วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่อง 6 ตำนานนักขับเจ้าอารมณ์ ชมแต่ห้ามลอกเลียนแบบนะคะ

คลิปวิดีโอโชว์การขับในลักษณะปาดกันไปมาจนเกิดเรื่องเกิดราวนั้นมีให้เห็นกันบ่อยครั้งเกือบจะทุกวี่วัน สภาพอากาศที่ร้อนรุ่มกลุ้มอุราบวกกับสภาพการจราจรที่ติดขัดส่งผลต่ออารมณ์ของผู้ขับขี่ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย กล้องติดหน้ารถหรือโทรศัพท์มือถือทำให้เราได้เห็นวีรกรรมเถื่อนๆ ที่ตามมาด้วยการโดนสังคมในโลกโซเชียลถล่มยับจนแทบไม่มีที่ยืน และนี่คือคลิปที่รวบรวมมาให้ชมเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้รู้จักระงับยับยั้งชั่งใจขณะใช้รถใช้ถนนจะได้ไม่เกิดเรื่องราวใหญ่โตตามมา...

1. ยาริสแดงแซงทุกเลน
ไม่รู้ว่าอยู่ในสนามแข่งรถหรืออย่างไรไม่ทราบ คนขับยาริสแดงขับแบบมุดซ้ายป่ายขวาเห็นช่องเป็นไม่ได้ต้องรี่เข้าไปเสียบแล้วโยนออกราวกับรถซิ่งในพีระเซอร์กิต แถมยังชักอาวุธออกมาข่มขู่จนรถกระบะตกใจแล้วตามด้วยอุบัติเหตุเฉี่ยวชน เป็นคลิปเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2558 เวลา 08.41 น. โดยเป็นคลิปจากกล้องหน้ารถคันหนึ่ง เผยให้เห็นรถยนต์ โตโยต้า ยาริส สีแดง ขับซิ่งแซงซ้ายแซงขวา ก่อนจะพยายามปาดมาทางซ้ายสุด แต่ติดรถกระบะโตโยต้าสีขาว หลังจากนั้น ยาริสแดงคันดังกล่าว พยายามปาดหน้าเพื่อหาเรื่องรถกระบะที่คิดว่าไม่ยอมให้ทาง จังหวะที่ถนนด้านซ้ายโล่งคนขับยาริสสีแดง ควักวัตถุบางอย่างออกมาชี้ไปทางรถกระบะ ลักษณะคล้ายปืน ก่อนที่รถกระบะจะหักหลบ และมาชนเข้ากับรถซึ่งมีกล้องติดอยู่ด้านหน้า

หลังจากนั้นในวันที่ 12 กรกฎาคม 2558 ผู้ขับขี่ยาริสสีแดงคันดังกล่าวได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ยอมรับว่าเป็นผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวจริง ตำรวจจึงได้แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาณ หวาดเสียว อันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และได้ควบคุมตัวศาลจังหวัดมีนบุรี พร้อมคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งริบรถโตโยต้ายาริสคันดังกล่าว ให้เป็นคดีตัวอย่างแก่ผู้ขับขี่ โดยตำรวจจะกวดขัน จับกุมผู้ขับขี่ที่มีพฤติการขับรถในลักษณะหวาดเสียวอย่างจริงจัง

2. วีออสดำป้ายแดงท่อดังจอมราวี
คนขับวัยรุ่นอารมณ์ร้อนขับวีออสสีดำป้ายแดง ทะเบียน ต 2451 พยายามขับปาดหน้ารถตู้แบบจงใจหาเรื่อง ส่วนรถตู้ก็พยายามหลีกเลี่ยงการยั่วยุของวัยรุ่นในรถวีออสดำท่อดังคันดังกล่าว เหตุการณ์นี้ปรากฏไปทั่วบนโลกโซเชียลตามด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำในลักษณะดังกล่าว หลังจากเหตุการณ์หาเรื่องกันบนท้องถนน วันที่ 15 สิงหาคม 2557 พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. แถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่ปรากฏอยู่ในคลิป พร้อมกับนำตัวนายรณกฤต หรือไอซ์ สุขเกษม อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งได้ติดต่อขอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่โดยระบุว่าเป็นผู้ขับขี่รถยนต์วีออสคันดังกล่าว และนำรถยนต์วีออส สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ต-2451 กทม. เพื่อมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

เจ้าหน้าตำรวจได้เชิญตัวนายชีวะนิพนธ์ อิธิยากรณ์ อายุ 33 ปี คนขับรถตู้คู่กรณี เพื่อมาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้นำคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาสอบถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยเหตุการณ์ดังกล่าว นายชีวะนิพนธ์ผู้ที่ขับขี่รถตู้กำลังขับรถเพื่อไปทำธุระ ต่อมาได้เจอกับรถคู่กรณีก่อนจะมีการปาดหน้ากันเกิดขึ้นตามที่ปรากฏอยู่ในคลิป และจากการตรวจสอบในคลิปวิดีโอพบว่า รถยนต์โตโยต้าวีออสสีดำมีเสียงดังจากท่อไอเสียมากผิดปกติ จึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จํากัด มาร่วมตรวจสอบด้วยว่ามีการดัดแปลงสภาพรถหรือไม่ รวมทั้งจะตรวจสอบใบขับขี่ และเอกสารจดทะเบียนรถยนต์ป้ายแดงว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาดัดแปลงสภาพและขับรถอันตรายและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ 

3. ยาริสสีขาวกับอาวุธปืน
ผู้ใช้ยูทูบแชร์คลิปคนขับรถยนต์เก๋งโตโยต้ายาริส สีขาว หมายเลขทะเบียน 4 กฉ 3010 กทม.ออกอารมณ์ฉุนเฉียวแล้วงัดเอาอาวุธปืนออกมาโบกไปมา หลังจากนั้นจึงเปิดประตูออกจากรถเดินถืออาวุธตรงดิ่งมาที่รถคู่กรณีคันข้างหลัง เหมือนมีลักษณะการสนทนากันกับรถอีกคัน ก่อนที่จะกลับไปขึ้นรถและแยกย้ายกันไปนั้น ซึ่งภาพจากกล้องหน้ารถสามารถจับภาพไว้ได้นั้น และทราบภายหลังว่าบริเวณดังกล่าวอยู่บริเวณ ถนนสายปิ่นทอง 1 ซ.6 ม.10 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ของ สภ.หนองขาม

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 หนุ่มรถเก๋งยาริสสีขาวที่ปรากฏในคลิปกล้องติดหน้ารถที่ถูกนำมาเผยแพร่ได้เดินทางเข้ามามอบตัวที่ สภ.หนองขาม จังหวัดชลบุรี หลังจากมีภาพเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ทราบชื่อคือ นายอานนท์ สินก่ำ อายุ 28 ปี มีอาชีพเป็นพนักงานขับรถส่งของบริษัทแห่งหนึ่งในนิคมปิ่นทอง 1 และรถที่ใช้ในเหตุการณ์ดังกล่าว รวมทั้งได้นำอาวุธคล้ายปืน โดยอ้างว่าเป็นปืน BB Gun มามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและยอมรับสารภาพว่าเป็นบุคคลในคลิปจริง แต่กระทำลงไปด้วยอารมณ์โมโห เนื่องจากในวันเกิดเหตุตนได้ขับรถยนต์มาตามปกติเพื่อจะไปทำงาน โดยขับตามรถยนต์เก๋งสีแดงคันหนึ่งมา และมีรถยนต์กระบะ วีโก้ สีดำ ขับตามหลัง ระหว่างนั้นคนขับรถยนต์กระบะโตโยต้าวีโก้ ทราบชื่อว่าคือ นายมีชัย ผ่านเมือง ได้เปิดไฟสูงไล่ให้แซงรถเก๋งคันสีแดงไปให้ได้ แต่นายอานนท์เห็นว่ามีรถยนต์วิ่งสวนทางมาเกรงจะเกิดอันตรายไม่สามารถแซงรถเก๋งสีแดงได้ แต่คนขับกระบะวีโก้ก็ยังเปิดไฟสูงไล่หลังรถตนอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดอารมณ์โกรธและนำอาวุธปืนออกมาข่มขู่ดังกล่าว เจ้าหน้าตำรวจได้แจ้งข้อหานายอานนท์ โดยทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และข่มขู่ทำให้ตกใจกลัว ส่วนอาวุธปืนส่งไปตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดชลบุรี เพื่อยืนยันว่าเป็นอาวุธปืนที่มีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาพกพาอาวุธในที่สาธารณะเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

4. มิตซูบิชิแลนเซอร์สีเหลือง
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2558 นายสุทธิรักษ์ ไพฑูรย์พงษ์ พนักงาน IT ควบเก๋งมิตซูบิชิ สีเหลือง ทะเบียน 3กณ 1301 กรุงเทพมหานคร วิ่งมาในเลนซ้ายพยายามเบียดปาดเพื่อแซงเข้าเลนกลางแต่ไม่สามารถปาดเข้าเลนขวาได้ในครั้งแรก ทำให้เจ้าของรถมิตซูบิชิแลนเซอร์คันสีเหลืองไม่พอใจ เปิดกระจกมาด่าทอและข่มขู่รถคู่กรณีที่อยู่ด้านหลัง จากนั้นมิตซูบิชิแลนเซอร์สีเหลืองยังจอดขวางทางรถคู่กรณีนานหลายนาที สุดท้ายรถที่อยู่ด้านหลังขยับถอยออกมาเพื่อจะแซง ขณะที่รถคันสีเหลืองด้านหน้าก็เร่งขึ้นมาเพื่อจะดักทางอีก คราวนี้ทั้งมิตซูบิชิแลนเซอร์สีเหลืองและรถคันด้านหลังไม่ยอมกันจนเกิดเฉี่ยวชน สุดท้ายรถสีเหลืองเสียหลักปีนขึ้นไปอยู่บนเกาะกลาง ขณะที่รถที่ถ่ายคลิปก็วิ่งออกไป

หลังคลิปขับโหดแบบไม่มีใครยอมใครปรากฏในโลกโซเชียลตามด้วยการเข้าให้ปากคำของคู่กรณีทั้งสองฝ่าย ในส่วนของเจ้าของรถยนต์ มิตซูบิชิ สีเหลือง เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบแจ้งว่า มีความผิดฐานขับขี่รถประมาทหวาดเสียว ตามมาตรา 43 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนเรื่องการพูดจาข่มขู่นั้นยังไม่ถือเป็นความผิด เพราะเป็นเพียงการพูดยังไม่มีการกระทำ นอกจากนี้ ก็ยังมีเรื่องของการปล่อยคลิปเหตุการณ์ตามที่ปรากฏในโลกออนไลน์ ซึ่งในเรื่องนี้ ตนได้ว่ากล่าวตักเตือนกับทางเจ้าของคลิปแล้ว เนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี พ.ศ. 2550 ร.ต.ท.วิโรจน์ มูลมานัส พนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ เจ้าของคดี กล่าวว่า หากต่างฝ่ายต่างมีน้ำใจให้แก่กันหรือรู้จักยอมให้ทางกันก็จะไม่เกิดเรื่องเกิดราวใหญ่โตตามมาแบบนี้


5. รถพ่วงสิบแปดล้อเจ้าอารมณ์กับกระบะไม่ยอมใคร
ถนนพระรามสองกลายเป็นที่ประลองวัดใจว่าใครจะเจ๋งกว่ากันระหว่างรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อกับรถกระบะบรรทุกลังพลาสติก ในคลิปจะเห็นว่ารถพ่วงพยายามกันไม่ให้รถกระบะแซงขึ้นหน้า ส่วนรถกระบะก็ไม่มีคำว่าลดราวาศอกไม่สนว่าขนาดรถนั้นผิดกันลิบลับแถมยังจะทำให้เกิดอันตรายด้วยการเข้าไปยั่วยุรถพ่วงที่ขับแบบไม่สนใจใคร สุดท้ายรถพ่วงที่ใหญ่กว่ามากสะบัดพ่วงใส่รถปิกอัพจนตกข้างทางโดยที่รถพ่วงล้อเยอะเกือบจะไปชนเข้ากับรถกระบะอีกคันที่ไม่รู้เรื่องด้วย 

วันที่ 21 ก.พ.2557 ได้มีผู้นำคลิปวิดีโอ รถยนต์พ่วงขับขี่เบียดรถยนต์กระบะตกถนน บริเวณถนนพระราม 2 ระหว่าง กม.ที่ 52-53 ต.นาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลแสดงพฤติกรรมโหดของรถพ่วงกับการไม่ยอมใครของรถกระบะคู่กรณี ซึ่งมีการขับขี่ที่อันตรายอย่างมากต่อผู้ใช้รถใช้ถนน จากการสืบสวนพบว่ารถบรรทุกคันก่อเหตุเป็นของห้างหุ้นส่วนจำกัด โชคธนธรณ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมี นายอังกูลย์ เป็นผู้ขับขี่ในวันเกิดเหตุ จึงได้เชิญตัวมาสอบสวน จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนายอังกูลย์ ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ขับขี่รถคันก่อเหตุตามที่ปรากฏในคลิป วันเกิดเหตุเป็นวันที่ 7 ธันวาคม พศ 2556 เวลาประมาณ 09.00 น.หลังจากที่ขับรถไปรับดินลูกรังเพื่อส่งไปยัง จ.สมุทรสาคร รอบแรกเรียบร้อยเเล้วได้ตีรถกลับเพื่อไปรับดินลูกรังอีกครั้งหนึ่ง แต่ระหว่างทางนั้นมีรถกระบะขับปาดหน้าปาดหลังตน ด้วยความคึกคะนอง จึงขับปาดหน้ากลับไปบ้าง จากนั้นตนเห็นรถกระบะทำท่าจะหยิบของบางอย่าง ตนเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงตัดสินใจขับเบียดรถกระบะคันดังกล่าว ก่อนขับไปทำงานตามปกติต่อไป โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ทราบว่ารถกระบะคันนั้นตกถนน กระทั่งมาเห็นคลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งต้องขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไป ตนไม่ได้ตั้งใจจริงๆ และรับปากจะไม่ทำอีก เจ้าหน้าทีตำรวจในท้องที่รับผิดชอบแจ้งข้อหาขับรถไม่คำนึงความปลอดภัยของผู้อื่น ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางโทรัด จ.สมุทรสาคร ดำเนินคดี

6. มิตซูบิชิแลนเซอร์จอมปาดเจ้าอารมณ์ปะทะรถติดกล้องแฟนขอร้องก็ไม่ฟัง
เหตุเกิดบนถนนบางนา-ตราด ประมาณกิโลเมตรที่ 2 จากการไม่ยอมลดราวาศอกกันของรถเก๋งมิตซูบิชิแลนเซอร์สีเงินกับรถคันติดกล้อง เริ่มจากจุดทางเบี่ยงจากเลนคู่ขนานไปยังทางด่วนรถเก๋งมิตซูพยายามแทรกซ้ายแต่คนขับรถคันติดกล้องไม่ยอม หลังจากนั้นอารมณ์ของคนขับรถทั้งสองคันก็นำพาไปสู่เรื่องราวที่เป็นคดีความ เก๋งมิตซูสีเงินนั้นขับแบบหาเรื่องปาดไปปาดมาพร้อมเบรกใส่เพื่อทำให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนรถคันติดกล้องก็อารมณ์ร้อนพอกันแม้แฟนที่นั่งมาด้วยจะห้ามปรามก็ไม่ฟัง 

กรณี คลิปวิดีโอชายหนุ่มขับรถเก๋งมิตซูบิชิ แลนเซอร์ สีเทา ขับปาดหน้ารถอีกคัน ก่อนลงมาด่าทอคนขับรถคันหลังที่ถูกปาดหน้าด้วยคำหยาบคาย บริเวณถนนบางนาตราดขาเข้า เยื้องสำนักงานเขตบางนาจนคนในโลกออนไลน์แสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายต่อมา นายดุษฎี หรือ อาร์ม ฐิติวร อายุ 33 ปี เจ้าของรถมิตซูบิชิคันดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางนา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ขับรถโดยประมาทน่าหวาดเสียว อันอาจจะเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน” และ “ขับรถโดยไม่คำนึงความปลอดภัย” ก่อนนำตัวส่งอัยการเพื่อฟ้องศาลจังหวัดพระโขนง นั้นศาลจังหวัดพระโขนง ได้พิพากษาลงโทษ จำคุก 1 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ก่อนนำตัวส่งเข้าเรือนจำต่อไป.

อาคมอาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

โลกโซเชียลทำให้เราได้รู้จักกับนักขับอารมณ์ร้อนที่ก่อวีรกรรมบนถนน ส่อง 6 คลิปวิดีโอที่นำมาฝากเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้รู้จักระงับยับยั้งชั่งใจขณะขับรถ หากรู้จักให้อภัย ถ้อยทีถ้อยอาศัยมีน้ำใจให้แก่กันเหตุการณ์แบบนี้คงไม่เกิดขึ้น.. 25 พ.ย. 2559 11:52 28 พ.ย. 2559 12:02 ไทยรัฐ