับมารีรันอีกครั้งในช่วงหลังข่าวเช่นกัน

แต่การนำละครเก่ามารีรันอีกครั้งของทั้ง 2 ช่องนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือละครทั้ง 2 เรื่องมีเนื้อหาคล้ายคลึงกันในเรื่องของความรักในชาติ ทำให้คนดูดูแล้วมีความสามัคคีและซาบซึ้งในความเสียสละของบรรพบุรุษไทยที่ใช้ชีวิตรักษาแผ่นดินผืนนี้เอาไว้ให้คงอยู่มาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และบทละครก็สนุก ดูแล้วไม่น่าเบื่อ แถมละครทั้ง 2 เรื่องก็เคยสร้างเรตติ้งได้สูงมาแล้วเมื่อครั้งที่ออกอากาศครั้งแรก ทั้ง 2 ช่องจึงไม่รอช้าที่จะหยิบเรื่องนี้มาออกอากาศอีกครั้ง

แต่สำหรับข้อเสียที่นำเอาละครพิษสวาทและสายโลหิตมาออนแอร์อีกครั้งนั้นก็มีเช่นกัน จ้อหน้าจอขอสะกิดเสียหน่อย เริ่มที่ช่อง 7 กับละครเรื่อง สายโลหิต ละครในตำนานที่สร้างคู่จิ้นอย่าง กบ สุวนันท์ และ ศรราม เทพพิทักษ์ ให้กลายเป็นคู่ขวัญที่โด่งดังมากในอดีต นำมารีรันกี่ทีก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ 

แต่ในความยินดีของแฟนละคร กลับมีผลกระทบที่จะตามมาในวันข้างหน้านี้ เนื่องจากสายโลหิต กำลังถูกสร้างใหม่อีกครั้งและมีกำหนดจะต้องออกอากาศในปี 2560 นี้ ซึ่งผลิตโดยค่ายเดิมอย่าง ดาราวิดีโอ และคนเขียนบทก็คนเดิม เมื่อสายโลหิตเวอร์ชั่นเก่าออกอากาศตัดหน้าชิงความนิยม และรื้อฟื้นทำให้คนดูจดจำเรื่องราวของละครเรื่องนี้ได้ แล้วสายโลหิตเวอร์ชั่น พอร์ช-นาว จะทำอย่างไรต่อไป จะยังมีแฟนละครที่รอติดตามชมหลงเหลืออยู่บ้างไหม จะเกิดภาพการเปรียบเทียบที่ชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า ถือเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างจะกดดันทั้งตัวผู้สร้างและตัวนักแสดงเวอร์ชั่นใหม่ เพราะก่อนหน้านี้สายโลหิตเวอร์ชั่น 2560 เป็นโปรเจกต์ยักษ์ที่ของทางช่องและทางค่าย แม้หลายคนจะบอกว่าสายโลหิตเวอร์ชั่นใหม่ ย่อมน่าดูกว่าเวอร์ชั่นเก่าเพราะแค่เรื่องฉากและเทคนิคในการถ่ายทำก็แตกต่างแล้ว แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งที่แต่ละช่องประกาศว่าจะทำละครรีเมค ก็มักจะเกิดเสียงบ่นจากแฟนๆ ละครว่าทำไมต้องรีเมคอีกแล้ว ทำไมไม่ทำละครพลอตใหม่บ้าง งานนี้ต้องจับตามองว่าสายโลหิตเวอร์ชั่น 2016 โปรเจกต์ใหญ่ยักษ์ ถ้ามาผิดเวลาจะแป๊กหรือจะปัง นี่คือความห่วงใยจากใจจริง

มาต่อกันที่ช่องวัน กับการนำเอาละครเรื่องพิษสวาทกลับมารีรันอีกครั้งนั้น ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมถึงรีบเอาพิษสวาทมารีรันอีกรอบ เอาอย่างช่อง 7 หรือเปล่าที่เอาสายโลหิต ละครรักษาชาติมาออกอากาศ แต่ก็อย่างที่บอก ทางผู้บริหารมีเจตนาดีนำเสนอละครที่มีเนื้อหาไม่หวือหวาและเหมาะสม แต่งานนี้กลับทำให้แฟนละครหลายคนแอบผิดหวังหลังจากที่ตั้งตารอคอยดูละครเรื่อง เงาอโศก และร่างใหม่หัวใจเดิม เพราะพิษสวาทเพิ่งจะออกอากาศและลาจอไปได้ไม่นานเท่าไร ก็ถูกนำมาฉายซ้ำอีก

โดยหลังจากช่องวันประกาศไปว่าจะเอาพิษสวาทมารีรัน ก็ทำให้เพจของช่องวัน ถูกแฟนละครติติงถึงการรีบนำเอาละครเรื่องนี้มาออกอากาศอีกครั้ง ห่วงว่าการนำเอาพิษสวาทกลับมารีรันอีกรอบจะทำให้เรตติ้งในช่วงนี้ถูกถ่ายเทไปยังช่องอื่นๆ หรือเปล่า? จากที่เคยสร้างความแรงมาเป็นอันดับ 1 ในช่วงที่ออกอากาศครั้งแรก การกลับมารีรันพิษสวาทอีกครั้งกลับไม่หวือหวาสร้างความฮือฮาเหมือนที่ช่อง 7 เอาสายโลหิตกลับมาออกอากาศด้วยซ้ำไป

อย่างไรก็ตาม การนำละครเก่ามารีรัน หรือละครใหม่มาออกอากาศ แต่ไม่ว่าจะเป็นละครเรื่องไหน หากมีเจตราดี แฝงข้อคิดดีๆ อยู่ในละคร จ้อหน้าจอ ก็ขอเอาใจช่วยทุกค่ายทุกช่องให้ผลิตละครน้ำดีสร้างสรรค์สังคมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้