วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๋งไปอีก! นิสิตจุฬาฯ ชนะเลิศสุนทรพจน์เฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งที่ 17

เย้ๆ เอาถ้วยรางวัลไปครองเลย! เก่งขนาดนี้ พี่แคมปัส อยากแนะนำให้รู้จัก สาวคนนี้มีชื่อว่า "เพ็ญพิชชา ศรีจันทร์ดี" นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาวที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครั้งที่ 17 ประจำปี 2559 ภายใต้หัวข้อหลัก "ตามรอยพระยุคลบาท ช่วยชาติได้อย่างไร" ซึ่งจัดโดยสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ โดยได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับการประกวดครั้งนี้ มีนิสิตนักศึกษาจากภูมิภาคต่างๆ เข้าร่วมการประกวดครั้งนี้จำนวน 32 คน จาก 27 สถาบัน  

"เพ็ญพิชชา" นิสิตคนเก่ง เปิดเผยถึงการเข้าร่วมประกวดสุนทรพจน์ในครั้งนี้ว่า ตนเป็นนักโต้วาทีของมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว และมีความสนใจพัฒนาต่อยอดทักษะการพูด การประกวดสุนทรพจน์ครั้งนี้ เป็นการประกวดสุนทรพจน์ระดับอุดมศึกษาเวทีแรกของตน และมีหัวข้อที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง

สำหรับการประกวดแบ่งเป็น 3 รอบ ได้แก่ รอบคัดเลือกตัวแทนของมหาวิทยาลัย รอบตัวแทนของภูมิภาค และรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ก่อนหน้านี้ตนได้เข้าร่วมการแข่งขันรอบตัวแทนกรุงเทพมหานคร จัดที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม หัวข้อที่พูดในรอบเตรียมตัวคือ "ศีลธรรมอันดีงามนำความสุขสู่สังคม" และรอบฉับพลันในหัวข้อ "เศรษฐกิจพอเพียง" สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ หัวข้อในรอบเตรียมตัวคือ "โลกสรรเสริญอัจฉริยะกษัตริย์ เจ็ดทศวรรษที่ทรงพัฒนาไทย" หัวข้อในรอบฉับพลันคือ "รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ทำให้สังคมสงบสุข" 

"เพ็ญพิชชา" เล่าอีกว่า ในการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขัน ได้มีการหาข้อมูลจากหนังสือพระบรมราโชวาท พยายามฝึกพูดอย่างสม่ำเสมอ ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ บรรยากาศน่าตื่นเต้นมาก ทุกคนมีความตั้งใจในการพูดอย่างเต็มเปี่ยม การที่ตนได้รับรางวัลชนะเลิศคิดว่าเป็นเพราะเนื้อหาที่ตอบโจทย์ทางคณะกรรมการ สิ่งที่สำคัญคือการแปลความหัวข้อให้คณะกรรมการเข้าใจมากที่สุด โดยจุดเด่นที่ทำให้ชนะใจคณะกรรมการน่าจะเป็นการพูดในรอบฉับพลัน ซึ่งมีการแต่งกลอนในเวลาจำกัดเพื่อสื่อถึงใจความสำคัญได้อย่างชัดเจน และมีการจัดลำดับเนื้อหาได้ค่อนข้างดี  

พี่แคมปัสพาไปฟังเสียงสะท้อนจากเธอ...

"รู้สึกดีใจมากและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่สามารถนำถ้วยรางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติ กลับมาให้จุฬาฯ ได้อีกครั้ง ไม่คาดคิดว่าจะได้รับรางวัลชนะเลิศ เพราะผู้เข้าแข่งขันล้วนมีความสามารถสูง และเคยได้รับรางวัลต่างๆ ในการพูดมาแล้ว อยากฝากถึงเพื่อนๆ ว่า พระบรมราโชวาท พระราชดำรัสของพระองค์ท่าน ได้ให้ข้อคิดทรงคุณค่าที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ง่ายที่สุดคือ เศรษฐกิจพอเพียง ไม่ว่าเราจะมีฐานะรวย ปานกลาง หรือยากจน เราก็สามารถดำเนินรอยตามพระองค์ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงได้ รวมถึงเรื่องแนวพระราชดำริในเรื่องความเข้าใจ เข้าถึง  พัฒนา ซึ่งเป็นหลักการทรงงานของพระองค์ท่านที่สามารถนำมาปรับใช้ในเรื่องการเรียนและการทำงานได้เป็นอย่างดี" เพ็ญพิชชา กล่าวสรุปได้อย่างดีงาม.

เย้ๆ เอาถ้วยรางวัลไปครองเลย! เก่งขนาดนี้ พี่แคมปัส อยากแนะนำให้รู้จัก สาวคนนี้มีชื่อว่า "เพ็ญพิชชา ศรีจันทร์ดี" นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาวที่... 25 พ.ย. 2559 15:43 26 พ.ย. 2559 06:12 ไทยรัฐ