วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โบ๊ท-ธารา' ขึ้นแท่น "พระเอกดาวรุ่ง" รับควงสาวเข้าฟิตเนสแต่ออกตัวไม่ใช่"แฟน"

ออกตัวเอี๊ยด...ด ไม่มีพื้นฐานรำ “โขน” มาก่อน เรียกว่าติดลบกันเลยก็ว่าได้ ทำให้ หนุ่มโบ๊ท-ธารา ทิพา พระเอกดาวรุ่ง ในละครชุดแม่ของแผ่นดิน ตอน แสงเทียน ทางช่อง 3 ถูกส่งเข้าคอร์สติวเข้มตัวต่อตัวก่อนแสดงจริง เกิดความกดดันบ้าง ท้อบ้างแต่ไม่ถอย เปลี่ยนความยากเป็นพลังฮึดสู้เพื่อพิสูจน์ตนเอง ตั้งใจทำงานเกินร้อยแบบนี้แฟนๆให้คะแนนความสามารถเท่าไหร่ดีน้า...า

กับละครเรื่องนี้ถือได้เป็นตัวเองรึเปล่า

“เป็นตัวเองน้อยมากเพราะตัวจริงผมเป็นคนชอบเอ็นเตอร์เทนแต่บทสิบทิศจะเป็นคนนิ่งๆ” พื้นฐานการรำโขนในตัวโบ๊ทเป็นอย่างไรบ้าง “ไม่มีเลยเรียกว่าติดลบเลยก็ว่าได้ เท่าที่คุยเพราะคัดดัดตัวกันตั้งแต่ 10 ขวบ ฉีกขากันได้แต่ตอนรำ 19 เรียนมา 6 เดือน เป็นหลักสูตรเร่งรัด โดนดัดตัวไปชุดใหญ่กว่าจะออกมาพอได้” วันแรกๆ ที่ไปเรียนโขนหลังโดนดัดตัวสภาพเป็นยังไง “เดินเป็นเป็ดเลย (หัวเราะ) มีวันนึงผมฝืนฉีกขา 180 องศา คราวนี้เจ็บเดินไม่ธรรมชาติหลายอาทิตย์ แต่เวลาเจอคนข้างนอกผมพยายามเดินให้เป็นปกติ มันจะเจ็บต้นขาใน การหัดโขนความยากมันยากกว่าที่คิด แรกๆคงไม่เท่าไหร่ได้แหละ พอเจอไปรู้เรื่องเลย มันยากมาก”

ความรู้สึกที่ได้เป็นหนึ่งในละครเทิดพระเกียรติ ทั้งๆ ที่บทมันไม่ได้ง่ายเลย

“ผมชอบนะ เป็นคนชอบแนวดราม่า ตอนแรกๆเรายังไม่ได้โฟกัสที่รำเท่าไหร่แต่พอรู้ต้องรำ ความยากทวีคูณขึ้นเลย โชคดีเป็นคนชอบอะไรยากๆ มีความท้าทายที่จะทำ เรื่องนี้ดราม่า บู๊ รำ มีร้องเพลงประกอบละครด้วย ช่วงแรกๆยอมรับมีท้อบ้างยากจริงๆ จากตอนแรกตกลงกันไว้ไปเรียนเพื่อให้ได้ฟิล ไม่กะมารำจริงๆ แต่มาอ่านบทจริงๆมีฉากต้องใส่หัวโขน มีฉากซ้อมรำในโรงเรียน สรุปฉากซ้อมรำ และฉากใส่หัวโขนมันคือท่าเดียวกัน ไหนๆ ได้เรียนอยากรำเอง ใช้สแตนด์อินน้อยมาก มันเป็นความภูมิใจ พอเรารำได้ก็เริ่มรู้สึกสนุก แล้วบทของโบ๊ทเป็นตัวเดินเรื่อง เป็นชีวิตของเค้าเลย เกิดมามีปมแม่ก็เสีย พ่อก็เหมือนไม่ปลื้มเกิดมาทำให้ภรรยาเค้าตาย โตมาฐานะทางบ้านไม่ดีและดันไปเรียนนาฏศิลป์อีก ซึ่งพ่อดูแล้วหาเลี้ยงครอบครัวไม่ได้หรอก จะทะเลาะกับพ่อ ต้องต่อสู้กับความฝันของตัวเองมีทั้งปัญหา อุปสรรคจากครอบครัว คนรักและคนที่ไม่ชอบเรา แล้วส่วนมากนักแสดงโขนเค้าจะเป็นตัวจริง เป็นนักแสดงโขนพระราชทานกันหมด ยกเว้นผมนี่แหละเป็นตัวปลอม (หัวเราะ) เค้าให้เกียรติมาร่วมแสดง”

รำไม่ได้ทำไม่ได้จะมีโหมดอายนักแสดงโขนตัวจริงบ้างมั้ย

“อันนี้ถือว่าเป็นจุดกดดันตั้งแต่แรก ต้องตั้งใจเรียนยิ่งกว่าเพราะบทในเรื่องดันเล่นโขนเก่งมาก ทำการบ้านหนักมาก” ก่อนหน้านี้มีกระแส MV โขน ที่โจมตีกันแล้วของเราก็เป็นการแสดงโขนหวั่นๆ โดนคนจ้องจับผิดโน่นนี่บ้างมั้ย “ไม่กลัวครับ ตลอดการถ่ายทำเราเชิญอาจารย์มาเป็นตัวพ่อ ของตัวพระ ตัวยักษ์ ตัวนาง บางอย่างที่เราทำผิดเค้าจะบอกทำแบบนี้ไม่ได้นะ มันผิด ต้องทำแบบนี้ๆ เราก็รับฟังแล้วนำมาแก้ไข รายละเอียดหลายๆอย่างมั่นใจไม่ผิด เชื่อว่าน่าจะไม่โดนโจมตีอะไร” สิ่งที่ถูกทักท้วงจนต้องปรับเปลี่ยน “เรื่องชุดครับ วิทยาลัยนาฏศิลป์เค้ามีชุดฟอร์มของเค้า ตอนแรกเราดัดแปลงนิดนึงแต่เราไปถ่ายทำสถานที่จริงเราก็ไม่ควรไปเปลี่ยนของเค้า เลยเปลี่ยนไปยืมของเค้า กับท่ารำ จากตอนแรกผู้กำกับไม่ซีเรียส พอเจออาจารย์ท้วงติงมาเลยหันมาจริงจัง มันเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อน ถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ควรทำออกมาในทางที่ผิดๆ”

งานละครเรื่องใหม่ของโบ๊ทบ้าง

“ตอนนี้ผมก็มีเรื่องรักวุ่นวายของนายเงือก ของพี่หนุ่ม กฤษณ์ เค้ากำลังฟิตติ้งหานักแสดงเรื่องนี้อยากได้นักแสดงนักกีฬาว่ายน้ำได้จริงๆ ถามไปถามว่าผมเคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำมาก่อนเลยได้เล่นเรื่องนี้” บทแบบนี้ถือว่ากินหมู “ไม่หมูเลยเพราะว่าทักษะที่เพิ่มเข้ามาคือการดำน้ำ ว่ายน้ำ ดำน้ำไม่เหมือนกัน เรื่องนี้ถอดเสื้อเกิน 50% ทำการบ้านหนักมากเรื่องฟิตหุ่น (หัวเราะ) ลำบากตอนนี้ ถอดเสื้อกลัวส่วนเกินต่างๆ เป็นเงือกด้วย ต้องคุมอาหาร เข้าฟิตเนสบ่อยขึ้น ต้องคุมแบบนี้ตลอดการถ่ายทำยังลุ้นอยู่จะเป็นยังไง” การลงน้ำบ่อยๆ กลัวผิวเข้มกว่าเดิมมั้ย “ในเรื่องถ่ายทำกลางทะเลจริงๆ แล้วผิวผมไวต่อแสงมาก ก่อนหน้านี้เคยไปเรียนดำน้ำมาทีนึงแค่วันเดียวกลับมาสีผิวตัดกันเลย ไม่ทากันแดดคิดว่าอยู่ใต้น้ำไม่ดำหรอกที่ไหนได้ดำเลย เป็นเดือนกว่าผิวคืนสู่สภาพปกติ”

ตอนนี้ขึ้นหิ้งพระเอกดาวรุ่งแล้ว

“รู้สึกขอบคุณมากกว่าที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสและไว้ใจเรา ที่เราพร้อมในจุดนี้ เราพร้อมด้วยที่จะมาจุดนี้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 3 แล้ว ถ้าให้เป็นก่อนหน้านี้ผมไม่พร้อม ผมวางเรื่องที่ 2-3 เต็มที่ และมีจังหวะเข้ามาพอดี เรื่องแรกเล่นเป็นน้อง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เรื่องที่ 2 เราก็ฉีกไปเล่นเป็นตัวร้าย เรื่องที่ 3 ขึ้นเป็นพระเอกเต็มตัว รู้สึกดีได้เป็นพระเอกดาวรุ่ง คิดว่าจะไม่ทำให้ผิดหวัง ตั้งใจทำผลงานให้มันดีขึ้นและพัฒนาเรื่อยๆครับ”

การเรียนของโบ๊ทบ้าง

“ตอนนี้เรียนปี 2 ม.กรุงเทพ สาขาภาพยนตร์ ก็มีการเคลียร์คิวขอกับอาจารย์ ลง 7 ตัว 3 วัน 4 วันถ่ายละคร” ที่บ้านไม่ให้ดร็อปเรียนหรือเปล่าเลยอัดวิชาแน่นขนาดนี้ “ผมไม่ยอมเองด้วย เป็นคนชอบเรียนและเลือกเรียนภาพยนตร์เราชอบ เข้าเรียนแล้วมันได้อะไร เคลียร์คิวเพื่อให้ได้เรียนไม่ดร็อปและขอเข้าเรียน” ตั้งธงต้องจบพร้อมเพื่อน “อยากจบพร้อมเพื่อนครับ จบทีหลังไม่เอาดีกว่ามันเสียเวลาอยากเรียนจบจะได้ทำงาน ตอนเรียนเราก็เต็มที่และแบ่งเวลาทำงาน จบเราสามารถรับทีละ 2-3 เรื่องเต็มที่กับการทำงาน” บางคนเป็นเรื่องโอกาสที่ดีงานไหลมาเทมา เรียนเมื่อไหร่ก็ได้ “สำหรับผม สำคัญพอๆกันนะ ต่อให้เราอยู่ช่วงโกย เราอาจจะบาลานซ์เรียน 30 งาน 70 คงไม่ 50-50 ขอให้ได้เรียน มีโอกาสจบพร้อมเพื่อน ถ้าดร็อปไปเริ่มขี้เกียจ”

ความรักมีเข้ามาให้ว้าวุ่นหัวใจ

“จริงๆช่วงนี้ไม่ได้คุยเลย ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ยุ่งมากก็มีคนคุยบ้างแต่ไม่ได้เต็มตัวอะไรมาก เราทำงานตั้งแต่เด็ก เป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ครึ่งนึงว่ายน้ำ ครึ่งนึงเรียน เพราะฉะนั้นเรื่องเวลาจะไม่ค่อยมีให้เท่าไหร่ คนที่จะคุยกับเราเค้าไม่ค่อยโอเคเพราะเราไม่มีเวลาให้” มีคนเห็นควงสาวไปออกกำลังกายด้วยกันนะ (หัวเราะกลบเกลื่อน) “อาจจะเป็นเพื่อนครับ ชวนออกกำลังกายด้วยกัน” เพื่อนสนิทที่แอบคิดไม่ซื่อหรือเปล่า “ไม่มีครับ ไม่มี (หัวเราะ)” ทำไมถึงใช้คำว่าอาจจะด้วยล่ะ น่าสงสัยนะเนี่ย “เพื่อนครับ” เป็นดาราหรือเปล่าไม่ยอมเปิดเผยเดี๋ยวเรตติ้งตก “ไม่เกี่ยวครับ จริงๆเพราะเราไม่มีแฟนอยู่แล้วเลยไม่ได้ปิด ถ้ามีจริงๆเหรอ? ก็ยังไม่ได้คิดไว้เหมือนกัน” ความรักตอนนี้โบ๊ทเปิดตัวมากน้อยแค่ไหน “เปิดแบบไม่เต็มที่มากกว่าเพราะเราเต็มที่กับงานปุ๊บก็มีหลายอย่างที่เราต้องโฟกัส เพราะฉะนั้นเปิดแต่ไม่ได้โฟกัสเต็มร้อย จริงๆผู้หญิงส่วนมากต้องการเวลา พอผู้หญิงเจอแบบนี้เค้าเริ่มไม่โอเคเพราะเราไม่มีเวลาให้” ถือว่าหล่อเลือกได้ล่ะสิ “ไม่แน่ใจเหมือนกัน (หัวเราะ)” เอาจริงๆใช่คนเจ้าชู้หรือเปล่า “ไม่ครับ เป็นคนจริงจังนะ ถ้าคบใครจริงจัง คุยทีละคนเลย ถ้าไม่โอเคก็จบ อาจจะเริ่มใหม่ คนเดียวคบทีละคน” สาวในสเปกของโบ๊ท “จริงๆ คนที่เข้าใจเท่าที่คุยรู้เรื่องส่วนมากจะโตกว่า สเปกเลยต้องสปอร์ตเกิร์ล สวยแต่ไม่ห่วงสวย ไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกับเรา”.

ทีมข่าวบันเทิง

25 พ.ย. 2559 15:16 26 พ.ย. 2559 14:06 ไทยรัฐ


advertisement